Đánh giá Loa di động Bluetooth Sony SRS XB30 | Tinh tế

Bởi seotoplist
+ DSEE HX khôi phục độ sâu và độ chi tiết trong quá trình nén âm thanh
+ AAC, LDAC, SBC tăng cường khả năng truyền Bluetooth lên 3 lần
+ ClearAudio+ Virtual Surround Sound, DSEE HX và Extra Bass cho âm thanh chi tiết, trung thực, sống động

Trải nghiệm thực tế

Bên trong XB30 có một viên pin dung lượng lớn, cho chiếc loa này thời gian nghe nhạc lên tới 24 giờ, tức là 1 ngày chơi nhạc liên tục. Tất nhiên con số này sẽ còn phụ thuộc nhiều vào việc người dùng có bật eXtra Bass hay không, có bật đèn LED hay không, có dùng loa để sạc cho các thiết bị khác hay không…nhưng trên thực tế thời gian sử dụng hỗn hợp của loa cũng lên tới gần 20 giờ, vẫn là một con số ấn tượng. Nếu sử dụng một cách hợp lí, mỗi ngày dùng 1 giờ thì loa có thể “trụ” được tới tận tuần thứ 3 sử dụng!

Một tính năng mà người dùng rất khó tìm thấy trên hộp sản phẩm đó là các sản phẩm loa XB đời mới từ Sony khả năng ghép nối với các chiếc loa khác MÀ KHÔNG CẦN CÙNG LOẠI, tức là chiếc XB30 này có thể ghép với XB10, XB20, XB40 hay một chiếc XB30 khác. Tất nhiên, nếu sử dụng theo kiểu cân xứng 2 bên tai thì tất nhiên dùng 2 chiếc loa giống nhau vẫn sẽ hơn, nhưng nếu dùng để tăng âm lượng, không gian phát thì giờ người dùng sẽ không phải bó buộc, mua 2 chiếc cùng model nữa.
Một tính năng mà người dùng rất khó tìm thấy trên hộp mẫu sản phẩm đó là những mẫu sản phẩm loa XB đời mới từ Sony năng lực ghép nối với những chiếc loa khác MÀ KHÔNG CẦN CÙNG LOẠI, tức là chiếc XB30 này hoàn toàn có thể ghép với XB10, XB20, XB40 hay một chiếc XB30 khác. Tất nhiên, nếu sử dụng theo kiểu phù hợp 2 bên tai thì tất yếu dùng 2 chiếc loa giống nhau vẫn sẽ hơn, nhưng nếu dùng để tăng âm lượng, khoảng trống phát thì giờ người dùng sẽ không phải gò bó, mua 2 chiếc cùng Model nữa .

