[Review xe] Honda Sh 150i đời 2013 – xứng đáng vua xe ga 150cc | Tinh tế

Bởi seotoplist

Về tính năng, tiện ích thì Sh 2013 không có gì nổi trội và nhiều hơn so với những xe tay ga khác ít tiền hơn. Lúc đó chưa có Smartkey, cốp xe cũng nhỏ, không có cổng USB để sạc điện thoại, nói chung là không có bất cứ một tiện ích hiện đại của thế kỉ 21 nào có thể kể tới như tự động gạt nước mưa, đèn pha tự động, autopilot… trên đời xe này. 😁

review-xe-Sh-Vietnam-150i (18).jpg

Điểm khiến mình cảm thấy được an ủi nhất đó là có công-tắc passing, nhá đèn pha để báo hiệu xin đường.

review-xe-Sh-Vietnam-150i (10).jpg

Cốp xe chỉ dừng ở mức đủ dùng, mình để được 2 chai nước suối, 1 đôi dép lào, 2 cái áo mưa gấp gọn lại, 1 cái nón vải, 2 hũ sing-gum và vài món khác nhỏ nhỏ bằng hai ba ngón tay.

review-xe-Sh-Vietnam-150i (31).jpg

Điểm không hài lòng thứ 2 đó là đèn pha của xe, dù dùng bóng halogen 65W nhưng mình thấy độ chiếu sáng của nó rất chán, mình cải thiện bằng cách thay bằng bóng LED 24W (cũng dùng chân H4) thì thấy rất hài lòng.

review-xe-Sh-Vietnam-150i (12).jpg

Ngoài ra, anh em có thể tùy chọn gắn thêm 1 đèn trợ sáng chiếu tầm gần xuống phía trước đầu xe để chiếu rõ ổ gà, chạy xe trời tối an toàn hơn.

review-xe-Sh-Vietnam-150i (13).jpg

Bảo dưỡng xe

Trước khi đề cập tới cảm giác lái và sức mạnh của xe, mình muốn nhắc tới phần bảo dưỡng xe trước vì mình thấy để một chiếc xe bền, mạnh và bốc thì liên quan rất nhiều tới việc bảo dưỡng xe định kì. Theo mình, bảo dưỡng xe không có gì khó khăn phức tạp đâu, chỉ cần tóm gọn trong các bước này:
Điều đầu tiên và bất di bất dịch mà mình không bao giờ quên đó là mỗi lần bật chìa khóa xe, mình luôn đợi cho đèn báo Fi tắt rồi mới nổ máy xe. Sau đó, dựng chống đứng và nổ máy xe ít nhất 30s – 1 phút cho máy ấm lên rồi mới bắt đầu chạy.

review-xe-Sh-Vietnam-150i (9).jpg

Thay nhớt định kỳ, mình sử dụng nhớt Mobil1, có khi thì Repsol, thay cách nhau khoảng 2000km/lần, nhớt hộp số (nhớt láp) thì 4000-6000km/lần. Nếu sử dụng nhớt hãng thì nên thay sau khoảng 1000 – 1200km, không nên cố chạy quá 1500km.

thay-nhot-xe.jpg

Thay lọc gió mỗi 10.000km/lần, giá lọc gió không mắc, khoảng 110k/cái. Lọc gió là bộ phận giúp lọc không khí trước khi đi qua buồng đốt. Lọc gió mà nhiều bụi quá cũng giống như chúng ta bị nghẹt mũi, gió vô ít hơn thì ECM của xe sẽ tăng lượng xăng -> xe bị hao xăng hơn.

review-xe-Sh-Vietnam-150i (17).jpg

Thay bugi mỗi 10.000km/lần. Nhiều người nghĩ rằng bugi không quan trọng nhưng chúng ta cứ nên thay định kì vì giá thành không mắc, bugi mới sẽ đánh lửa mạnh và chuẩn xác hơn, giúp động cơ đốt sạch nhiên liệu hơn, máy mốc hơn.Súc và thay nước làm mát của xe mỗi 2 năm/lần.

Cuối cùng là để ý tới cái nồi xe một chút. Sau khoảng 20.000km, tối đa là 25.000km (tức là khoảng 2 năm) thì nên đi kiểm tra nồi, thay dây cu-roa, bi nồi, nếu chuông nồi và bố ba càng mòn thì thay mới. Tổng chi phí cho một lần làm nồi gồm thay cu-roa, bi nồi, bố ba càng, chuông nồi hết khoảng 800k – 1 triệu, đây không phải là số tiền nhỏ nhưng chúng ta bắt buộc phải tốn. Đừng tiết kiệm mà ráng chạy, xui xui dây cu-roa mòn quá nó đứt giữa đường thì nguy hiểm lắm.

review-xe-Sh-Vietnam-150i (28).jpg

Chỉ cần để ý thực hiện những điều trên thôi, mình tin là xe của anh em chạy hoài không hư đâu.

