Đánh giá chi tiết Surface Go 2 sau một tuần trải nghiệm thực tế | Tinh tế

Bởi seotoplist

Tuy nhiên, khi mở máy ra, Surface Go 2 có phần viền màn hình hai bên máy được thiết kế mỏng hơn rất nhiều, gần như bằng một nửa so với viền của phiên bản Go 1.

Đây chính là sự thay đổi có thể coi là lớn nhất và có giá trị nhất mà Microsoft trang bị cho “đứa con cưng” vừa ra đời của mình.

Cụ thể hơn, phần viền màn hình hai bên rìa máy được thiết kế nhỏ gọn hơn nhiều khiến cho kích thước của màn hình lên đến 10.5 inch. Làm giảm cảm giác tù túng của phiên bản trước đó, đồng thời mang đến cho Surface Go 2 một vẻ ngoài tinh tế, hiện đại hơn, tương tự như phần viền mỏng của Surface Pro X vậy.

Thêm vào đó, độ phân giải của màn hình cũng được cải thiện từ 1800 x 1200 lên đến 1920 x 1280 pixels, với mật độ điểm ảnh là 220 PPI. Tỷ lệ màn hình 3:2 cho khả năng hiển thị tốt hơn hẳn tỷ lệ màn hình laptop tiêu chuẩn 16:9 vẫn được Microsoft giữ nguyên trong các sản phẩm của mình.

Về độ chuẩn màu, hiện chưa có số liệu chính xác tuy nhiên chúng tôi đã tiến hành so sánh màu sắc hiển thị trên Surface Go 2 khi phát một video 4K với một số thiết bị có độ chuẩn màu từ cao xuống thấp. Độ sáng màn hình của tất cả các thiết bị đều được điều chỉnh lên mức 100%. Về chất lượng video, do iPad 2017 không hỗ trợ độ phân giải 4K nên để cho công bằng, chúng tôi đã sử dụng chất lượng video Full HD (1080p). Và đây là kết quả:

⦁ Surface Go 2 vs iPad 2017 (97.4% sRGB)

[​IMG]

⦁ Surface Go 2 vs Surface Pro 6 (90% sRGB – 59% AdobeRGB)

[​IMG]

⦁ Surface Go 2 vs Asus VivoBook S15 S510UQ (58% sRGB – 37% AdobeRGB)

[​IMG]

Có thể thấy màu sắc hiển thị của Surface Go 2 không quá khác biệt khi đặt cạnh các sản phẩm có độ chuẩn màu cao như iPad 2017 hay “người anh cùng nhà” Surface Pro 6.

Nhưng khi đặt cạnh chiếc laptop VivoBook S15 S510UQ của Asus – một thiết bị laptop có độ chuẩn màu khá thấp, Surface Go 2 cho chất lượng hiển thị tốt hơn hẳn, từ độ sáng màn hình, đến độ tươi của các màu như xanh lá, đỏ, xanh, nâu.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng Surface Go 2 cho việc trình chiếu hình ảnh, hoặc xem phim giải trí, chiếc máy này sẽ có thể đáp ứng tốt nhu cầu của bạn.

3/ Cấu hình

Surface Go 2 hiện có 4 phiên bản cấu hình:
⦁ Intel Pentium 4425Y – Wifi – 4GB – 64GB
⦁ Intel Pentium 4425Y – Wifi – 8GB – 128GB
⦁ Intel Core M3 – Wifi – 8GB – 128GB
⦁ Intel Core M3 – LTE – 8GB – 128GB

Phiên bản được sử dụng để đánh giá ở đây là Intel Core M3 – Wifi – 8GB – 128GB. Sử dụng bộ vi xử lý: Intel Core m3-8100Y Processor với cấu trúc 2 nhân 8 luồng với tốc độ xung nhịp khoảng 1.6GHz. Tần số Cơ bản đạt 1.10 GHz và tần số Turbo tối đa lên đến 3.40 GHz.

Mặc dù vậy, đây vẫn là một con chip khá yếu so với những dòng CPU khác của Intel như Intel Xeon, Intel Core i7, Intel Core i5, Intel Core i3.

[​IMG]

Ngoài ra, chúng tôi còn tiến hành đo đạt tốc độ đọc và ghi bằng 2 ứng dụng là: AS SSD Benchmark và CrystalDiskMark và đây là kết quả:

Có thể thấy được với ứng dụng AS SSD Benchmark,

[​IMG]

⦁ Tốc độ đọc và ghi các file trình tự liên tiếp là 1168.10 MB/s và 150.16 MB/s
⦁ Tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên file 4K là 29.60 MB/s và 85.36 MB/s

Khi đo với ứng dụng CrystalDiskMark, do có sự khác biệt giữa cách thức đo lường và kích thước file nên có một chút thay đổi:

[​IMG]

⦁ Tốc độ đọc và ghi các file trình tự liên tiếp là 1621.03 MB/s và 307.24 MB/s
⦁ Tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên file 4K là 39.63 MB/s và 106.49 MB/s

Mặc dù tốc độ ghi các file trình tự liên tiếp khi đo ở hai công cụ vẫn còn khá thấp so với kỳ vọng – 500 MB/s của chúng tôi, những con số còn lại cũng tương đối phù hợp với những dự đoán về hiệu năng của CPU Intel Core m3-8100Y.

