[REVIEW] Tai nghe Sabbat X12 Ultra – tiệm cận sự hoàn hảo | Tinh tế

Bởi seotoplist

Một vài hình ảnh cái hộp:

Tông xuyệt tông luôn, tai nghe đen thì hộp cũng đen

Tông xuyệt tông luôn, tai nghe đen thì hộp cũng đen

Vẫn đen ngầu như X12 Pro nhé!

Vẫn đen ngầu như X12 Pro nhé !

Phụ kiện trong hộp không có gì thay đổi: cáp sạc Type-C (màu đen thay vì trắng như X12 Pro), 2 cặp đệm Silicon, 1 túi vải đựng tai nghe và Sách HDSD xịn xò.

Phụ kiện trong hộp không có gì đổi khác : cáp sạc Type-C ( màu đen thay vì trắng như X12 Pro ), 2 cặp đệm Silicon, 1 túi vải đựng tai nghe và Sách HDSD xịn xò .

Nhân vật chính của chúng ta đây!

3. Thiết kế :Nhân vật chính của tất cả chúng ta đây !

3.1. Phần dock sạc:

Dock vẫn style hệt như bản X12 Pro thường (cũng có bản sơn rằn ri). Mình thích kiểu này, đơn giản, sơn sần sần ít bám vân tay và mồ hôi.

Để 2 cái dock cạnh nhau đảm bảo lẫn =))

3.2. Phần tai nghe:Dock vẫn style hệt như bản X12 Pro thường ( cũng có bản sơn rằn ri ). Mình thích kiểu này, đơn thuần, sơn sần sần ít bám vân tay và mồ hôi. Để 2 cái dock cạnh nhau bảo vệ lẫn =))

Sabbat vẫn giữ nguyên kiểu thiết kế đã đạt được nhiều thành công cho hãng:

Tai nghe được thiết kế tương tự như các tai nghe custom đắt đỏ trên thị trường, với phần housing được trang trí rất bắt mắt và độc đáo.

Ban đầu, hãng ra mắt X12 Ultra với 4 bản màu rằn ri:

Sabbat vẫn giữ nguyên kiểu phong cách thiết kế đã đạt được nhiều thành công xuất sắc cho hãng : Tai nghe được phong cách thiết kế tương tự như như những tai nghe custom đắt đỏ trên thị trường, với phần housing được trang trí rất đẹp mắt và độc lạ. Ban đầu, hãng ra đời X12 Ultra với 4 bản màu rằn ri :

Mình không thích style màu này lắm nên chưa vội mua, rất may hãng đã sớm bổ sung 4 màu mới thuộc Marble Edition (Phiên bản Đá hoa), mình hốt luôn bản màu đen (Advanced Stone):

Mình không thích style màu này lắm nên chưa vội mua, rất may hãng đã sớm bổ trợ 4 màu mới thuộc Marble Edition ( Phiên bản Đá hoa ), mình hốt luôn bản màu đen ( Advanced Stone ) :

Được cái Phiên bản này rất độc đáo và được sơn rất bóng bẩy, phản chiếu ánh sáng vô cùng bắt mắt.

Được cái Phiên bản này rất độc lạ và được sơn rất bóng bẩy, phản chiếu ánh sáng vô cùng đẹp mắt .

Phần tiếp xúc với tai vẫn được làm rất tốt và được tăng cường thiết kế công thái học giúp cho việc chống ồn thụ động ổn hơn và fit với tai người dùng hơn.

4. Những tính năng Sabbat X12 Ultra liên tục làm tốt như X12 Pro :Phần tiếp xúc với tai vẫn được làm rất tốt và được tăng cường phong cách thiết kế công thái học giúp cho việc chống ồn thụ động ổn hơn và fit với tai người dùng hơn .

Tại sao mình lại gom kiểu này, vì đây là bản nâng cấp của X12 Pro, và X12 Pro mình đã phân tích khá kỹ rồi. Đặt Sabbat X12 Ultra bên cạnh bản Pro sẽ khá khó thấy sự khác biệt, vì chủ yếu đến từ bên trong chứ không phải kiểu dáng bên ngoài. Bởi vậy cần đi từ cái giống rồi đến cái khác thì mới dễ bề so sánh.

