Đánh giá Samsung Galaxy Note 7: có đáng bỏ thêm gần 2 triệu so với S7e? | Tinh tế

Bởi seotoplist
Nếu bạn tìm đến Galaxy Note 7 với mong ước có được một cái gì đó nâng tầm tiêu biểu vượt trội Note 5 hay Galaxy S7 edge về mặt tính năng thì có lẽ rằng bạn sẽ tuyệt vọng. Galaxy Note 7 không phải là loại sản phẩm tập trung chuyên sâu về tính năng, mà nó mang đến những nâng tầm về thưởng thức ứng dụng cũng như thưởng thức phần cứng bên ngoài. Bình thường mình mua máy Samsung với lợi thế về tính năng hơn nhưng ngay từ giây tiên phong chạm vào Note 7, mọi thứ đã biến hóaMình chưa thể test kỹ về pin Note 7 nhưng nó rất trâu, chỉ mất 17 % sau khi duyệt web và coi phim liên tục ( lưu trong máy, không dùng mạng ) khoảng chừng 2 tiếng. Mình đi bắt Pokemon Go từ chiều đến tối vẫn chưa hết pin. Về mục này thì đúng là rất ấn tượng. Chiếc điện thoại thông minh mình đang dùng gần nhất là OnePlus 3 ngày phải sạc 2 lần nếu bắt Pokemon, cộng một điểm cho Samsung .Sử dụng tấm nền 2K giống hệt Galaxy Note 5, vẫn với công nghệ tiên tiến Diamond PenTile với số lượng điểm ảnh phụ thấp hơn IPS LCD RGB cùng độ phân giải nhưng Galaxy Note 7 có chất lượng hiển thị tốt hơn hẳn. Vẫn còn ám xanh nhưng rõ ràng cách họ hiển thị sắc tố đã dịu hơn, đỡ rực và gắt hơn hẳn so với trước kia. Cũng hoàn toàn có thể là vì thuật toán mới mưu trí hơn, cũng hoàn toàn có thể là vì họ ứng dụng phiên bản mới hơn của công nghệ tiên tiến mDNle vào chiếc máy này. Nói về mDNle, đây là công nghệ tiên tiến giải quyết và xử lý hình ảnh của Samsung mà mình nhớ từng Open trên những chiếc Galaxy S đời đầu ( S2 ) và 1 số ít máy dùng hệ quản lý Bada trước kia của Samsung như Samsung Wave nhưng sau này không thấy Samsung nhắc đến nữa. Nay thì mDNle quay lại với Note 7, nó sẽ được kích hoạt khi bạn xem những nội dung video để tất cả chúng ta có thưởng thức xem phim tốt hơn. Riêng về nội dung xem phim thì màn hình hiển thị Note 7 rất xuất sắc, còn những phần còn lại mình đánh giá HTC 10 và LG G5 vẫn tốt hơn. Mình từng kỳ vọng Samsung sẽ sử dụng màn hình hiển thị AMOLED RGB trên Note 7 nhưng họ vẫn trung thành với chủ với Diamond Pentile. Cách sản xuất này sẽ giúp làm màn hình hiển thị nhanh hơn và rẻ hơn nhưng bất lợi so với những nội dung trong thực tiễn ảo dùng kính VR. Cho dù GearVR mới của Samsung rất tốt nhưng rõ ràng tất cả chúng ta vẫn cần màn hình hiển thị RGB hoặc 4K Pentile để có được thưởng thức tốt nhất .

