Đánh giá tai nghe bán chuyên nghiệp Sennheiser HD 599, Xứng đáng kế vị một huyền thoại | Tinh tế

Bởi seotoplist

HD 599 cũng như các tai nghe khác của Sennheiser có chất âm ngả tối và rất dày mặc dù được thiết kế dạng đóng. Tai nghe được chỉnh âm để nghe đa mục đích, tạp nhiều loại nhạc nên cũng không có nhiều điểm nổi bật, nhưng vẫn giữ được sự nhẹ nhàng uyển chuyển đặc trưng của hãng. Nhưng nhìn chung, chất âm của HD 599 có phần sáng hơn, cũng như thoáng hơn so với người tiền nhiệm HD 598 theo cảm nhận của một vài người đã nghe cả 2.

Phần trầm của HD 599 nằm về phần nhiều so với các tai nghe khác. Nhưng với những người đã quen nghe tai nghe từ Sennheiser, quen với chất âm dày và đầm này thì vẫn khá bình thường. Thân trầm khá tròn và căng, nhưng cũng đôi khi cho cảm giác hơi cứng. Phần siêu trầm (sub bass) có lượng khá dày đặc, kiểm soát ở mức độ khá, chưa thể băng được so với 2 chiếc tai cao cấp hơn là HD 650 và HD 600 vì cho cảm giác hơi lấn vào nền. Vì vậy nền âm ngả tối, tạo cảm giác khá mượt. Một điều lạ là có thể vì nền á đặc như vậy, nên HD 599 cho cảm giác cách âm tốt hơn so với tai nghe dòng K từ AKG! Tới phần trầm trung (mid bass) thì lượng vẫn không giảm, tuy vậy phần này được kiểm soát tốt hơn nên mỗi phát dập trống chắc chắn hơn, tuy nhiều nhưng cũng ít bị hiện tượng thừa thãi, bloated. Loại trầm này vẫn giống hệt với kiểu âm trữ tình trận rãi của Sennheiser chứ không kiểu hiện đại, hợp với dance gần đây như của Momentum hay PXC 550.
Phần trầm của HD 599 nằm về phần nhiều so với những tai nghe khác. Nhưng với những người đã quen nghe tai nghe từ Sennheiser, quen với chất âm dày và đầm này thì vẫn khá thông thường. Thân trầm khá tròn và căng, nhưng cũng đôi lúc cho cảm xúc hơi cứng. Phần siêu trầm ( sub bass ) có lượng khá rậm rạp, trấn áp ở mức độ khá, chưa thể băng được so với 2 chiếc tai hạng sang hơn là HD 650 và HD 600 vì cho cảm xúc hơi lấn vào nền. Vì vậy nền âm ngả tối, tạo cảm xúc khá mượt. Một điều lạ là hoàn toàn có thể vì nền á đặc như vậy, nên HD 599 cho cảm xúc cách âm tốt hơn so với tai nghe dòng K từ AKG ! Tới phần trầm trung ( mid bass ) thì lượng vẫn không giảm, tuy nhiên phần này được trấn áp tốt hơn nên mỗi phát dập trống chắc như đinh hơn, tuy nhiều nhưng cũng ít bị hiện tượng kỳ lạ thừa thãi, bloated. Loại trầm này vẫn giống hệt với kiểu âm trữ tình trận rãi của Sennheiser chứ không kiểu tân tiến, hợp với dance gần đây như của Momentum hay PXC 550 .

Phần trung có lẽ là phần người dùng sẽ thích nhất ở HD 599. Audio-Technica bị chê với những ai không thích chất trung ngọt, AKG lại bị chê vì phần trung ngang và ít điểm nhấn, nhưng Sennheiser và nhất là dòng HD 5xx và HD 6xx lại được đón nhận của số đông vì phần trung làm khá vừa phải. Nhìn chung, giọng ca sĩ và nhạc cụ được làm ngả tối nhẹ, dày và ấm nhưng vẫn giữ được sự cân bằng đều từ dưới lên cao. Đoạn trung thấp (low mid) được nhấn vào một chút, nhận được một chút hơi ấm từ phần trầm. Giọng ca sĩ được đưa gần với người nghe hơn so với nhạc nền, nhất là phần trầm nên tuy không có quá nhiều điểm nổi bật nhưng vẫn rõ ràng. Phần trung cao (high mid) không có điểm peak nên gần như không bao giờ xảy ra hiện tượng sibalance kể cả nếu chơi với một nguồn sáng và có phần chói như Headworld DAC1. Phần trung này cũng như tất cả chất âm của HD 599 cũng có phần phụ thuộc vào nguồn phát, nhưng luôn có điểm chung là mượt mà, chậm rãi và gần gũi với người nghe.

