Đánh giá tai nghe SONY MDR XB55AP, Âm bass mạnh mẽ,siêu trầm, lựa chọn tốt trong tầm giá 1tr | Tinh tế

Bởi seotoplist
SONY MDR XB50AP là một sản phẩm nổi tiếng của hãng, được rất nhiều người Việt Nam đón nhận và sử dụng, nên tới phiên bản mới hãng cũng không hiệu chỉnh quá nhiều chất âm, chỉ thêm thắt một chút để hoàn thiện hơn mà thôi. Trước tiên, phần nền âm có vẻ sáng hơn một chút, chỉ một chút để tạo độ sạch ở những bài nhạc nhẹ mà thôi, nhưng nhìn chung chất âm vẫn thuộc dạng tối.

Điểm nhấn của tai nghe tất nhiên là phần bass. Lượng bass được làm nhiều, “extra” theo đúng lời hứa của hãng. Đây tiếp tục là một trong những tai nghe thiên bass trong tầm giá 1tr. Phần sub bass xuống sâu, cho âm rất vang và rumble. Phần này có vẻ đỡ bị bleed hơn so với XB50AP, nền âm của XB55AP có vẻ đỡ bị ầm hơn. Phần mid bass cũng có nhiều lượng không kém so với sub bass. Mid bass đánh rất tròn, nổi và cho cảm giác punchy rất nặng. Thử với bài Light của Amber Rubarth, phần trống cho sức bật rất căng, tuy vậy cũng được kiểm soát vừa đủ tốt để không tràn vào giọng ca sĩ. Đây là một âm bass rất cá tính và cũng không hề thiếu về lượng, những ai là basshead và nhất là kiểu chơi bass của dòng Sony eXtra bass thì sẽ không thất vọng với XB55AP.

Tập trung chơi nhiều vào bass nên mid của tai cũng được nhẹ đi một chút. Mid không tiến thẳng về phía trước mà có lùi lại một chút. Phần này hơi dư âm hơi, nên giọng có phần airy và không chắc chắn, nghe có một chút chất của ATH, có lẽ những hãng từ Nhật Bản làm tai nghe cũng có “học tập” của nhau. Mid này nhìn chung cũng khá dễ nghe, không bị quá đậm hay quá mỏng, hơi ngọt nhưng không quá màu mè. Điểm khá thú vị trong mid của XB55AP đó là phần cao có một đoạn peak nhỏ nên xảy ra một chút sibalance. Dãy sibalance này không có âm lượng lớn để gây chói tai, nhưng vẫn đủ để làm các bài nhạc Pop có một chút cá tính. Thử với bài Payphone của Maroon 5, giọng ca sĩ chính chính vì chút sib này mà nổi hơn nền âm. Phần sib này chơi nhạc nhẹ cũng có thể chấp nhận được, khiến cặp tai này thuộc dạng tạp, không quá tệ khi chơi nhạc Ballad, Jazz. Tất nhiên ở tầm giá vẫn sẽ có cặp tai nghe có phần mid được làm chau chuốt hơn, nhưng nên nhớ XB55AP là một cặp tai eXtra bass, hướng về nhạc Dance thì âm mid này cũng quá tốt rồi.
Tập trung chơi nhiều vào bass nên mid của tai cũng được nhẹ đi một chút ít. Mid không tiến thẳng về phía trước mà có lùi lại một chút ít. Phần này hơi dư âm hơi, nên giọng có phần airy và không chắc như đinh, nghe có một chút ít chất của ATH, có lẽ rằng những hãng từ Nhật Bản làm tai nghe cũng có ” học tập ” của nhau. Mid này nhìn chung cũng khá dễ nghe, không bị quá đậm hay quá mỏng mảnh, hơi ngọt nhưng không quá màu mè. Điểm khá mê hoặc trong mid của XB55AP đó là phần cao có một đoạn peak nhỏ nên xảy ra một chút ít sibalance. Dãy sibalance này không có âm lượng lớn để gây chói tai, nhưng vẫn đủ để làm những bài nhạc Pop có một chút ít đậm cá tính. Thử với bài Payphone của Maroon 5, giọng ca sĩ chính chính vì chút sib này mà nổi hơn nền âm. Phần sib này chơi nhạc nhẹ cũng hoàn toàn có thể đồng ý được, khiến cặp tai này thuộc dạng tạp, không quá tệ khi chơi nhạc Ballad, Jazz. Tất nhiên ở tầm giá vẫn sẽ có cặp tai nghe có phần mid được làm chau chuốt hơn, nhưng nên nhớ XB55AP là một cặp tai eXtra bass, hướng về nhạc Dance thì âm mid này cũng quá tốt rồi .

Phần treble của tai nghe có thể gọi là vừa đủ dùng, cũng như chiếc XB50AP vì mục đính chính của tai nghe là nhấn vào phần bass. Bass có lượng vừa đủ dùng, nhưng có hiện tượng roll off hơi sớm nên không sắc lẹm như một số dòng khác ở tầm giá dưới 1tr. Treble này tất nhiên vẫn vừa đủ dùng, tránh cho chất âm bị quyện vào nhau, nhưng cũng khó có thể làm vừa lòng các treble-head.
Phần treble của tai nghe hoàn toàn có thể gọi là vừa đủ dùng, cũng như chiếc XB50AP vì mục đính chính của tai nghe là nhấn vào phần bass. Bass có lượng vừa đủ dùng, nhưng có hiện tượng kỳ lạ roll off hơi sớm nên không sắc lẹm như 1 số ít dòng khác ở tầm giá dưới 1 tr. Treble này tất yếu vẫn vừa đủ dùng, tránh cho chất âm bị quyện vào nhau, nhưng cũng khó hoàn toàn có thể làm thỏa mãn nhu cầu những treble-head .

Tổng kết
Có một vài thay đổi nhỏ đây và đó, nhưng với giá bán không thay đổi thì XB55AP vẫn tiếp tục là một cặp tai đáng mua dành cho những ai thích chất bass khỏe khoắn và mạnh mẽ của Sony eXtra bass.

Ưu điểm

– Thiết kế đẹp, lạ mắt
– Có nhiều lựa chọn màu
– Có microphone đàm thoại
– Giá bán không cao (890.000 vnđ)
– Chất âm mạnh mẽ, nhiều bass

Nhược điểm

– Hơi tối cho nhạc nhẹ

By IDO AUDIO ​

You may also like

Để lại bình luận