Một điểm không thay đổi quá nhiều so với XB3 đó là chất âm, đây không phải là một điểm xấu vì chiếc loa tiền nhiệm đã có chất âm rất hoàn thiện rồi, không cần phải thêm thắt quá nhiều. XB30 vẫn giữ được chất âm nặng bass rất đặc trưng của dòng eXtra bass. Kể cả khi tắt tính năng này thì lượng bass của loa cũng thuộc dạng nhiều so với các chiếc loa khác, thậm chí là loa công suất cao hơn. Khi sử dụng trong nhà thì người dùng nên tắt tính năng đó, chất âm sẽ thoải mái và đỡ bị ầm hơn. Giống với XB3 thì người dùng cũng không nên đặt XB30 ở những nơi chật hẹp như giá sách nhỏ, thùng, vì âm bass của dòng này rất khỏe, đặt ở những nơi như vậy xảy ra hiện tượng dội âm nên có thể bị ù, bí, nghe khá khó chịu. Loa chơi tốt nhất ở các mặt thoáng, âm bass dù nghe xa cũng cảm thấy được lực căng tròn, đậm đà và khỏe khoắn. Bật tính năng eXtra bass thì loa sẽ có thêm sub bass, tạo cảm giác bass sâu và nặng hơn, mid bass không tăng thêm nhiều lượng nhưng cũng được chơi dày dặn hơn. Với nhạc nhẹ nhàng như Get me through December của Alison Krauss thì âm bass khi bật tính năng eXtra bass có vẻ hơi thừa, nhưng với các bài Dance như Faded thì lại rất tuyệt vời! Âm bass của XB30 có khả năng chơi ngoài trời được, độ nặng và âm lượng của phần này đủ để chơi nhạc nhảy kể cả ở không gian lớn. Với những ai thích phần bass thì tất nhiên không thể bỏ qua XB30, một trong những chiếc loa di động có bass bùng nổ nhất!
Một điểm không biến hóa quá nhiều so với XB3 đó là chất âm, đây không phải là một điểm xấu vì chiếc loa nhiệm kỳ trước đó đã có chất âm rất hoàn thành xong rồi, không cần phải thêm thắt quá nhiều. XB30 vẫn giữ được chất âm nặng bass rất đặc trưng của dòng eXtra bass. Kể cả khi tắt tính năng này thì lượng bass của loa cũng thuộc dạng nhiều so với những chiếc loa khác, thậm chí còn là loa hiệu suất cao hơn. Khi sử dụng trong nhà thì người dùng nên tắt tính năng đó, chất âm sẽ tự do và đỡ bị ầm hơn. Giống với XB3 thì người dùng cũng không nên đặt XB30 ở những nơi chật hẹp như giá sách nhỏ, thùng, vì âm bass của dòng này rất khỏe, đặt ở những nơi như vậy xảy ra hiện tượng kỳ lạ dội âm nên hoàn toàn có thể bị ù, bí, nghe khá không dễ chịu. Loa chơi tốt nhất ở những mặt thoáng, âm bass dù nghe xa cũng cảm thấy được lực căng tròn, đậm đà và khỏe mạnh. Bật tính năng eXtra bass thì loa sẽ có thêm sub bass, tạo cảm xúc bass sâu và nặng hơn, mid bass không tăng thêm nhiều lượng nhưng cũng được chơi dày dặn hơn. Với nhạc nhẹ nhàng như Get me through December của Alison Krauss thì âm bass khi bật tính năng eXtra bass có vẻ như hơi thừa, nhưng với những bài Dance như Faded thì lại rất tuyệt vời ! Âm bass của XB30 có năng lực chơi ngoài trời được, độ nặng và âm lượng của phần này đủ để chơi nhạc nhảy kể cả ở khoảng trống lớn. Với những ai thích phần bass thì tất yếu không hề bỏ lỡ XB30, một trong những chiếc loa di động có bass bùng nổ nhất !

Điểm mình thích ở các chiếc loa cũng như cả tai nghe dòng XB của Sony đó là tuy làm phần bass rất khỏe và đôi lúc là hơi dư thừa thì phần trung cũng không bị bỏ mặc, không bị quá tệ. Chỉ tầm 3 năm trước đây thì các tai nghe và loa làm theo hướng V-shape thì đều có phần mid rất tệ, lùi, bị lấn và không rõ chi tiết. Tới nay thì công nghệ đã tiên tiến hơn, cách tune âm của các hãng trong đó có Sony đã thay đổi để sản xuất được các tai nghe tuy nhiều bass nhưng không dìm các dải khác, giúp việc nghe tạp trở nên dễ dàng hơn. Mid của XB30 không có sự nổi bật bằng bass nhưng không lùi quá nhiều, vẫn đủ tiến để người dùng dễ nghe. Giọng Emily Browning trong Come Monday Night đầy dặn, nhiều âm hơi, thực sự rất tự nhiên chứ không cho cảm giác điện tử như các sản phẩm cũ của Sony. Phần low mid được làm rất dày, nhưng lại không bị phần high bass lấn vào quá nặng nề. High mid cũng được cắt gọt nên không lên cao được tới những cuối cùng, nhưng cũng vì thế mà không bao giờ xảy ra sibalance. Điểm mà mình thích nhất ở âm mid này đó là độ chân thực, rõ ràng, chi tiết vừa đủ tốt để cho cảm giác như ca sĩ đang hát trước mặt mình vậy. Tất nhiên những cặp loa cao cấp hơn, tập trung vào mid sẽ có âm mid chi tiết hơn, kĩ thuật cao hơn nhưng ở tầm giá này thì XB30 cho một phần mid rất ấn tượng. Người dùng nếu như nghe tạp, thì cũng sẽ không thất vọng với XB30!
Điểm mình thích ở những chiếc loa cũng như cả tai nghe dòng XB của Sony đó là tuy làm phần bass rất khỏe và đôi lúc là hơi dư thừa thì phần trung cũng không bị bỏ mặc, không bị quá tệ. Chỉ tầm 3 năm trước kia thì những tai nghe và loa làm theo hướng V-shape thì đều có phần mid rất tệ, lùi, bị lấn và không rõ chi tiết cụ thể. Tới nay thì công nghệ tiên tiến đã tiên tiến và phát triển hơn, cách tune âm của những hãng trong đó có Sony đã đổi khác để sản xuất được những tai nghe tuy nhiều bass nhưng không dìm những dải khác, giúp việc nghe tạp trở nên thuận tiện hơn. Mid của XB30 không có sự điển hình nổi bật bằng bass nhưng không lùi quá nhiều, vẫn đủ tiến để người dùng dễ nghe. Giọng Emily Browning trong Come Monday Night đầy dặn, nhiều âm hơi, thực sự rất tự nhiên chứ không cho cảm xúc điện tử như những loại sản phẩm cũ của Sony. Phần low mid được làm rất dày, nhưng lại không bị phần high bass lấn vào quá nặng nề. High mid cũng được cắt gọt nên không lên cao được tới những ở đầu cuối, nhưng cũng vì vậy mà không khi nào xảy ra sibalance. Điểm mà mình thích nhất ở âm mid này đó là độ chân thực, rõ ràng, cụ thể vừa đủ tốt để cho cảm xúc như ca sĩ đang hát trước mặt mình vậy. Tất nhiên những cặp loa hạng sang hơn, tập trung chuyên sâu vào mid sẽ có âm mid cụ thể hơn, kĩ thuật cao hơn nhưng ở tầm giá này thì XB30 cho một phần mid rất ấn tượng. Người dùng nếu như nghe tạp, thì cũng sẽ không tuyệt vọng với XB30 !

