[Q&A] Ngày rằm có nên cắt tóc không – Nên kiêng cắt tóc lúc nào?

Bởi seotoplist
Rằm có nên cắt tóc hay không?

Dân gian có quan niệm “Cắt là mất” hàm ý chỉ những ai cắt tóc vào thời điểm không đúng lúc. Đây là quan niệm có ý nghĩa tiêu cực rằng cắt tóc là cắt đi vận may, suôn sẻ. Cũng chính vì thế mà rất nhiều người khi đi cắt tóc, đặc biệt là vào ngày rằm thắc mắc ngày rằm có nên cắt tóc không. Cùng trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây cùng những thời điểm mà bạn nên kiêng khi muốn cắt tóc.

Rằm có nên cắt tóc hay không?

Rằm có nên cắt tóc hay không?

1. Tại sao phải chú ý đến việc “Cắt tóc ngày nào tốt?”

Theo quan niệm, tóc cũng là một bộ phận của con người, việc cắt tóc vào những ngày có âm khí nặng sẽ khiến cơ thể như mất đi một phần nào đó. Chẳng hạn như dễ bị loạn hồn, mắc bệnh, xui xẻo, kém may mắn.

Mặc dù không có cơ sở khoa học này chứng minh về điều này, nhưng vẫn rất có nhiều người tin vào quan niệm đó. Tuy vậy, cũng có nhiều người không tin về quan niệm này và cho rằng nó không khoa học, không thiết thực.

Nhưng theo Wellavn thì đây vẫn là điều khó có thể lý giải là đúng hay sai, bởi trên thực tế, cũng có rất nhiều người gặp ngay xui xẻo, đổ bệnh khi cắt tóc vào ngày không tốt. 

2. Ngày rằm có nên cắt tóc không?

Câu trả lời chính KHÔNG. Vì quan niệm tóc là sinh mạng và là sự sống của mỗi người. Phần tóc bao phủ phía trên của não, che chở các bộ phận của não. Theo quan niệm đó, khi cắt tóc, điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người cắt.

Đặc biệt, với những người làm kinh doanh hoặc buôn bán, việc cắt tóc có thể sẽ làm ảnh hưởng lớn đến tài lộc. Bởi vậy những người này càng kiêng kỵ kỹ càng hơn. Cũng theo dân gian, nếu cắt tóc vào đúng ngày rằm, mùng 1 hoặc tháng cô hồn thì đều ảnh hưởng đến vận may hoặc tài lộc. Dù đúng hay sai thì việc kiêng cắt tóc cũng là điều cần làm để tránh vận xui tìm đến bạn.

Theo quan niệm của Phật giáo, từ xưa đến nay, chưa có bất kỳ nội dung hay ghi chép trong bản kinh Phật giáo nào về việc cắt tóc ngày Rằm. Chính vì thế mà nếu theo quan niệm Phật giáo thì việc cắt tóc ngày rằm không ảnh hưởng gì đến bản thân bạn.

Rằm có nên cắt tóc hay không?

Rằm có nên cắt tóc hay không?

Chuyện cắt tóc hay không đối với nhà Phật chỉ nằm ở 2 chữ “Bình an”. Nếu cắt tóc mang đến cho bạn sự tươi mới và khiến bạn vui vẻ thì nên cắt, còn không thì thôi. 

Ngoài ra, đứng trên khía cạnh khoa học, vẫn chưa có bằng chứng nào cần phải kiêng kỵ khi cắt tóc ngày rằm. Việc cắt tóc chỉ là theo quan niệm văn hóa tín ngưỡng của Việt Nam nhưng lại không có ý nghĩa tại các nước khác, chẳng hạn như các nước Phương Tây không dùng lịch âm. 

Tuy nhiên, việc cắt tóc ngày rằm có nên hay không tùy vào quan niệm của mỗi người. Nếu bạn vẫn muốn kiêng cữ, bạn có thể bỏ qua ngày rằm và đợi một ngày yên lành để cắt tóc. Còn nếu bạn đã lỡ cắt tóc vào ngày rằm thì bạn cũng không cần quá lo lắng bởi nó cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn.

Ngoài giải đáp ngày rằm có nên cắt tóc không thì bạn đã tìm được câu trả lời cho mình rồi phải không.

Ngoài ra, còn có rất nhiều ngày khác trong năm cần tránh như ngày đầu năm, tháng cô hồn… cũng cần tránh cắt tóc. Để xem chi tiết và hiểu rõ hơn, hãy tham khảo ngày bài viết dưới đây:

=>> Cắt tóc ngày nào tốt – Những ngày may mắn, đem tài lộc

3. Lời khuyên khi chọn ngày cắt tóc

Các ý kiến trên đây đều dựa trên các quan niệm dân gian, truyền miệng hoặc qua cơ sở ngũ hành, phong thủy mà không hề có một minh chứng hay nghiên cứu khoa học cụ thể nào. Chính vì vậy, có người tin và cũng sẽ có người không tin vào việc chọn ngày cắt tóc, thậm chí là cho rằng đó là những thông tin vớ vẩn, mê tín. 

Trên thực tế, không một ai biết trước được tương lai của mình sẽ như thế nào, bởi thế mà nhiều người tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu việc kiêng kỵ không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn thì tốt nhất bạn nên tránh để không gặp phải những điều xui xẻo.

Không ai biết trước được sẽ xảy ra chuyện gì, vậy nên hãy cố gắng đề phòng hết sức có thể để không gặp phải những rủi ro không đáng có. 

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc liệu ngày rằm có nên cắt tóc không cùng những thời điểm không nên cắt tóc bạn cần biết. Mọi thắc mắc khác hay chỉ đơn giản là sử dụng các dịch vụ của Wellavn, bạn vui lòng liên hệ đến số hotline của chúng tôi, các nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào.

You may also like

Để lại bình luận