Cho dù bạn sử dụng Note 7 ở đâu, đi bộ dưới mưa, lái xe đạp, chạy xe hơi hay rửa chén thì Note 7 vẫn là người bạn đồng hành đáng tin cậy nhờ vào khả năng chống nước của nó. Lần đầu tiên xuất hiện trên một chiếc máy dòng Note, chống nước là điểm hấp dẫn lớn nhất để người ta mua Note 7 bên cạnh cảm giác cao cấp mà thiết kế chiếc điện thoại này mang lại. Chắc chắn là mình sẽ làm rất nhiều trò vui vẻ với khả năng chống nước này, các bạn hãy cứ chờ xem

Nếu mua Note 7, hai phiên bản mình khuyên những bạn nên chọn là màu xanh và màu đen. Thống kê cho thấy hơn 50% người dùng Note chọn màu vàng nhưng cá thể mình thấy ở Note 7 thì đó là màu xấu nhất, không thật sự hòa hợp với phong cách thiết kế sang chảnh mà hơi mang khuynh hướng bóng bầy hơn, nó làm mất đi sự huyền bí và đơn thuần của chiếc máy .Samsung đã làm cho màn hình hiển thị đỡ cong hơn so với thế hệ trước, mép màn hình hiển thị đâm thẳng xuống gắt hơn S7e hay Note 5 dịu dàng êm ả với tay người dùng hơn. Tưởng chừng phong cách thiết kế đó sẽ làm máy có cảm xúc yếu ớt hơn nhưng không phải, cảm xúc cầm Note 7 lên vẫn rất trưởng thành và chắc như đinh. Người ta nói nhiều về việc Note 7 dùng nhôm 7000 series nhưng thực ra Samsung đã dùng vật tư này từ thời S6 và S6 edge .

Kết quả thử chi tiết pin hơn thì bọn mình sẽ hẹn các bạn sau nhé. Mình cảm thấy nó tương đương với S7e ngày xưa từng xài.

Camera :


Samsung_Galaxy_Note_7_review_tinhte.vn-8.jpg

​Camera Note 7 giống hệt S7e về cả tính năng lẫn thông số kỹ thuật. Nếu bạn hài lòng với camera S7e thì bạn cũng hài lòng với Note 7. Đó là cảm nhận so bộ của mình, chi tiết cụ thể thì chờ những bạn camera đánh giá sau. Nhìn chung đây là một máy có camera khá ấn tượng ,

Samsung_Galaxy_Note_7_review_tinhte.vn.jpg

S-Pen :

Với việc trang bị cây bút cảm ứng mới nhận diện gấp đôi số mức độ cảm ứng lực, tần số quét cao gấp rưỡi thế hệ cũ và đặc biệt quan trọng là đầu bút chỉ 0.7 mm thì bút S-Pen trên Note 7 thướt tha và trơn tru hơn rất nhiều. Để tưởng tượng bạn cứ tưởng tượng tất cả chúng ta đang viết bằng viết ngòi lớn, khi chuyển sang ngòi nhỏ thì độ đúng chuẩn sẽ cao hơn .

Samsung_Galaxy_Note_7_review_tinhte.vn-9.jpg

Trong các tính năng mới của SPen, đang chú ý nhất là khả năng viết dưới nước và dịch văn bản sang ngôn ngữ mà chúng ta mong muốn với sự hỗ trợ của Google Translate. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý là với tiếng Việt thì việc dịch của S-Pen chỉ hoạt động theo một chiều, tức các ngôn ngữ khác sang tiếng Việt mà không phải là tiếng Việt sang các ngôn ngữ khác. Bạn có thể dịch nội dung trên màn hình (sách, báo) hay cũng có thể dịch hình ảnh đang chụp hoặc đã chụp trong camera.

Cuối cùng, tính năng mình thấy vui vẻ nhất trên Note 7 là tạo hình gif từ video, chỉ bằng 3 cú chạm, chúng ta đã có ngay hình gif đẹp để chia sẻ, cái này là thao tác nhanh hơn rất nhiều so với máy tính, tính năng S-Pen hữu ích nhất từ trước đến nay bên cạnh Screen Off Memo.

Cá nhân mình không phải là người thích bút cảm ứng, và nếu mua Note 7 thì đây không phải là lý do chính để mua. Tuy vậy, có lẽ những bạn nào thích vẽ sẽ cảm thấy hài lòng với S-Pen kỳ này.