Âm treble của loa được làm hài hòa với các dải âm còn lại. Lượng treble dừng lại ở mức vừa phải, cũng được làm roll off lại một chút, nhưng bù lại có không gian chơi khá rộng rãi cùng với đó là độ dày rất ấn tượng. Âm treble trong bài hát Light của Amber Rubarth tạo cảm giác nhẹ nhàng và chân thực hơn là kiểu kim khí giả tạo. Đây là một âm treble vừa đủ dùng, không quá cắt cụt nhưng cũng không thể đạt được tới đẳng cấp của chiếc Harmony, nhưng một lần nữa, chiếc loa này được làm ra để dành cho những người thích bass, chứ không phải các treble-head.

Âm treble của loa được làm hài hòa với các dải âm còn lại. Lượng treble dừng lại ở mức vừa phải, cũng được làm roll off lại một chút, nhưng bù lại có không gian chơi khá rộng rãi cùng với đó là độ dày rất ấn tượng. Âm treble trong bài hát Light của Amber Rubarth tạo cảm giác nhẹ nhàng và chân thực hơn là kiểu kim khí giả tạo. Đây là một âm treble vừa đủ dùng, không quá cắt cụt nhưng cũng không thể đạt được tới đẳng cấp của chiếc Harmony, nhưng một lần nữa, chiếc loa này được làm ra để dành cho những người thích bass, chứ không phải các treble-head.

Một điểm mà XB30 hơn hẳn người em XB20 của mình đó là không gian chơi nhạc. Với đôi loa lớn hơn, đặt cách xa nhau hơn do có thân hình lớn hơn, nên âm thanh XB30 tạo cảm giác lan rộng hơn. Nói điều này không có nghĩa là XB20 làm phần này tệ, mà là XB30 rất tốt trong khả năng tái tạo âm trường, tạo sự tự nhiên và thoải mái khi nghe nhạc.
Một điểm mà XB30 hơn hẳn người em XB20 của mình đó là khoảng trống chơi nhạc. Với đôi loa lớn hơn, đặt cách xa nhau hơn do có thân hình lớn hơn, nên âm thanh XB30 tạo cảm xúc lan rộng hơn. Nói điều này không có nghĩa là XB20 làm phần này tệ, mà là XB30 rất tốt trong năng lực tái tạo âm trường, tạo sự tự nhiên và tự do khi nghe nhạc .

Tổng kết

Cũng như XB3, XB30 cũng vẫn là một chiếc loa tuyệt vời dành cho những người hướng ngoại, thích đem âm nhạc đi khắp mọi nơi. Với đầy những tính năng để trang trí, để dành cho âm thanh và dành cả cho dân phượt, đây là một sản phẩm rất đáng giá trong tầm giá 3 triệu mà hãng đưa ra.

Ưu điểm

– Thiết kế chắc chắn, nhiều lựa chọn màu
– Nhiều công nghệ phụ trợ
– Pin dùng lâu
– Chống nước
– Chất âm mạnh mẽ, trầm hùng

Nhược điểm

– Bass có thể hơi ù nếu đặt nơi kín

By IDO AUDIO ​+ DSEE HX Phục hồi độ sâu và độ cụ thể trong quy trình nén âm thanh + AAC, LDAC, SBC tăng cường năng lực truyền Bluetooth lên 3 lần + ClearAudio + Virtual Surround Sound, DSEE HX và Extra Bass cho âm thanh chi tiết cụ thể, trung thực, sôi động

You may also like

Để lại bình luận