Đánh giá loa Sony XB40: âm mạnh mẽ, đèn đẹp, thiếu tính di động

Bởi seotoplist

eXtra Bass là một dòng loa rất được đón nhận của Sony vì chất âm mạnh mẽ, đầy đặn, trái ngược với định kiến về loa di động nhỏ gọn trước đây với chất âm mỏng và âm lượng rất khó chơi khi đem ra khỏi nhà. XB40 là một sản phẩm hoàn toàn mới, “anh cả” của dòng sản phẩm này cả về giá, kích thước, công suất và chất lượng âm.

Loa được đóng vào một hộp rất lớn, cực kì sặc sỡ đúng theo phong cách Sony!


Mặt trước có in rất nhiều tính năng điển hình nổi bật của loa, sẽ được đề cập sau .

Mặt sau lại … nhắc lại những tính năng này một lần nữa !

Bộ phụ kiện của XB40 gồm có giấy hướng dẫn sử dụng, giấy trình làng ứng dụng và hộp đựng sạc .

XB40 cũng như XB30 đều sử dụng chuẩn sạc riêng để cho tốc độ sạc nhanh với các bộ pin dung lượng cao. Bộ sạc của loa được thiết kế để thay được chân, phù hợp với từng khác nhau.

Có lẽ điểm ấn tượng đầu tiên khi lấy XB40 ra khỏi hộp đó là độ to và độ nặng. Loa có kích thước 3 vòng là 27.9 x 100 x 105mm và có cân nặng lên tới 1.5kg! Tuy hãng gọi đây là loa di động nhưng với cân nặng và kích thước như vậy thì người dùng cũng phải suy tính trước khi đem loa đi bất cứ đâu! XB20 và XB30 tuy cũng thuộc dạng lớn nhưng dễ dàng để vào trong cặp loại nhỏ, con XB40 thì điều này sẽ khó khăn hơn!

Loa được làm bằng nhựa và cao su cứng, nhưng được hoàn thiện cực kì chắc chắn. Mặt trên có các nút điều khiển gồm có nút nguồn, nút tăng giảm âm lượng, dừng / chơi nhạc, nhận cuộc gọi, nút ghép đôi và nút eXtra bass để bật tắt với tính năng này. XB40 được trang bị khả năng ghép nối với các chiếc loa khác dòng XB của Sony để tăng “độ phủ âm” và âm lượng. Ngoài ra mô-đun NFC cũng được đặt ở đây để người dùng có thể kết nối với điện thoại nhanh hơn.


Mặt sau có phần thoát hơi cho loa, và chỗ chứa những cổng liên kết .

Cổng này có gioăng cao su, loa có chuẩn chống nước IPX5 nên các phần kết nối cũng được che chắn kĩ càng. Ở đây ta có 1 cổng 3.5mm để nghe nhạc có dây, nút Reset, cổng sạc riêng và đặc biệt hơn là cổng USB dùng để sạc cho các thiết bị di động khác!

Với thiết kế có phần hơi “quá khổ” cho một chiếc loa di động thì XB40 có được một cặp màng loa lớn tới 61mm! Ngoài ra có một màng loa thụ động chỉ chuyển để tăng cường phần trầm. Hãng trang bị rất nhiều các công nghệ phụ trợ âm thanh cho loa như DSEE HX, LDAC, Clear Audio, VSS….nhưng có lẽ công nghệ ta cần chú ý nhất là eXtra bass, thay đổi độ nặng của phần trầm tùy vào sở thích của người dùng.

Một điểm ăn tiền của các sản phẩm XB đời 2 này còn nằm ở phần đèn LED được đặt ở mặt trước. Đèn của XB40 là dạng RGB tức là có thể đổi màu chứ không cố định 1 màu như XB20. Ngoài ra hãng còn đặt LED trắng ở đằng sau màng loa, nhìn rất lạ mắt!


Thời gian sử dụng mà hãng công bố là tầm 24 giờ. Trên thực tiễn nếu bật đèn, để âm lượng lớn và dùng sạc cho điện thoại thông minh thì thời hạn này sẽ ngắn đi rất nhiều. Nhưng nhìn chung, đây cũng là một số lượng rất ấn tượng cho một chiếc loa di động .

Với 1 đôi loa lớn, công suất cao thì XB40 cho âm lượng rất lớn. Sử dụng trong nhà chỉ cần 30% âm lượng là đủ nghe lắm rồi! Chiếc loa này không “ngán” sử dụng ngoài trời, kể cả những nơi có đông người như công viên. Trong khi XB20 và XB30 vẫn hướng tới người dùng trong nhà nhiều hơn thì XB40 có vẻ phù hợp với những ai thích nghe nhạc ngoài trời.

Kể cả không bật tính năng eXtra bass thì XB40 cũng đã có phần trầm rất nhiều lượng rồi! Thậm chí nếu sử dụng trong nhà, để loa ở những nơi chật như giá sách thì loa còn xảy ra hiện tượng ù và bí do phần trầm quá nặng. Vậy nên sử dụng trong nhà người dùng phải tránh những chỗ kín, để nơi mặt thoáng để cho chất âm tốt nhất. Tuy có phần trống nặng và đậm nhưng giọng ca sĩ cũng không bị mờ đi. Âm trung của XB40 thuộc dạng dày và ấm giống với trầm, nhưng vẫn cho độ rõ ràng đủ tốt. Phần trung cao (high mid) cũng như âm cao bị làm nhẹ đi (roll off), không đem lại sự sáng sủa tuyệt vời nhưng bù lại không bị chói.

Khi bật eXtra Bass, phần trầm thậm chí còn nhiều lượng hơn, đến mức hơi khó nghe nếu như nghe trong nhà. Chính vì vậy tính năng này phù hơp hơn khi dùng ngoài trời. Dùng ở những nơi rộng và thoáng thì loa vẫn cho âm trống căng và nặng, rất ấn tượng! Khi bật eXtra bass này thì âm trầm có che mất giọng ca sĩ, phần này bị làm nhẹ đi nhưng cũng phải hiểu hãng làm tính năng này cho những ai thích Pop, Dance nên giọng ca sĩ không còn là phần chính nữa!

Tổng kết

Nhìn vẻ bên ngoài thì XB40 là một phiên bản to hơn của XB30 và khi sử dụng ta thấy điều này … trọn vẹn đúng. Loa cho nhiều tính năng mà người dùng cần như đèn LED đổi màu, NFC, sạc điện thoại thông minh và kèm theo đó là chất âm khỏe mạnh dành cho ai thích nhạc nhảy, Nhưng đổi lại thì tính di động của bị mất đi, loa hơi to và nặng với những ai thích bỏ loa vào túi và đi khắp nơi .

Ưu điểm

– Hoàn thiện rất tốt
– Chống nước IPX5
– Có đèn LED đổi màu
– Công suất cao, dùng được ngoài trời

– Âm thanh mạnh mẽ nhưng giọng ca sĩ không quá tồi

Nhược điểm

– Âm thanh dùng chỗ kín bị ù
– To và nặng, tính di động không bằng XB30 hay XB20

You may also like

Để lại bình luận