4.1. Cảm giác đeo:

“Đối với tai nghe true wireless thì cảm giác đeo vô cùng quan trọng. Bởi vì điểm nhấn của các sản phẩm này đó là sự tiện lợi. Chúng ta cần 1 sản phẩm có thể đeo hoài để bất cứ lúc nào cần đàm thoại hoặc nghe nhạc nó đều sẵn sàng. Và Sabbat X12 Pro thực sự làm tốt điểm này.

Sản phẩm này có lợi thế rất lớn về cảm giác đeo, vô cùng thoải mái và dễ chịu:

– Trọng lượng rất nhẹ, chỉ 6gr mỗi bên, đeo như không đeo gì trên tai.

– Thiết kế earbud khiến đeo lâu không bị đau tai, không bị bí. Đây là ưu điểm tuyệt vời của tai nghe dạng earbud so với in-ear. In-ear thì đeo tầm 1 tiếng đã thấy cực khó chịu rồi. Mình có đổi sang tips bọt biển lẫn spinfit nhưng cũng không cải thiện được mấy. Tai nghe dạng in-ear phù hợp để thưởng thức âm nhạc trong thời gian nhất định chứ không phù hợp cho việc cần đeo suốt cả ngày. Bởi vậy, mình khẳng định: thiết kế earbud là cực phù hợp với các tai nghe true wireless vì sẽ đeo được rất rất lâu mà không gây khó chịu.

– Housing của Sabbat X12 Pro không lồi ra nên không bị vướng khi đội mũ bảo hiểm, rửa mặt,v.v.

– Thiết kế dạng custom nên đeo fit vào rãnh tai, ôm sát vào tai.”

Đoạn trên trích từ bài đánh giá X12 Pro cho mọi người tiện theo dõi. X12 Ultra tiếp tục giữ vững ưu thế của dòng tws earbuds và cải tiến thiết kế công thái học một chút để ngày càng dễ đeo hơn.

=> Tóm lại cảm giác đeo cực dễ chịu, thoải mái đeo trong nhiều giờ liền.

4.2. Điều khiển:

Việc giữ nguyên nút bấm thay vì xài cảm ứng là quyết định đúng đắn của NSX. Bởi vì:

“- Điểu khiển cảm ứng trên nhiều tai nghe thực sự rất cùi, như Galaxy Buds mới ra, phần touch pad cũng rất cùi, mình ấn nhiều lúc hụt và không nhận. Bản thân Pamu Scroll cũng vậy, nhiều khi mình phải ấn mãi nó mới nhận lệnh, khá là bực mình. Nhiều lúc ước cứ có nút bấm cho dễ chịu. Cảm ứng phải xịn hẳn thì mới thuận tiện.

– Nút bấm cũng có dăm ba loại. Ở nhiều tai nghe khác dùng nút bấm, nút khá cứng và mình phải ấn khá mạnh mới nhận (VD: Remax TWS-2, Edifier TWS3), cộng thêm việc đó là tai nghe In-ear nên lực nhấn làm phần thân tai nghe càng dí sâu vào tai gây khó chịu nữa. Tuy nhiên, nút ở trên Sabbat X12 Pro lại rất mềm (giống với mẫu Jabees Firefly và Soul X-Shock mà mình đã có cơ hội trải nghiệm), lực nhấn cũng vừa phải. Cộng thêm thiết kế earbud vốn đã ít thọc sâu vào tai hơn. Nên trải nghiệm nút bấm trên Sabbat là hoàn toàn dễ chịu.

– Các trường hợp tay ướt hoặc mặc áo mưa trùm lên tai nghe thì sao? Cảm ứng là bó tay luôn đó. Nhưng với nút bấm thì việc điều khiển vẫn bình thường như chưa từng có cuộc chia ly. Quá ngon!”