Nếu xét trên điểm chuẩn hiệu năng chung của Geekbench 4.3, Surface Go 2 chỉ đạt 6.815. Trong khi đó, iPad Air (A12 Bionic) đạt 11.471, Galaxy Tab S6 (Qualcomm Snapdragon 855) đạt 10.387 và người anh cùng nhà Surface Pro 7 (CPU Core i5-1035G4) đạt 17.225.

Với card đồ họa tích hợp Intel UHD 615 vốn cũng không mạnh mẽ gì, trong thử nghiệm game đua xe Dirt 3 chỉ đạt 16.37 khung hình/s – một chỉ số vô cùng thấp so với 36 khung hình/s của GPU Intel Iris Plus được sử dụng ở Surface Pro 7.

Nhìn chung Surface Go 2 vô cùng phù hợp cho nhu cầu làm việc, giải trí thông thường. Khi test, chúng tôi cũng không hề thấy có nhiều hiện tượng lag, hay giật khi mở nhiều tab. Thậm chí, khi mở 9 -10 tab cùng một lúc thì các thao tác vẫn vô cùng trơn tru.

4/ Camera và Windows Hello

Không như các dòng laptop thông thường chỉ có một camera ở trước, Surface Go 2 được trang bị 2 camera ở trước và sau màn hình có độ phân giải lần lượt là 5.0MP và 8.0MP đều hỗ trợ độ phân giải full HD. Điều này sẽ hỗ trợ rất tốt cho những công việc cần trình chiếu, thuyết trình nhiều, bởi nó hỗ trợ nhiều góc nhìn hơn.

Hầu hết các webcam máy tính xách tay đều có độ phân giải từ 0,9 đến 1,2MP, dẫn đến việc tạo ra những bức ảnh mờ thiếu chi tiết. Camera trước của Surface Go 2 cung cấp hình ảnh rõ ràng chi tiết, đem lại trải nghiệm tốt khi tham gia các buổi họp online ví dụ như trên Zoom.

Thêm vào đó khi bạn cần chụp hoặc scan nhanh tài liệu, việc sử dụng camera sau ngay trên Surface Go 2 sẽ thuận tiện hơn nhiều so với việc sử dụng điện thoại hay máy scan.
Một lợi thế lớn khác của camera trước đó là hỗ trợ mở khóa khuôn mặt Windows Hello. Đây là một điểm tính năng “ăn tiền” trên tất cả các thiết bị Surface của Microsoft.

Nếu bạn đã từng sử dụng bảo mật vân tay để mở khóa trên Macbook, bạn sẽ nhận thấy một đặc điểm chính nếu chỉ để thiết bị ở chế độ sleep, bạn có thể sử dụng vân tay để mở khóa một cách nhanh chóng. Nhưng khi shutdown hoàn toàn thiết bị, khi bật lại bạn sẽ cần phải nhập mật khẩu trước tiên, sau đó mới được phép sử dụng vân tay để mở khóa.

Công cụ bảo mật sinh trắc Windows Hello lại khác, bạn có thể có thể mở khóa chỉ trong vài giây sau khi hạ Type Cover của Surface Go 2 xuống, bất kể là khi trước đó đã để thiết bị ở chế độ sleep hay tắt hoàn toàn.

5/ Hệ thống loa

Loa âm thanh nổi 2 watt của Surface Go 2 hỗ trợ Dolby Audio Premium và có thể tạo ra âm lượng đủ, to và rõ ràng khi trong một căn phòng kín.

Để có cái nhìn chuẩn xác hơn về âm thanh của Surface Go 2, chúng tôi đã đi so sánh cường độ âm thanh tạo ra trên Surface Go 2 với iPad 2017 và Surface Pro 6 khi phát cùng một bản nhạc EDM trong 100 giây.

Nếu nghe bằng tai thường, âm thanh từ Surface Go 2 phát ra khá nhỏ so với 2 thiết bị còn lại. Xếp theo thứ tự từ âm thanh từ bé nhất đến to nhất sẽ là: Surface Go 2 – Surface Pro 6 – iPad 2017.

