Đánh giá Sony Xperia XA1: camera tốt hơn cả Xperia Z5 | Tinh tế

Bởi seotoplist

Camera

Xperia XA1 thừa hưởng cụm camera sau IMX300 mà hãng từng dùng trên Xperia Z5. Thực tế cảm biến này cho chất lượng ảnh tốt nhưng chất lượng lại phụ thuộc khá nhiều vào thuật toán xử lý cũng như ứng dụng. Ảnh trong điều kiện đủ sáng không có gì để bàn, ảnh trong điều kiện thiếu sáng cũng được đáp ứng tốt.

Về giao diện camera, chế độ iAuto+ cho phép chỉnh độ sáng và cân bằng trắng ngay bên trái phím chụp. Sony không làm giống như iPhone hay một vài hãng khác đó là đưa thanh chỉnh sáng vào vị trí lấy nét và đo sáng điểm. Cũng may là tính năng chạm để chỉnh lại đo sáng hoạt động hiệu quả hơn trước đây vì bạn có thể thấy rõ sự thay đổi khi điều chỉnh. Rõ ràng việc trang bị cảm biến IMX300 của dòng cao cấp đã là một sự vượt trội so với Xperia XA trước đây và đem lại lợi thế cạnh tranh khá lớn so với các đối thủ cùng phân khúc.

Về chất lượng hình chụp, cuối cùng, Sony cũng đã chịu làm phần mềm đàng hoàng để phát huy tối đa công dụng của bộ cảm biến. Dù chỉ sử dụng “hàng tồn” từ Z5 nhưng chất lượng ảnh lại vượt trội đáng kể. Chi tiết lên rất tốt khi đủ sáng, màu sắc gần như không cần phải chỉnh là có thể up luôn lên facebook. Còn khi chụp trong điều kiện thiếu sáng, hình ảnh cũng được xử lý tốt. Nhiễu ít hơn đáng kể, ảnh nhìn rất đã.

tinhte_review_sony_xa1_10.jpg

Trong chế độ quay video,

Không giống như dòng máy cao cấp, hiệu năng camera của Xperia XA1 vẫn chỉ ở mức khá khi khả năng chụp liên tiếp còn hạn chế. Hiện tượng ảnh lưu ra chậm vẫn thấy được khá rõ với độ trễ khoảng 1 giây / tấm. Không có gì ngạc nhiên khi bạn chọn chế độ ảnh 23 MP, trong khi các đối thủ cùng phân khúc phổ biến ở độ phân giải 8 – 16 MP.

Ảnh chụp từ camera của Xperia XA1

Trong chế độ quay video, Sony Xperia XA1 chỉ hỗ trợ Full HD 30 fps mà không phải là 60 fps như dòng cao cấp. Bù lại máy vẫn cho khả năng chống rung điện tử khá tốt, cảm giác giống như dùng chống rung quang học nhờ thuật toán crop khung hình để bù trừ chuyển động.Không giống như dòng máy cao cấp, hiệu năng camera của Xperia XA1 vẫn chỉ ở mức khá khi khả năng chụp liên tiếp còn hạn chế. Hiện tượng ảnh lưu ra chậm vẫn thấy được khá rõ với độ trễ khoảng 1 giây / tấm. Không có gì ngạc nhiên khi bạn chọn chế độ ảnh 23 MP, trong khi các đối thủ cùng phân khúc phổ biến ở độ phân giải 8 – 16 MP.Ảnh chụp từ camera của Xperia XA1

Pin

Pin của Xperia XA1 có dung lượng tương tự như Xperia XA nhưng nhờ có Android 7 và việc Sony đã tối ưu nó tốt hơn nên thời gian sử dụng đã được cải thiện. Vào buổi sáng khi rút sạc lúc 7 giờ thì bạn có thể thoải mái sử dụng đến 9 giờ tối, dùng 4G tần suất trung bình. Nói chung việc sạc điện thoại ban đêm đã thành thói quen của nhiều người dùng smartphone hiện nay, và việc không phải sạc máy trong ngày làm việc đã là một lợi thế tốt cho một chiếc điện thoại hiện nay.