Sức mạnh và độ bền

Phải nói là mình rất hài lòng với sức mạnh của Sh VN 150i, một phần có lẽ nhờ là xe đời đầu, phần còn lại có lẽ nhờ bảo dưỡng điều đặn, cho nên chiếc xe của mình vẫn rất mạnh và bốc như thuở ban đầu. Xe hầu như không bị giảm sức mạnh và độ bốc nếu chở 2 người tổng tải trọng 110kg trở xuống, phản hồi của tay ga rất nhạy và nồi xe bắt rất nhanh, thốc ga là xe vọt lên liền, gần như không có độ trễ như một số mẫu xe ga phân khối nhỏ khác.

review-xe-Sh-Vietnam-150i (14).jpg

Đĩa trước và đĩa sau vẫn là hàng zin theo xe, mình chỉ thay bố thắng chứ đĩa vẫn zin

Mình cao 1m7 nặng 65kg, thêm mấy đồ đạt linh tinh trên xe nữa thì tổng khoảng 70kg. Tuy chưa thử khả năng depart của xe mất bao lâu để từ 0 lên 60km/h, nhưng mình có thử tăng tốc từ lúc đang chạy rề rề 30km/h thì chỉ mất 100 mét là lên được 80km/h, còn nếu xe đang đứng yên mà depart thì chỉ chưa đầy 200m là lên được 70km/h, nói chung mình rất hài lòng về khả năng depart của xe.

review-xe-Sh-Vietnam-150i (24).jpg

Nói ra có lẽ tất cả anh em sẽ không tin, nhưng mình từng 2 lần dừng đèn đỏ và depart thắng Exciter 150. Nhớ có lần một anh chàng đi Ex 150 dừng đèn đỏ chung cứ nhìn qua mình rồi nẹt pô thách thức, lúc đèn xanh cả 2 đều vọt lên và khi được 70km/h thì mình đã bỏ xe Ex 150 khoảng 4 thân xe

:p

. Mình nghĩ là do nài bên kia nhát tay và một phần là xe côn tay vẫn mất thời gian cho thao tác lên số.

review-xe-Sh-Vietnam-150i (25).jpg

Mặt khác, ở đối diện nhà mình có anh hàng xóm mua chiếc Sh 2012 Ý 150i, xe mua hồi năm 2016 gần 220 triệu, mặc dù rất ít đi, tới nay chỉ hơn 7000km (mới thay nhớt xe có 2 lần), không biết do chạy không giữ xe hay sao mà cả anh ấy và mình đều công nhận là máy xe của mình êm hơn, mạnh hơn chiếc Sh Ý đó rất rõ. Nếu anh em không tin có thể inbox mình gặp nhau giao lưu để kiểm chứng :D.

Điều cuối cùng mà mình cảm thấy rất lạ là dù đã hơn 5 năm, chạy 60.000km nhưng bình ắc-qui đi theo xe vẫn còn rất tốt, mình chưa phải thay bình ắc-qui của xe này lần nào.

Cảm giác lái

Trước khi chuyển qua Sh 150i thì mình đi Exciter RC 135 đời 2011, 5 số. Cảm giác đầu tiên là xe nặng hơn thấy rõ và đằm hơn, nhưng sức mạnh gần như tương đương. Nhờ sự đằm, chắc và tăng tốc tốt cho nên cảm giác lái của xe rất tự tin :D. Độ nặng của tay lái và cổ xe rất tốt, mình từng chạy thử ở trường đua với tốc độ 100km/h trong lúc cầm lái 1 tay, còn tay kia cầm điện thoại để quay thì vẫn rất ổn, rất tự tin và không sợ bị lệch tay trái gây nguy hiểm.

Độ cao của gầm xe cũng rất ổn, dễ dàng vượt ổ gà và leo lề những lúc kẹt xe không lối thoát, xe cũng lội được những đoạn đường ngập lên tới 40-50cm một cách an toàn mà không bị chết máy, đây là điểm cộng rất lớn cho anh em nào sống ở những nơi hay bị ngập đường lúc trời mưa.

review-xe-Sh-Vietnam-150i (22).jpg

Tuy nhiên, Sh VN bị một nhược điểm lớn đó là bộ vỏ zin hiệu IRC đi theo xe chạy rất chán, mình thường xuyên bị trượt bánh sau khi bóp thắng gấp hoặc bị quăng xe khi bo cua trên đường ướt. Sau đó, mình có

Tuy nhiên một lần vỏ Samurai bị đinh đâm xuyên cạnh hông lốp xe, không vá được nên mình đã thay vỏ khác. Hiện nay mình chọn phương án xuống bánh trước 1 size, size zin là 100/80-16 thì mình xuống 90/90-16 và bánh sau mình lên 1 size, từ zin 120/80-16 thì lên 130/70-16 và thấy rất hài lòng với cách này. Việc xuống 1 size cho bánh trước cho cảm giác bẻ cua nhẹ hơn, tự tin hơn, nếu dựng xe đứng yên mà bẻ cổ xe, anh em sẽ thấy độ nặng giảm đi đáng kể, nhưng khi chạy vẫn đảm bảo được sự ổn định của đầu xe chứ không bị chòng chành.

