Đánh giá Sony Xperia Z Ultra: máy đẹp, mạnh, màn hình to, camera không ngon | Tinh tế

Bởi seotoplist

Sau vài ngày xài Z Ultra, quay trở lại với Galaxy S4 mình bỗng cảm thấy sao nó nhỏ bé quá. Nhưng vẫn phải thừa nhận là cầm một chiếc điện thoại 5″ trên tay dễ chịu hơn nhiều.

Camera:

Sony Xperia Z Ultra được trang bị camera 8MP, không kèm đèn flash, cùng nhiều chế độ chụp khác nhau, bao gồm cả HDR và quay phim FullHD. Ngoài ra còn có cho chỉnh một vài thông số như ISO, EV, White Balance… Một ưu điểm khác trên camera của Z Ultra đó là nó cho chụp ảnh ngay trong lúc quay phim. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì camera trên chiếc máy này không thực sự xuất sắc. Trong điều kiện ánh sáng tốt thì chức năng chụp ảnh tự động của máy sẽ ổn, tuy nhiên, nếu gặp chút khó khăn về ánh sáng thì bạn sẽ phải can thiệp nhiều hơn để có ảnh tốt hơn. Vì không có đèn flash cho nên khả năng chụp ảnh ban đêm của Z Ultra là gần như không thể, còn nếu bạn vẫn muốn chụp thì nên canh nét cẩn thận, chống rung và chấp nhận noise.

Pin:

Xperia Z Ultra là một chiếc điện thoại có màn hình to, cho nên việc nó tiêu hao nhiều pin cho màn hình cũng là dễ hiểu. Chính vì thế, Sony đã quyết định trang bị cho nó cục pin có dung lượng 3000mAh. Tuy nhiên, mức dung lượng đó cũng chỉ là vừa đủ cho một ngày xài ở mức vừa phải, không sử dụng quá nhiều kết nối di động hoặc chơi game. Mình sạc đầy vào buổi sáng, và sau một ngày xài bình thường với cả 3G, WiFi, và đàm thoại thì tầm 7-8h tối là đã đến lúc mang Z Ultra đi sạc lại. Về cơ bản thì việc xài đủ cho một ngày là chấp nhận được với chiếc điện thoại có màn hình to này.

Trong phần Cài đặt, Sony có cung cấp tính năng Quản lý pin với các công cụ tiết kiệm điện năng để kéo dài tuổi thọ của pin. Chế độ STAMINA sẽ vô hiệu hoá dữ liệu di động và WiFi khi màn hình tắt, chế độ pin thấp sẽ tắt các chức năng để tiết kiệm pin khi mức pin thấp… Các bạn có thể sử dụng các tính năng này để tối ưu thời lượng pin cho Z Ultra.

Phần mềm và hiệu năng:

Chiếc Z Ultra mà mình sử dụng chạy hệ điều hành Android 4.2.2 với giao diện Xperia. Giao diện của Z Ultra vẫn là kiểu truyền thống trên các máy Sony với đặc trưng là đơn giản và không có nhiều phần mềm cài sẵn. Về cơ bản thì các bạn nào đã xài qua Xperia Z hay một số máy khác của Sony sẽ không thấy nhiều khác biệt trên Z Ultra, có chăng chỉ là giao diện với 30 ứng dụng trên một trang màn hình khiến bạn cảm thấy nó hơn nhiều so với bình thường. Tất nhiên bạn có thể tạo thư mục để phân loại các ứng dụng cho nó gọn gàng hơn.

Xperia Z Ultra được trang bị chip xử lý Qualcomm Snapdragon 800 quad-core, tốc độ 2.2GHz, RAM 2GB. Sở hữu một cấu hình cao, nên máy hoạt động rất mượt mà, ít khi gặp tình trạng lag mà các bạn hay than phiền khi sử dụng Android. Tình trạng nóng máy cũng có xảy ra nhưng không nhiều và không quá nóng. Khi mình thử chơi game hay sử dụng 3G liên tục thì phần lưng máy có nóng lên, tuy nhiên ở mức chấp nhận được, bạn nào đã từng xài qua iPhone thì chắc không có vấn đề gì phải bận tâm.

Kết luận:

Sony Xperia Z Ultra là một chiếc điện thoại đẹp, độc đáo với màn hình to hơn mức bình thường rất nhiều. Bạn sẽ cảm thấy hơi bất tiện khi sử dụng chiếc điện thoại có kích cỡ của một chiếc tablet này hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn thích một cái điện thoại đẹp và lạ thì hãy cố gắng chấp nhận. Với Z Ultra thì bạn sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề cấu hình và khả năng thực thi, vì máy sở hữu cấu hình gần như cao nhất ở thời điểm hiện tại, và vì thế nên nó hoạt động rất mượt mà. Về pin thì Z Ultra vẫn thể hiện tốt, viên pin 3000mAh cho phép chúng ta yên tâm sử dụng máy trong cả ngày. Có lẽ camera chính là thứ trên Z Ultra dễ khiến nhiều người thất vọng nhất vì nó không có flash đi kèm và thực sự thì chất lượng cũng không tốt lắm. Tuy nhiên, có thể an ủi là Sony không chú trọng chức năng chụp ảnh trên Z Ultra mà để dành cho chiếc Honami sắp ra mắt.

Sau vài ngày xài Z Ultra, quay trở lại với Galaxy S4 mình bỗng cảm thấy sao nó nhỏ bé quá. Nhưng vẫn phải thừa nhận là cầm một chiếc điện thoại 5″ trên tay dễ chịu hơn nhiều.Sony Xperia Z Ultra được trang bị camera 8MP, không kèm đèn flash, cùng nhiều chế độ chụp khác nhau, bao gồm cả HDR và quay phim FullHD. Ngoài ra còn có cho chỉnh một vài thông số như ISO, EV, White Balance… Một ưu điểm khác trên camera của Z Ultra đó là nó cho chụp ảnh ngay trong lúc quay phim. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì camera trên chiếc máy này không thực sự xuất sắc. Trong điều kiện ánh sáng tốt thì chức năng chụp ảnh tự động của máy sẽ ổn, tuy nhiên, nếu gặp chút khó khăn về ánh sáng thì bạn sẽ phải can thiệp nhiều hơn để có ảnh tốt hơn. Vì không có đèn flash cho nên khả năng chụp ảnh ban đêm của Z Ultra là gần như không thể, còn nếu bạn vẫn muốn chụp thì nên canh nét cẩn thận, chống rung và chấp nhận noise.

You may also like

Để lại bình luận