Để kiểm chứng cho điều này chúng tôi đã tiến hành đo mức dB tạo ra từ cả 3 thiết bị với ứng dụng Sound Meter, và đã nhận được kết quả như sau:

[​IMG]

Trong vòng 100 giây, mức độ dB cao nhất mà chúng tôi đo được trên thiết bị Surface Go 2 chỉ là 82.2 dB, trong khi ở Surface Pro 6 là 83.5dB và ở iPad 2017 là 83.9dB. Cường độ âm thanh trung bình cũng lần lượt là 75.2dB, 76.7dB và 77.9dB.

6/ Nhiệt độ

Đây cũng là một yếu tố tương đối quan trọng trong quá trình sử dụng máy tính bởi nếu nhiệt độ khi sử dụng máy quá cao, vượt quá giới hạn nhiệt độ của máy, sẽ dẫn đến tình trạng máy chậm, lỗi màn hình, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của CPU và các bộ phận khác trong máy.

Chúng tôi đã tiến hành sử dụng ứng dụng HWMonitor để đo nhiệt độ của CPU và SSD khi mở 10 tab trên Google Chrome.

[​IMG]

Có thể thấy nhiệt độ CPU vẫn đang ở mức tương đối thấp (khoảng dưới 45 độ C) dù đang mở 10 tab cùng một lúc. Trong khi nhiệt độ của SSD là 41 độ C gần đạt đến mức nhiệt độ tối đa của máy.

Nhìn chung, nếu bạn sử dụng máy để phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc, và giải trí cơ bản, lượng nhiệt từ máy tỏa ra sẽ không quá lớn, chỉ giao động trong mức nhiệt cho phép của máy. Chính vì vậy, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều đến việc máy bị nóng quá trong quá trình sử dụng.

6/ Thời lượng pin

Về thời lượng pin, khi sử dụng Windows 10S, nếu chỉ xem video trên Youtube, máy có thể trụ được trong vòng 8 – 9 tiếng đồng hồ.

Trên thực tế, thông thường khi sử dụng, chắc chắn chúng ta sẽ không chỉ xem mỗi video Youtube, và phần lớn chắc cũng không sử dụng Windows 10S vì hệ điều hành này bị hạn chế khá nhiều tính năng.

Chính vì vậy để chắc chắn chúng tôi nâng cấp hệ điều hành lên Windows 10 Home, và đo lường lại thời lượng pin.

Với 50% độ sáng, chế độ pin ở mức khuyến nghị, mở 9 đến tab trong Google Chrome và đồng thời kết nối với tai nghe Surface Earbuds, chuột Arc Bluetooth, bút Surface pen, bàn phím Bluetooth K380 và sử dụng trong 2 giờ đồng hồ (9h34’ đến 11h35’) thì pin tụt khoảng 43% (96% – 53%). Tính ra pin sẽ trụ được trong khoảng hơn 4 giờ đồng hồ. Chưa bằng một nửa so với thời lượng sử dụng pin công bố của Microsoft.

Nếu bạn sử dụng với mục đích học tập, làm việc và giải trí đơn giản, không mở quá nhiều tab cũng như là kết nối với nhiều thiết bị Bluetooth như trong thử nghiệm của chúng tôi, thời lượng sử dụng pin có thể đến 5 tiếng.

Ngoài ra thời gian sạc của Surface Go 2 cũng khá nhanh, với bộ sạc Surface Connect 24W thời gian sạc từ 0% đến 55% chỉ hơn 1 giờ và chỉ mất khoảng 2 giờ 25 phút để sạc đầy 100%.

7/ Phụ kiện

Có một phụ kiện không thể thiếu đối với bất kỳ một sản phẩm “tablet lai laptop” Surface nào, đó chính là bàn phím Type Cover.

Nhờ vào kích thước khá tương tự nhau, Surface Go 2 có thể sử dụng các phụ kiện của phiên bản Surface Go 1. Đây là một điểm mạnh của Surface so với đối thủ ví dụ như iPad Pro 2020 của Apple – chỉ tương thích với duy nhất bàn phím làm ra cho iPad Pro 2020.

Đối với bàn phím Type Cover, tùy thuộc vào chất liệu vải thường hay vải Alcantara, bàn phím Type Cover dành cho Surface Go 2 sẽ có giá (chưa tính thuế, phí) từ $99 đến $129.99. Thêm vào đó, sẽ có 4 màu để lựa chọn bao gồm: Ice Blue, Poppy Red, Platinum và Black.

Nhìn chung thì Type Cover của Microsoft là loại bàn phím luôn được đánh giá cao trên thị trường, với độ nảy phím tốt, touchpad nhạy và có độ chính xác cao.