Giao diện sang chảnh hơn, hết quê mùa

Screenshot_20160818-223833.png
Screenshot_20160818-223837.png
Screenshot_20160818-223850.png

Trước kia giao diện của Samsung khá cục mịch, quê mùa. Nhưng trên Note 7 thì nó lại sang chảnh hơn rất nhiều, một phần nhờ font mới, một phần nhờ vào giao diện trở nên đơn giản và đẹp hơn, đặc biệt là trong phần settings, trong thanh notification và các biểu tượng chương trình. Hơn thế nữa, Samsung cho phép thay đổi nền của biểu tượng ứng dụng, có khung hoặc không có khung. Đây là điểm rất nhỏ nhưng không nhiều hãng cho thay đổi, mình thích điều này.

Có một điểm nữa mình thích ở giao diện Note 7 là nó cho phép tìm nhanh ứng dụng trong app drawer, có một thanh tìm kiếm ở đây. Tuy vẫn chậm hơn iOS và Huawei (kéo trên xuống), OnePlus (vuốt dưới lên) nhưng vẫn khá tiện.

Mống mắt


Samsung_Galaxy_Note_7_review_tinhte.vn-10.jpg

không phải để thay vân tay
mống mắt dành cho những nhu cầu đặc biệt

Và cho dù nhanh hơn rất nhiều so với Lumia 950XL, tính năng mống mắt của Samsung không thật sự tiện lợi bằng. Với 950XL, bạn chỉ đơn giản cầm điện thoại lên là xong còn với Note 7 thì chúng ta phải mở màn hình và vuốt một cái, đây là điểm khá bất tiện và làm mình không hài lòng. Nếu bạn nào mua Note 7 hay ra cửa hàng nghịch, thử mở khóa máy bằng một mắt xem sao, nghe đồn là được đấy : p

Như đã nói, cảm biến mống mắt không phải thay thế cho vân tay mà nó giúp phục vụ cho một nhu cầu nào đó, chẳng hạn như sử dụng riêng biệt trong Secure Folder, tính năng rất hay mà Samsung mới đưa ra. Secure Folder không phải ý tưởng nguyên bản của Samsung, nhưng cách họ hiện thực nó cũng khá ổn, dù vẫn còn những điểm cần hoàn thiện trong các bản cập nhật sau.

“Secure Folder: một điện thoại, 2 khuôn mặt”

Hãy thử tưởng tượng, bạn có 2 cuộc sống: ban ngày sống ở trái đất và tốt về Sao Diêm Vương. Trên Sao Diêm Vương người ta cũng dùng Facebook, nhưng lại rất ghét người trái đất, chả lẽ cứ ban ngày log in vào Facebook rồi tối log out để đăng nhập vào tài khoản khác? Secure Folder tạo ra cho mục đích đó, ứng dụng ở Secure và màn hình thường không liên quan tới nhau, bạn thậm chí còn có thể cài ứng dụng riêng cho Secure Folder bằng tài khoản Google riêng mà chẳng hề liên quan đến tài khoản chính trong máy nữa cơ.

Mọi thứ bạn tạo ra, giao tiếp ở Secure Folder đều tồn tại bên trong, hình ảnh từ camera Secure sẽ nằm ở đây cho đến khi bạn chia sẻ nó ra ngoài. Khi máy bị root hay cài room khác, dữ liệu trong Secure Folder sẽ bị khóa và không mở được.

Tất nhiên, Secure Folder chỉ phục vụ cho cá nhân bạn, nếu có ai phát hiện Secure và bắt chúng ta đăng nhập vào để kiểm tra thì vẫn bị lộ như thường. Samsung có cho phép giấu Secure Folder đi nhưng để kích hoạt lại khá bất tiện. Về điểm này thì họ nên học Huawei: búng 2 ngón tay sẽ làm xuất hiện những ứng dụng bị ẩn khỏi App Drawer, rất hữu ích.

