Những nhận định hay về bài thơ Bếp lửa và nhà thơ Bằng Việt – https://seotoplist.net

Bởi seotoplist
nhung-nhan-dinh-van-hoc-hay-ve-bai-tho-bep-lua-va-nha-tho-bang-viet

Những nhận định văn học hay về bài thơ “Bếp lửa” và nhà thơ Bằng Việt

– Qua hồi tưởng và suy ngẫm củ người cháu, bài thơ Bếp lửa gợi lại những kỷ niệm đầy xúc động về người bà và tình bà cháu, đồng thời biểu lộ lòng kính yêu, trân trọng và biết ơn của người cháu so với bà và cũng là so với mái ấm gia đình, quê nhà, quốc gia. Bài thơ đã phối hợp thuần thục giữa biểu cảm và miêu tả, tự sự và phản hồi. Thành công của bài thơ còn ở sự phát minh sáng tạo hình ảnh nhà bếp lửa gắn liền với hình ảnh của người bà, làm điểm tựa khơi gợi mọi kỷ niệm, xúc cảm và tâm lý về bà và tình bà cháu .
– Bài thơ Bếp lửa bộc lộ một triết lý thầm kín : những gì là thân thương nhất của tuổi thơ mỗi người, đều có sức tỏa sáng, nâng đỡ con người trên hành trình dài dài rộng của cuộc sống .

– “Có thể là bài thơ còn thiếu cái này cái nọ, nhưng phải nhận rằng, “Bếp lửa” là một bài thơ có nguồn cội, chứ không chơi vơi nửa vời…”

– “ Có một tâm hồn nhiều tâm lý và rung động tinh xảo, một chủ nghĩa trữ tình xao động, bồi hồi, khi đậm đà duyên dáng, khi âm vang sâu thẳm … ” ( Lê Đình Kỵ )
– Mỗi nhà thơ lại có những phong thái riêng với nét đặc trưng trong chất thơ. Với Bằng Việt, chất thơ ấy chính là chất suy tưởng giàu tính trí tuệ và rất hào hoa .

– “Lời thơ như những nét chấm phá tươi mát nhưng không thiếu chiều sâu suy tưởng”, “ thơ Bằng Việt thường nghiêng về suy nghĩ, có dáng một lời tâm sự” (Nguyễn Xuân Nam)

– “ Ở Bằng Việt sự tâm lý có tình có nghĩa được thể hiện đồng nhất có sự đồng điệu trong thơ anh ” ( Hồng Thọ )

– “Vào những năm đầu thập kỷ 60, Bằng Việt xuất hiện giữa làng thơ Việt Nam như một ánh đèn nê-ông kỳ ảo, tỏa sáng trí tuệ, sự mát mẻ của tuổi xuân và cái dịu dàng của hồn thơ anh. Vời những câu thơ xúc cảm tinh tế, chữ nghĩa long lánh, độc giả ấn tượng về anh như một nhà thơ trẻ lịch lãm, tài hoa” (Phạm Khải)

– “ Trong số những nhà thơ trẻ, Bằng Việt là một hồn thơ lãng mạn, đọng nhiều tâm lý ” ( Hà Minh Đức )
– Thơ Bằng Việt đã bộc lộ một một cái tôi trữ tình độc lạ, giàu phát minh sáng tạo. Hồn thơ đôn hậu, nhạy cảm, rất sang chảnh, giàu chất trí tuệ, ưa khái quát, triết lí của Bằng Việt đã thể hiện được phong thái riêng của ông trước rất nhiều những nhà thơ của thế hệ kháng chiến chống Mỹ .

You may also like

Để lại bình luận