Do kích thước của bàn phím cho Go 2 quá nhỏ, các phím được bố trí tương đối sát nhau, nếu chưa quen thì có thể đánh máy sai nhiều. Điểm trừ này cũng nhanh chóng bị loại bỏ bởi sau một hai ngày làm quen, tốc độ cũng như là sự chính xác khi đánh máy đã được cải thiện một cách đáng kể.

[​IMG]

Ngoài Type Cover ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm phụ kiện Surface khác tại surfaceviet.vn như chuột Surface Arc, bút Surface Pen, tai nghe Surface Earbuds … hoặc xem thêm trong video dưới đây.

8/ Giá (Chưa bao gồm tính thuế & phí vận chuyển)

Surface Go 2 có giá khởi điểm $399.99 với bộ xử lý Intel Pentium 4425Y, 4GB RAM và 64GB dung lượng lưu trữ eMMC hoặc $549.99 với RAM 8GB và 128GB lưu trữ SSD nhanh hơn.

Với phiên bản có bộ xử lý Intel Core m3 nhanh hơn, RAM 8GB và SSD 128GB có giá $ 629.99 và phiên bản hỗ trợ LTE có giá $729.99.

Tóm lại, bạn sẽ cần bỏ ra khoảng $399.99 để có thể sở hữu phiên bản Surface Go 2. Tuy nhiên khi sử dụng chắc chắn bạn sẽ cần phải trang bị thêm bàn phím Type Cover có mức giá $99 trừ khi bạn đã sử dụng Surface Go 1 và có sẵn, và nếu bạn có mong muốn sử dụng bút Surface Pen thì cần bỏ ra thêm $99.99 nữa. Thêm cả thuế phí có thể sẽ mất gần $900 để sở hữu một chiếc máy Surface Go 2 với đầy đủ bàn phím Type Cover và bút Surface Pen.

Tổng kết

Có thể nói, Surface Go 2 được thừa hưởng gần tất cả những đặc điểm tuyệt vời của các sản phẩm Surface từ viền màn hình mỏng, độ phân giải cao, thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, chân đế kickstand, ổ USB – C, khe đọc thẻ nhớ SD, đến việc có thể dùng chung phụ kiện.

Tuy nhiên, Surface Go 2 vẫn có một số nhược điểm đó là thời lượng pin của sản phẩm còn tương đối thấp (nếu thực hiện đa tác vụ).

Nhìn chung nếu bạn đang mong muốn có một chiếc máy nhỏ gọn, với mức giá cả hợp lý, phục vụ tốt nhu cầu học tập, làm việc, và giải trí cơ bản thì Surface Go 2 với thiết kế màn hình “mang dáng dấp của tương lai” chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Xem thêm một vài video khác về Surface Go 2

Tuy nhiên, khi mở máy ra, Surface Go 2 có phần viền màn hình hiển thị hai bên máy được phong cách thiết kế mỏng mảnh hơn rất nhiều, gần như là bằng 50% so với viền của phiên bản Go 1. Đây chính là sự biến hóa hoàn toàn có thể coi là lớn nhất và có giá trị nhất mà Microsoft trang bị cho “ đứa con cưng ” vừa sinh ra của mình. Cụ thể hơn, phần viền màn hình hiển thị hai bên rìa máy được phong cách thiết kế nhỏ gọn hơn nhiều khiến cho size của màn hình hiển thị lên đến 10.5 inch. Làm giảm cảm xúc tù túng của phiên bản trước đó, đồng thời mang đến cho Surface Go 2 một vẻ bên ngoài tinh xảo, tân tiến hơn, tương tự như như phần viền mỏng mảnh của Surface Pro X vậy. Thêm vào đó, độ phân giải của màn hình hiển thị cũng được cải tổ từ 1800 x 1200 lên đến 1920 x 1280 pixels, với tỷ lệ điểm ảnh là 220 PPI. Tỷ lệ màn hình hiển thị 3 : 2 cho năng lực hiển thị tốt hơn hẳn tỷ suất màn hình hiển thị máy tính tiêu chuẩn 16 : 9 vẫn được Microsoft giữ nguyên trong những loại sản phẩm của mình. Về độ chuẩn màu, hiện chưa có số liệu đúng mực tuy nhiên chúng tôi đã thực thi so sánh sắc tố hiển thị trên Surface Go 2 khi phát một video 4K với 1 số ít thiết bị có độ chuẩn màu từ cao xuống thấp. Độ sáng màn hình hiển thị của toàn bộ những thiết bị đều được kiểm soát và điều chỉnh lên mức 100 %. Về chất lượng video, do iPad 2017 không tương hỗ độ phân giải 4K nên để cho công minh, chúng tôi đã sử dụng chất lượng video Full HD ( 1080 p ). Và đây là hiệu quả : ⦁ Surface Go 2 vs iPad 2017 ( 97.4 % sRGB )

You may also like

Để lại bình luận