Điểm yếu

  • Mắc, dù có xuất sắc thế nào đi nữa, Note 7 vẫn là một chiếc máy mắc khi cao hơn 2 triệu đồng so với Note 5. Vẫn biết cải tiến là nhiều, nhưng Samsung nên duy trì một mức giá cho dòng sản phẩm cao cấp của họ để thể hiện vị thế dẫn đầu thị trường như Nokia từng làm ngày xưa. Hàng loạt quà tặng preorder hấp dẫn vẫn giúp Note 7 bán được với số lượng kỷ lục trong thời gian đầu và liên tục rơi vào tình trạng thiếu hàng nên có lẽ chúng ta sẽ khó lòng thấy Samsung giảm giá trong các thế hệ sau.
  • Không hẳn là điểm yếu, nhưng việc chưa tập trung nâng cấp triệt để âm thanh và tạo ra những đột phá lớn có thể coi là điểm chưa hoàn hảo của Note 5. Trong tình trạng một số nhà sản xuất lớn bắt đầu tập trung hơn vào âm thanh, việc Samsung chậm trễ (cho dù họ từng ứng dụng rất thành công các chip âm thanh Wolfson ở một số máy cao cấp trước kia) cho thấy họ vẫn hơi chủ quan một chút.
  • Hiệu năng giống hệt S7e, không có gì khác biệt dù ra mắt sau nửa năm. Máy cũng chỉ có 4GB RAM thay vì 6GB như các mẫu máy mạnh nhất (chơi Pokemon Go để qua đêm, chạy một loạt các tab trình duyệt không bị tải lại).
  • Rõ ràng là Samsung đã chơi quá an toàn trong ván bài Note 7 lần này. Note từng là dòng sản phẩm đột phá, dòng sản phẩm đỉnh cao, tích hợp tất cả những thứ mới nhất chưa xuất hiện trên sản phẩm của các nhà sản xuất khác, nhưng lần này, nó lại chưa thật sự mang lại trải nghiệm tương tự.

Kết luận:


Samsung_Galaxy_Note_7_review_tinhte.vn-7.jpg
​4 triệu có đáng không, với mình thì nó rất rất đáng. Sự khác biệt không đến từ SPen, không đến từ camera, từ sức mạnh gần như giống hệt nhau mà từ trải nghiệm màn hình tốt hơn và đặc biệt là cảm giác cầm, từ thiết kế và từ những chăm chút trong phiên bản phần mềm mới.

Nếu bạn tìm một chiếc điện thoại Android màn hình lớn (không quá khổ), Note 7 sẽ là lựa chọn không thể phù hợp hơn, bất kể bạn thích hay ghét Samsung. Tin mình đi

đây là điện thoại thông minh màn hình hiển thị lớn tốt nhất .