Các cử chỉ điều khiển cũng được giữ nguyên:

– Chơi/tạm dừng nhạc: Nhấn nút 1 lần

– Nhận/dừng cuộc gọi: Nhấn 1 lần

– Từ chối cuộc gọi: Nhấn giữ 2 giây

– Đánh thức trợ lý ảo: nhấn giữ 2 giây (khi đã dừng nhạc và không có cuộc gọi)

– Quay lại bài trước: Nhấn 2 lần bên trái

– Tiến tới bài tiếp: Nhấn 2 lần bên phải

– Giảm âm lượng: Nhấn 3 lần bên trái

– Tăng âm lượng: Nhấn 3 lần bên phải

5. Những điểm tăng cấp của X12 Ultra so với X12 Pro

Vậy Sabbat X12 Ultra khác gì với X12 Pro mà gọi là nâng cấp? Đó là những thay đổi đến từ bên trong mà phải sử dụng thực tế mới thấy nó xứng đáng từng xu:

5.1. Kết nối:

Sabbat X12 Ultra đã mang tới kết nối Bluetooth 5.0 “thực sự” với chip kết nối Qualcomm QC3020 tân tiến. Chip này giúp tai nghe kết nối ổn định hơn hẳn, ít khi bị rớt kết nối, ít bị nhiễu sóng, giảm delay gần như = 0. Thêm vào đó nó còn hỗ trợ aptX – giúp truyền tải âm thanh nén chất lượng cao. Việc này thực sự có ý nghĩa đối với chất âm của tai nghe, mình sẽ nói rõ hơn ở phần sau.

Sabbat X12 Ultra tiếp tục hỗ trợ việc tự động paring 2 tai sau khi nhấc khỏi dock sạc và có thể hoạt động riêng biệt mỗi bên tai nghe chứ không phải xài cả cặp.

5.2. Thời lượng pin:

Thời gian sử dụng cặp tai nghe X12 Ultra được nâng cấp 2 tiếng so với bản Pro (từ 6 lên 8 tiếng, theo công bố của nhà sản xuất). Thực tế sử dụng hàng ngày, mình hoàn toàn có thể đạt được 7 tiếng 20 phút sử dụng trước khi tai nghe báo kiệt pin. Cộng thêm việc có thể sạc 4 lần full 2 bên qua dock sạc, nâng thời gian dùng lên gần 40 tiếng đồng hồ, quả là một con số khủng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Sabbat X12 Ultra trong một tuần rồi mới phải sạc với cường độ sử dụng khá thường xuyên.

Tuy tai nghe lẫn dock đều không quá lớn, nhưng NSX đã tối ưu rất tốt giúp cho thời lượng pin đạt tới ngưỡng tuyệt như vậy. Very nice!

5.3. Chất âm:

Vâng, đây chính là phần nâng cấp rõ ràng nhất của X12 Ultra so với X12 Pro.

Nhờ việc được trang bị chip QC3020 hỗ trợ aptX,

Nhờ việc được trang bị màng loa diaphragm giúp âm thanh tốt hơn,

Nhờ việc tinh chỉnh driver,

Mà chất âm của X12 Ultra cải tiện rõ ràng so với phiên bản tiền nhiệm.

Nếu trước đây chất âm là điểm mình chưa ưng trên X12 Pro, thì giờ đây mình vô cùng hài lòng với X12 Ultra. Với chỉ hơn 1 triệu đồng chút, mình thật sự không có gì để chê về chất lượng âm thanh của X12 Ultra (dĩ nhiên, nếu nó có giá cao hơn thì mình sẽ khó tính hơn vì nó phải xứng với tầm giá của sản phẩm)

– Dải Bass: Tăng về cả chất lẫn lượng. Bass của X12 Ultra không quá mạnh (vì nó là earbuds mà) nhưng đủ dùng, được cái Bass chắc, nảy, ít bị kéo đuôi. Nếu bật âm lượng 70-80%, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được lực trống thùm thụp của các bản EDM, House,v.v.

– Dải mid: Mid lùi, nhưng âm thanh khá trong và chi tiết. Đặc biệt là burn-in xong thì càng trong hơn.

– Dải treble: ok dải này hơi hụt nhẹ nhưng đủ dùng. Nó tái tạo âm thanh của nhạc cụ khá ổn, không hề có hiện tượng bị “chói” gây khó chịu cho người nghe. Dĩ nhiên là với hơn 1 triệu mà lại là tws thì không thể yêu cầu X12 Ultra phải hoàn hảo ở cả 3 dải được rồi.

