Trên tay Microsoft Surface Laptop 4 AMD Ryzen Edition: Hoàn thiện xuất sắc, CPU “thửa riêng” | Tinh tế

Bởi seotoplist

Mở máy ra anh em sẽ thấy một layout rất quen thuộc, từ màn hình, bàn phím rồi touchpad. Về màn hình của máy, Surface Laptop 4 mình mượn được có kích thước 13.5″, độ phân giải 2256 x 1504 (201dpi), tấm nền sử dụng công nghệ PixelSense của Microsoft cho chất lượng hiển thị cực tốt, nếu anh em hài lòng với Surface Laptop 3, Surface Pro hay Surface Book thì cũng sẽ hài lòng với Surface Laptop 4. Tỉ lệ của màn hình này là 3:2, với tỉ lệ 3:2 anh em sẽ có nhiều không gian hơn để làm việc, đọc tin tức, duyệt web, gõ văn bản hay làm việc với Excel nhiều dòng tính dễ dàng hơn, nói chung màn hình 3:2 phù hợp nhất để làm việc, không gian rộng rãi.

DSCF1335.jpg

Máy cũng hỗ trợ webcam và camera hồng ngoại IR, hỗ trợ mở khoá khuôn mặt thông qua

Máy cũng tương hỗ webcam và camera hồng ngoại IR, tương hỗ mở khoá khuôn mặt trải qua Windows Hello. Điểm duy nhất ở màn hình hiển thị mình thấy Microsoft cần cải tổ ở những phiên bản Surface sau, đó là viền màn hình hiển thị của máy còn dày, dày đều ở cả 4 cạnh và vô hình dung chung nó làm cho chiếc máy trông lớn hơn so với những chiếc laptop khác cùng kích cỡ. Màn hình của Surface Laptop 4 cũng tương hỗ cảm ứng 10 ngón và tương hỗ luôn Surface Pen .DSCF1330.jpg

Về bàn phím cũng như touchpad, trước tiên là ở phiên bản Platinum và Ice Blue, Microsoft sẽ trang bị mặt C là vải Alcantara, còn phiên bản Matte Black hay Sandstone sẽ là mặt C full nhôm. Cả hai cách hoàn thiện này đều có những ưu điểm riêng, như vản Alcantara thì sẽ đem lại một trải nghiệm thân thiện, khác lạ so với tất cả laptop đang có trên thị trường, còn nhôm sẽ đem lại sự chắc chắn hơn, mát lạnh hơn khi chạm tay vào chiếu nghỉ. Riêng bản vải Alcantara mình có ở đây rất đẹp, rất khác biệt, tuy nhiên mình từng sử dụng Surface Laptop 3 trong một khoảng thời gian và cũng với lớp vải Alcantara này sẽ bị bẩn nhanh sau một thời gian sử dụng, vì vậy anh em phải giữ gìn kĩ để nó luôn đẹp.

DSCF1329.jpg

Bàn phím của Surface Laptop 4 vẫn tốt và gõ vẫn sướng như bao nhiêu phiên bản Surface Laptop từ trước đến nay. Tuy đạt độ mỏng và nhẹ ấn tượng nhưng cảm giác gõ phím vẫn tuyệt vời, hành trình ổn, gõ rất có cảm giác. Giải pháp loa của Surface Laptop cũng nên được nói đến, vốn dĩ anh em không lấy lỗ loa của Surface Laptop là bởi vì, loa đã được tích hợp bên dưới bàn phím và chính những khe bàn phím mà âm thanh sẽ thoát ra và đi thẳng vào tai người dùng, trực diện và rất sáng tạo. Các sản phẩm Surface của Microsoft luôn mang đến một sự sáng tạo, mới lạ: Surface Laptop, Surface Book, Surface Duo… Chất lượng âm thanh mà chiếc Surface Laptop này thể hiện cũng ấn tượng không kém cách mà Microsoft làm loa.