Cập nhật: Hiện tại một số hệ thống cửa hàng đã bán Note 7 chính hãng với giá khoảng 17 triệu sau khi trừ khuyến mại, do đó giá chênh lệch chỉ còn 2 triệu. Với mức chênh lệch này thì không thể không mua Note 7!
Thành thật mà nói, Note 7 không phải là chiếc điện thoại cảm ứng nâng tầm, nhất là khi nó và Galaxy S7e không độc lạ quá nhiều về thông số kỹ thuật mà Note 7 lại mắc hơn tới 4 triệu đồng. Có nhiều bạn sẽ hỏitriệu có đáng không, với mình thì nó rất rất đáng. Sự độc lạ không đến từ SPen, không đến từ camera, từ sức mạnh gần như giống hệt nhau mà từ thưởng thức màn hình hiển thị tốt hơn và đặc biệt quan trọng là cảm xúc cầm, từ phong cách thiết kế và từ những chăm chút trong phiên bản ứng dụng mới. Nếu bạn tìm một chiếc điện thoại thông minh Android màn hình hiển thị lớn ( không quá khổ ), Note 7 sẽ là lựa chọn không hề tương thích hơn, bất kể bạn thích hay ghét Samsung. Tin mình điCập nhật : Hiện tại 1 số ít mạng lưới hệ thống shop đã bán Note 7 chính hãng với giá khoảng chừng 17 triệu sau khi trừ khuyến mại, do đó giá chênh lệch chỉ còn 2 triệu. Với mức chênh lệch này thì không hề không mua Note 7 !Đây là điểm đáng chú ý quan tâm nhất trên Note 7, nó sẽ không và cũng không nên được dùng để thay cho cảm ứng vân tay thông thường. Có thể khi đêm về, tính năng nhận diện mống mắt sẽ có tính năng khi tất cả chúng ta ngủ ( chỉ người thức mới nhận diện được mống mắt, vợ bạn đừng hòng mở được mắt ) còn thông thường thì nó chậm hơn khá nhiều so với vân tay vì tốn thêm thao tác vuốt màn hình hiển thị và phải đặt đúng vị trí. Và mặc dầu nhanh hơn rất nhiều so với Lumia 950XL, tính năng mống mắt của Samsung không thật sự thuận tiện bằng. Với 950XL, bạn chỉ đơn thuần cầm điện thoại cảm ứng lên là xong còn với Note 7 thì tất cả chúng ta phải mở màn hình và vuốt một cái, đây là điểm khá phiền phức và làm mình không hài lòng. Nếu bạn nào mua Note 7 hay ra shop nghịch, thử mở khóa máy bằng một mắt xem sao, nghe đồn là được đấyNhư đã nói, cảm ứng mống mắt không phải thay thế sửa chữa cho vân tay mà nó giúp ship hàng cho một nhu yếu nào đó, ví dụ điển hình như sử dụng riêng không liên quan gì đến nhau trong Secure Folder, tính năng rất hay mà Samsung mới đưa ra. Secure Folder không phải sáng tạo độc đáo nguyên bản của Samsung, nhưng cách họ hiện thực nó cũng khá ổn, dù vẫn còn những điểm cần hoàn thành xong trong những bản update sau. Hãy thử tưởng tượng, bạn có 2 đời sống : ban ngày sống ở toàn cầu và tốt về Sao Diêm Vương. Trên Sao Diêm Vương người ta cũng dùng Facebook, nhưng lại rất ghét người toàn cầu, chả lẽ cứ ban ngày log in vào Facebook rồi tối log out để đăng nhập vào thông tin tài khoản khác ? Secure Folder tạo ra cho mục tiêu đó, ứng dụng ở Secure và màn hình hiển thị thường không tương quan tới nhau, bạn thậm chí còn còn hoàn toàn có thể cài ứng dụng riêng cho Secure Folder bằng thông tin tài khoản Google riêng mà chẳng hề tương quan đến thông tin tài khoản chính trong máy nữa cơ. Mọi thứ bạn tạo ra, tiếp xúc ở Secure Folder đều sống sót bên trong, hình ảnh từ camera Secure sẽ nằm ở đây cho đến khi bạn san sẻ nó ra ngoài. Khi máy bị root hay cài room khác, tài liệu trong Secure Folder sẽ bị khóa và không mở được. Tất nhiên, Secure Folder chỉ ship hàng cho cá thể bạn, nếu có ai phát hiện Secure và bắt tất cả chúng ta đăng nhập vào để kiểm tra thì vẫn bị lộ như thường. Samsung có được cho phép giấu Secure Folder đi nhưng để kích hoạt lại khá phiền phức. Về điểm này thì họ nên học Huawei : búng 2 ngón tay sẽ làm Open những ứng dụng bị ẩn khỏi App Drawer, rất có ích .

You may also like

Để lại bình luận