Tựu chung lại, chất âm của Sabbat X12 Ultra đủ hài lòng hầu hết người dùng phổ thông, chỉ mấy đôi tai khó tính và những audiophile mới nhăn mặt vì chưa thỏa mãn mà thôi.

6. So sánh ảnh với X12 Pro Special Edition :

Hiện mình mới đổi cho bạn mình sang từ bản X12 Pro thường X12 Pro Special Edition với những thay đổi ở màu sơn (rằn ri) và bổ sung thêm tính năng sạc không dây (không cẩn thiết lắm). Đây sẽ là một số hình ảnh so sánh vui vui:

Hộp của X12 Pro Special Edition tone sur tone với các họa tiết rằn ri cùng màu với sản phẩm, tuy nhiên nó làm chữ trên hộp bị lu mờ và đại thể là hơi rối.

Hộp của X12 Pro Special Edition tone sur tone với những họa tiết rằn ri cùng màu với mẫu sản phẩm, tuy nhiên nó làm chữ trên hộp bị lu mờ và đại thể là hơi rối .

Mặt sau cũng vậy luôn. Rối mù

Mặt sau cũng vậy luôn. Rối mù

Phần dock khác biệt với việc được sơn rằn ri nhám. Cầm rất thích và cũng rất độc đáo.

Phần dock độc lạ với việc được sơn rằn ri nhám. Cầm rất thích và cũng rất độc lạ .

X12 Pro Special Edition bên cạnh X12 Ultra. Ngoại trừ lớp sơn thì thiết kế hệt như nhau.

X12 Pro Special Edition bên cạnh X12 Ultra. Ngoại trừ lớp sơn thì phong cách thiết kế hệt như nhau .

Nhìn từ mặt này thách ông nào phân biệt được. Coi chừng lấy lộn của nhau =))

7. Phụ kiện :Nhìn từ mặt này thách ông nào phân biệt được. Coi chừng lấy lộn của nhau =))

Phụ kiện của một món phụ kiện? What???

Thực ra chả xa lạ lắm đâu, Airpods cũng có 1 rổ bao silicon bảo vệ vô cùng đa dạng đó thôi.

Cơ mà chả mấy NSX làm thêm phụ kiện bảo vệ cho sản phẩm tai nghe của mình. Rất may, Sabbat đã làm bao silicon cho các dòng tai nghe của mình.

Phụ kiện này đơn giản mà hết sức cần thiết để X12 Pro/Ultra lẫn E12 Pro/Ultra trở nên hấp dẫn hơn.

Với ba màu khá cơ bản, đen – trắng – hồng, bao silicon này phù hợp với hầu hết người tiêu dùng.

(P/s: bao silicon này trị giá 150k, nếu mua ở chỗ mình mua thì được tặng kèm, còn không thì tự mua lẻ)

8. TỔNG KẾT :( P. / s : bao silicon này trị giá 150 k, nếu mua ở chỗ mình mua thì được Tặng Kèm kèm, còn không thì tự mua lẻ )

Trước đây mình đã dành không ít lời khen cho Sabbat X12 Pro. Tuy nhiên sản phẩm vẫn còn hạn chế về độ ổn định kết nối và chất âm chưa ấn tượng. Nay với sự bổ sung, nâng cấp từ bên trong, NSX Sabbat thực sự làm mình hài lòng với sản phẩm Sabbat X12 Ultra. Mình hoàn toàn khó có thể kiếm được nhược điểm nào trong phân khúc giá của nó. Nếu có chăng là nó chưa có những tính năng thông minh hay chống ồn chủ động mà thôi (những tính năng cao cấp mà chỉ xuất hiện trên những tai nghe có giá gấp 3 4 5 lần sản phẩm này).

Với chỉ 1.350.000đ kèm theo 1 đống quà tặng (bao silicon, củ sạc Phillip nguồn thấp chống chai pin), Sabbat X12 Ultra thực sự là món hời dành cho người sử dụng!

You may also like

Để lại bình luận