Phần trung có lẽ là phần người dùng sẽ thích nhất ở HD 599. Audio-Technica bị chê với những ai không thích chất trung ngọt, AKG lại bị chê vì phần trung ngang và ít điểm nhấn, nhưng Sennheiser và nhất là dòng HD 5xx và HD 6xx lại được đón nhận của số đông vì phần trung làm khá vừa phải. Nhìn chung, giọng ca sĩ và nhạc cụ được làm ngả tối nhẹ, dày và ấm nhưng vẫn giữ được sự cân bằng đều từ dưới lên cao. Đoạn trung thấp (low mid) được nhấn vào một chút, nhận được một chút hơi ấm từ phần trầm. Giọng ca sĩ được đưa gần với người nghe hơn so với nhạc nền, nhất là phần trầm nên tuy không có quá nhiều điểm nổi bật nhưng vẫn rõ ràng. Phần trung cao (high mid) không có điểm peak nên gần như không bao giờ xảy ra hiện tượng sibalance kể cả nếu chơi với một nguồn sáng và có phần chói như Headworld DAC1. Phần trung này cũng như tất cả chất âm của HD 599 cũng có phần phụ thuộc vào nguồn phát, nhưng luôn có điểm chung là mượt mà, chậm rãi và gần gũi với người nghe.

Trầm và trung của tai nghe có thể phù hợp với nhiều người nhưng phần cao sẽ chia người dùng sang làm 2 phía. Với những treble-head cần nhiều lượng âm cao và độ cao phải tới những nốt cuối thì HD 599 không thể làm hài lòng được. Tuy phần cao của tai nghe có lượng khá tốt nhưng độ cao và không gian chơi chỉ dừng lại ở mức trung bình. Phần cao này cũng giống với chất âm chung đó là tự nhiên, dễ nghe, cùng với 2 phần âm còn lại tạo ra chất âm chung có tính liên kết cao. Với những ai thích chất âm này, thì HD 599 vẫn là một lựa chọn tuyệt vời.
Trầm và trung của tai nghe hoàn toàn có thể tương thích với nhiều người nhưng phần cao sẽ chia người dùng sang làm 2 phía. Với những treble-head cần nhiều lượng âm cao và độ cao phải tới những nốt cuối thì HD 599 không hề làm hài lòng được. Tuy phần cao của tai nghe có lượng khá tốt nhưng độ cao và khoảng trống chơi chỉ dừng lại ở mức trung bình. Phần cao này cũng giống với chất âm chung đó là tự nhiên, dễ nghe, cùng với 2 phần âm còn lại tạo ra chất âm chung có tính link cao. Với những ai thích chất âm này, thì HD 599 vẫn là một lựa chọn tuyệt vời .

Sennheiser luôn nổi tiếng trong vấn đề tai tạo độ sâu của âm thanh tai nghe. HD 599 cũng không phải ngoại lệ, tai nghe sắp xếp nhạc cụ tách lớp khá tốt. Một bài Jazz nhẹ như Take five cho độ sâu âm trường rất tốt, người dùng có thể định vị được nhạc cụ cách mình bao xa. Tuy vậy phần âm trường ngang của tai nghe dừng lại ở mức trung bình, đa phần âm thanh nằm ở giữa đầu người nghe chứ ít cho cảm giác thoát ra ngoài vỏ tai nghe. Sennheiser muốn dòng HD 5xx và cả HD 6xx có chất âm gần gũi, thân mật nên âm trường ngang thường không đặc sắc tránh sự loãng âm. Đây chắc chắn là chủ ý, vì HD 800 và HD 800s đều có phần này xuất sắc.

Xem phim / Chơi gameSennheiser luôn nổi tiếng trong yếu tố tai tạo độ sâu của âm thanh tai nghe. HD 599 cũng không phải ngoại lệ, tai nghe sắp xếp nhạc cụ tách lớp khá tốt. Một bài Jazz nhẹ như Take five cho độ sâu âm trường rất tốt, người dùng hoàn toàn có thể xác định được nhạc cụ cách mình bao xa. Tuy vậy phần âm trường ngang của tai nghe dừng lại ở mức trung bình, phần lớn âm thanh nằm ở giữa đầu người nghe chứ ít cho cảm xúc thoát ra ngoài vỏ tai nghe. Sennheiser muốn dòng HD 5 xx và cả HD 6 xx có chất âm thân thiện, thân thiện nên âm trường ngang thường không rực rỡ tránh sự loãng âm. Đây chắc như đinh là chủ ý, vì HD 800 và HD 800 s đều có phần này xuất sắc .