Sony không trang bị bộ sạc nhanh trong hộp máy dù Xperia XA1 có công nghệ sạc nhanh PumpExpress 2.0. Sạc đi kèm theo máy cho thời gian sạc đầy khoảng 3 tiếng. Trong khi đó thử nghiệm sạc nhanh của Meizu thì máy cho khả năng sạc nhanh trong 50% dung lượng pin đầu theo trong khoảng 1 tiếng, trung bình 1 phút được 1%, thời gian sạc đầy cũng chỉ nhỉnh hơn sạc tiêu chuẩn một chút là 2 giờ 30 phút. Có vẻ Sony đã giảm công suất sạc vào trong máy để đảm bảo độ bền cần thiết cho pin. Khi kiểm tra khả năng sạc nhanh qua cục đo nguồn thì máy nhận 12V nhưng chỉ số ampere đều dưới 1A. Như vậy việc mua thêm sạc nhanh cho Xperia XA1 cũng không cần thiết lắm. Ngoài ra nếu bạn có dùng sạc công suất cao (MacBook, Dell, HP) trên 29W thì máy cũng sạc với tốc độ khá chậm, đảm bảo tuổi thọ của pin sẽ cao.

Tất nhiên không kể không nhắc đến việc Sony đã trang bị cổng USB type-C cho dòng máy ở phân khúc tầm trung. Chắc chắn Sony sẽ sử dụng giao tiếp này cho các máy Xperia trong tương lai vì sản phẩm phổ thông là Xperia L1 cũng đã được trang bị kết nối này. Tất nhiên băng thông tốc độ cao USB 3.1 sẽ chỉ dành cho Xperia XZ Premium. Dù có hơi bất tiện trong thời gian đầu nhưng USB-C đang có lợi thế về hệ sinh thái phụ kiện rộng lớn và tính tương thích khá cao.

Kết luận

Không phủ nhận sự bảo thủ của Sony trong thiết kế của Xperia XA1 khi nó sở hữu những đường nét cứng cáp, cảm giác cầm cấn tay và thiếu cân đối khi cầm ở mặt trước. Tuy nhiên Sony vẫn làm tốt trong việc hoàn thiện máy khiến người dùng luôn có thiện cảm và có được trải nghiệm cao cấp cho dòng máy tầm trung.

Mình vẫn nghĩ Sony sẽ bán Xperia XA1 với giá cao do yếu tố thương hiệu. Thật may với mức giá 6,5 triệu và những gì sản phẩm đem lại thì không phải là bất ngờ cho Xperia XA1. Chiếc Xperia XZ ra mắt cuối năm 2016 đã làm thay đổi cái nhìn của Sony với người dùng rất tốt khi họ đem đến sản phẩm có cấu hình cao, 2 SIM, bộ nhớ 64GB với mức giá rất cạnh tranh so với đối thủ. Hiệu năng ổn định, máy đẹp, cấu hình ổn, bộ nhớ và RAM đủ dùng, camera chất lượng cao là những gì mà Xperia XA1 có thể đem lại cho người dùng.

Cuối cùng là Xperia XA1 có thực sự là lựa chọn hàng đầu trong phân khúc tầm trung? Nếu bạn là nam và yêu thích Sony thì chắc chắn bạn sẽ lựa chọn ngay lập tức. Với nữ giới thì có thể cân nhắc Xperia XA dù camera và pin có hiệu suất thấp hơn. Ngoài ra, Xperia XA1 cũng sẽ là lựa chọn của bạn nếu vượt qua những trở lại về thiết kế vuông vắn, thiếu cảm biến vân tay cũng như khả năng chống nước.

You may also like

Để lại bình luận