Tuy nhiên, Sh việt nam bị một điểm yếu kém lớn đó là bộ vỏ zin hiệu IRC đi theo xe chạy rất chán, mình tiếp tục bị trượt bánh sau khi bóp thắng gấp hoặc bị quăng xe khi bo cua trên đường ướt. Sau đó, mình có thay qua vỏ Samurai của hiệu Yokohama thì thấy tốt hơn hẳng, bám đường hơn rất nhiều và bo cua rất tự tinTuy nhiên một lần vỏ Samurai bị đinh đâm xuyên cạnh hông lốp xe, không vá được nên mình đã thay vỏ khác. Hiện nay mình chọn giải pháp xuống bánh trước 1 size, size zin là 100 / 80-16 thì mình xuống 90/90 – 16 và bánh sau mình lên 1 size, từ zin 120 / 80-16 thì lên 130 / 70-16 và thấy rất hài lòng với cách này. Việc xuống 1 size cho bánh trước cho cảm xúc bẻ cua nhẹ hơn, tự tin hơn, nếu dựng xe đứng yên mà bẻ cổ xe, đồng đội sẽ thấy độ nặng giảm đi đáng kể, nhưng khi chạy vẫn bảo vệ được sự không thay đổi của đầu xe chứ không bị chòng chành .review-xe-Sh-Vietnam-150i (5).jpg

Bánh trước xuống 1 size còn 90/90-16

Kèm theo đó, việc lên bánh sau 1 size cho độ bám đường tốt hơn, ôm cua không thay đổi hơn, ít bị trượt bánh sau khi bóp thắng gấp ở vận tốc cao, mình thấy nó KHÔNG tác động ảnh hưởng tới độ bốc của xe cũng như không làm xe hao xăng hơn. ​
review-xe-Sh-Vietnam-150i (4).jpg

Bánh sau lên 1 size thành 130/70-16, đây là cỡ lốp của Sh 300i

Tiêu hao nhiên liệu

Mình từng thấy có 1 anh em ở HN nói rằng Sh VN 150i đi được tới 280 – 300km cho 1 bình xăng đầy, nhưng mình chưa bao giờ đạt được con số này. Từ lúc mình mua xe mình luôn để ý tới mức ăn xăng của xe và kết luận là nó ăn 40km/lít xăng A95 kể cả chạy trong thành phố lẫn chạy đi xa (Vũng Tàu). Từ cách đây gần 3 năm tức là khoảng năm 2016, mình để ý thấy xe tụt xuống còn 37 – 38km/lít xăng và vẫn giữ mức ăn xăng này cho tới tận bây giờ, kể cả đi 1 người hay đi 2 người. Hiện tại mỗi ngày mình chạy khoảng 45km, hôm nào có đi chơi buổi tối thì khoảng 60 – 70km.

review-xe-Sh-Vietnam-150i (32).jpg

Có 2 lần mình có thử đổ xăng E5 rồi nhưng thấy xe bị giảm công suất, khi chạy nó cứ ỳ ỳ như là bánh bị xẹp hơi + lâu không thay nhớt, cảm giác cứ như chiếc xe 110cc đang cõng thân xe 170kg. Nên từ đó quay lại xăng A95 tới bây giờ và sẽ không bao giờ đổ xăng octan 92 nữa.

😀

Kết luận

Đã có lúc mình định bán xe và đổi qua Sh 150i đời 2018 vì bộ thắng ABS, nhưng qua 1 lần chạy thử đời 2018 và thấy là máy xe đó không mạnh hơn máy xe mình mà thậm chí còn yếu hơn, kèm theo sự quen xe vì đã hơn 5 năm gắn bó, mình chưa lần nào bị té xe vì thắng gấp (và cũng hy vọng sẽ không bao giờ bị :D) cho nên mình nghĩ là sẽ vẫn tiếp tục sử dụng chiếc xe này thêm 2-3 năm nữa, chờ một ngày HDVN sẽ ráp Sh 300i trong nước với giá bán tốt hơn. 😃

Về tính năng, tiện ích thì Sh 2013 không có gì nổi trội và nhiều hơn so với những xe tay ga khác ít tiền hơn. Lúc đó chưa có Smartkey, cốp xe cũng nhỏ, không có cổng USB để sạc điện thoại cảm ứng, nói chung là không có bất kỳ một tiện ích văn minh của thế kỉ 21 nào hoàn toàn có thể kể tới như tự động hóa gạt nước mưa, đèn pha tự động hóa, autopilot … trên đời xe này .

You may also like

Để lại bình luận