Có lẽ một trong những tiêu chí lớn nhất dành cho những tai nghe dùng để xem phim và chơi game chính là sự thoải mái để có thể sử dụng trong thời gian dài, và như đã đề cập ở trên thì đây chính là thế mạnh của HD 599 rồi. Nhưng chất âm cũng đóng một vai trò không nhỏ trong việc trải nghiệm. Về phim, chất âm khá trầm ấm nhưng khá cân bằng của HD 599 có thể dùng để xem được nhiều thể loại phim. Phần trầm khá đủ lượng để có thể thể hiện được các vụ nổ trong phim hành động. Thế mạnh của tai nằm nhiều ở giọng diễn viên hơn, với phần trung khá gần gũi và độ chi tiết khá thì các thể loại phim tình cảm hay sitcom đều rất hợp với tai nghe.

Không có nhiều tính năng như đèn LED, rung theo tần số hay thậm chí không có cả microphone nhưng dòng HD 5xx hay thậm chí HD 800 vẫn thường được các game thủ sử dụng vì đeo thoải mái cũng như tính đa dụng của nó, sau những trận game có thể sử dụng để nghe nhạc với chất lượng tốt hơn nhiều tai nghe gaming. Trong game, sự tách bạch trái phải của HD 599 kèm với phần sắp xếp âm trường khá tốt cũng là một lợi thế để game thủ có thể nghe được tiếng sự kiện nhằm phản ứng kịp thời

Tổng kếtCó lẽ một trong những tiêu chuẩn lớn nhất dành cho những tai nghe dùng để xem phim và chơi game chính là sự tự do để hoàn toàn có thể sử dụng trong thời hạn dài, và như đã đề cập ở trên thì đây chính là thế mạnh của HD 599 rồi. Nhưng chất âm cũng đóng một vai trò không nhỏ trong việc thưởng thức. Về phim, chất âm khá trầm ấm nhưng khá cân đối của HD 599 hoàn toàn có thể dùng để xem được nhiều thể loại phim. Phần trầm khá đủ lượng để hoàn toàn có thể bộc lộ được những vụ nổ trong phim hành vi. Thế mạnh của tai nằm nhiều ở giọng diễn viên hơn, với phần trung khá thân thiện và độ cụ thể khá thì những thể loại phim tình cảm hay sitcom đều rất hợp với tai nghe. Không có nhiều tính năng như đèn LED, rung theo tần số hay thậm chí còn không có cả microphone nhưng dòng HD 5 xx hay thậm chí còn HD 800 vẫn thường được những game thủ sử dụng vì đeo tự do cũng như tính đa dụng của nó, sau những trận game hoàn toàn có thể sử dụng để nghe nhạc với chất lượng tốt hơn nhiều tai nghe gaming. Trong game, sự tách bạch trái phải của HD 599 kèm với phần sắp xếp âm trường khá tốt cũng là một lợi thế để game thủ hoàn toàn có thể nghe được tiếng sự kiện nhằm mục đích phản ứng kịp thời

Đứng cạnh những HD 800s, Orpheus, HD 6xx cao cấp từ Sennheiser thì sự ra mắt của HD 599 như bị che lấp và không hào hứng. Nhưng thực sự những sản phẩm như HD 599 mới thích hợp với người dùng phổ thông, những người không chỉ cần có chât âm tốt để nghe nhạc mà còn sử dụng tai nghe để xem phim và chơi game. HD 599 đã làm tốt tất cả những điều trên, tiếp tục là một lựa chọn tầm trung đáng giá của hãng âm thanh Đức.

Ưu điểm

+ Hoàn thiện tốt, đeo rất thoải mái
+ Dễ kéo, có thể dùng được với thiết bị di động
+ Chất âm dễ nghe, dễ thích, dễ phối ghép
+ Có thể sử dụng đa mục đích

Nhược điểm

+ Màu vàng kem không phải ai cũng hợp
+ Chất âm nghe tạp, không có điểm nhấn cho từng loại nhạc

By IDO AUDIO

HD 599 cũng như những tai nghe khác của Sennheiser có chất âm ngả tối và rất dày mặc dầu được phong cách thiết kế dạng đóng. Tai nghe được chỉnh âm để nghe đa mục tiêu, tạp nhiều loại nhạc nên cũng không có nhiều điểm điển hình nổi bật, nhưng vẫn giữ được sự nhẹ nhàng uyển chuyển đặc trưng của hãng. Nhưng nhìn chung, chất âm của HD 599 có phần sáng hơn, cũng như thoáng hơn so với người nhiệm kỳ trước đó HD 598 theo cảm nhận của một vài người đã nghe cả 2 .

You may also like

Để lại bình luận