DSCF1331.jpg

Touchpad theo Microsoft đã làm lớn hơn 20%, hỗ trợ driver precision touchpad của chính Microsoft, khả năng tracking chính xác gần như tuỵệt đối và là một trong số ít những chiếc touchpad trên laptop Windows tốt nhất hiện nay. Pin của Surface Laptop 4 13.5″ mình đang có là 47 Wh là theo Microsoft thì nó cho thời lượng sử dụng với các tác vụ thông thường, theo lý thuyết là 19 tiếng, với phiên bản Laptop 3 trước đây mình sử dụng thì vào khoảng 7 tiếng, một con số ổn và dự đoán rằng Laptop 4 cũng sẽ có thời lượng tương tự, hoặc có thể tốt hơn nhờ vào tiến trình 7nm.

DSCF1347.jpg

Về khả năng nâng cấp thì máy chỉ có khả năng nâng cấp SSD mà thôi nhưng cũng rất khó vì phải mở máy ra và dòng Surface trước giờ chẳng bao giờ dễ dàng trong việc mở máy và thay thế linh kiện nếu như không có chuyên môn, không giống như những chiếc laptop khác. Bù lại như mình nói nó sẽ có chất lượng hoàn thiện rất cao, nếu anh em nhìn vào hình trên, những khe lấy gió và tản nhiệt được CNC đều tăm tắp là có thể hiểu được những gì mình nói.

DSCF1350.jpg

Mặt sau sạch sẽ với chỉ logo Microsoft duy nhất và 4 núm cao su giúp cố định máy. Các kết nối không dây trên Surface Laptop 4 cũng đang là những kết nối hiện đại nhất hiện nay với Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.0.

DSCF1399.jpg

Như mình đã nói điểm nổi bật nhất trên chiếc laptop này đó là cấu hình của nó và sự hợp tác của AMD và Microsoft để đưa ra một con vi xử lý tối ưu riêng cho Surface và có thể nó là bước đầu đánh dấu một sự hợp tác lâu dài hơn giữa hai hãng này và biết đâu, trong tương lai chúng ta sẽ thấy nhiều vi xử lý hơn được tuỳ biến riêng cho Surface và tạo ra cho dòng máy này một điểm nhấn riêng trong mắt người dùng. Nếu anh em đang sử dụng Surface Laptop 2 hoặc 3 thì có thể cân nhắc lên phiên bản Laptop 4 này và với mức giá $999 ngang bằng với MacBook Air M1 thì đây sẽ là một đối thủ cạnh tranh rất tiềm năng của Surface, dù hai nền tảng là hoàn toàn khác nhau, có chăng thời điểm này tại Việt Nam máy còn hiếm và mức giá vẫn còn hơi cao so với mặt bằng chung và so với mức giá mà Microsoft đưa ra, còn lại thì quá tuyệt vời cho một chiếc ultrabook, gần như không có lí do gì không nên xuống tiền 😁.

Thêm hình ảnh về Surface Laptop 4:

Mở máy ra đồng đội sẽ thấy một layout rất quen thuộc, từ màn hình hiển thị, bàn phím rồi touchpad. Về màn hình hiển thị của máy, Surface Laptop 4 mình mượn được có kích cỡ 13.5 “, độ phân giải 2256 x 1504 ( 201 dpi ), tấm nền sử dụng công nghệ PixelSense của Microsoft cho chất lượng hiển thị cực tốt, nếu đồng đội hài lòng với Surface Laptop 3, Surface Pro hay Surface Book thì cũng sẽ hài lòng với Surface Laptop 4. Tỉ lệ của màn hình hiển thị này là 3 : 2, với tỉ lệ 3 : 2 bạn bè sẽ có nhiều khoảng trống hơn để thao tác, đọc tin tức, duyệt web, gõ văn bản hay thao tác với Excel nhiều dòng tính thuận tiện hơn, nói chung màn hình hiển thị 3 : 2 tương thích nhất để thao tác, khoảng trống thoáng rộng .

You may also like

Để lại bình luận