Ruby on Rails là gì? 17 tài liệu học Ruby on Rails mới nhất

Bởi seotoplist
Ruby on Rails là gì ? Ruby on một framework mã nguồn mở được phong cách thiết kế để tăng trưởng những ứng dụng viết bằng ngôn từ Ruby và được cho phép chúng chạy như một website thực sự. Nói cách khác, Ruby on Rails là phương tiện đi lại tiếp xúc, là sợi dây liên kết giữa ngôn từ lập trình Ruby và web .
Học Ruby on Rails đã không còn quá khó với 17 tài liệu chất nhất do ITviec tinh lọc, giúp bạn :

 • Nắm vững ngôn ngữ lập trình Ruby và biết được web framework Ruby on Rails là gì
 • Tham gia cộng đồng Ruby on Rails chất, mở rộng network
 • Cập nhật kiến thức Ruby on Rails mới nhất

Xem việc làm Ruby on Rails Developer tại ITviec

Contents

Ruby on Rails là gì? Học Ruby on Rails để làm gì?

Trước khi tìm hiểu về Ruby on Rails, chúng ta sẽ nói về ngôn ngữ Ruby. Ruby là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sáng tạo năm 1993 bởi Yukihiro Matz Matsumoto. Với niềm tin rằng mục đích của cuộc sống là hạnh phúc, Ruby ra đời nhằm giúp công việc lập trình trở nên dễ dàng và vui hơn.

Tuy nhiên, ngôn từ Ruby không được phong cách thiết kế để sử dụng trên web. Hay nói cách khác, để làm những website / ứng dụng web với Ruby, bạn cần đến những framework tương hỗ khác .

Ruby on Rails là một web framework mã nguồn mở được thiết kế để phát triển các ứng dụng Ruby và cho phép chúng chạy như một trang web thực sự. Rails là cách gọi tắt của Ruby On Rails, thường được các developer sử dụng trong công việc.

Thực tế là có rất nhiều framework sinh ra để thao tác với Ruby nhưng Rails là thông dụng nhất. Rails phân phối mọi thứ giúp bạn viết ứng dụng web với Ruby một cách thuận tiện .

Ngoài Rails, Ruby Developer cũng có thể cân nhắc các framework khác như Sinatra hay Hanami. 

Tại Nước Ta, do nhu yếu tuyển dụng cao mà nguồn nhân lực khan hiếm, nên developer học Ruby on Rails có nhiều thời cơ nhận được mức lương cao hơn hẳn những. NET hoặc PHP developer cùng cấp bậc hoặc kinh nghiệm tay nghề .

Theo khảo sát nhanh của ITviec, một Ruby on Rails developer chất có thể nhận mức lương $2000 hoặc hơn.

Học Ruby on Rails như thế nào?

Bạn cần học ngôn ngữ Ruby trước khi học Rails, vì:

 • Code bạn viết trên Rails là bằng Ruby. Rails framework chỉ giúp việc code trở nên thuận lợi và gọn gàng hơn, giúp xây dựng các ứng dụng nhanh chóng hơn.
 • Một khi đã hiểu rõ ngôn ngữ Ruby, bạn sẽ thấy học Ruby on Rails dễ như ăn kẹo vậy.
 • Nắm vững ngôn ngữ Ruby, bạn sẽ hiểu gems, hay các tài liệu Ruby và Rails sâu sắc hơn.

hoc-railshoc-rails

Tài liệu học Ruby on Rails mới nhất và đầy đủ nhất

I – TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH RUBY

hoc-lap-trinh-railsNếu bạn vẫn còn phân vân, chưa biết Ruby on Rails là gì thì trước hết, bạn nhất định phải hiểu ngôn từ Ruby là gì đã. Và đây là cuốn sách dành cho newbie khi đến với ngôn từ lập trình này .
Sách rất ngắn gọn, súc tích. Văn phong vui nhộn, mê hoặc. Đặc biệt, tác giả đã rất thành công xuất sắc trong việc ra mắt những chủ đề, dẫn dắt những nội dung tương quan một cách sáng rõ .
Không chỉ hướng dẫn cách để code, cuốn sách còn giúp người đọc tưởng tượng được như thế nào là code đẹp, độc lạ, và đầy cảm hứng. Đây là sự khởi đầu tốt cho những ai lần tiên phong khám phá về coding .
hoc-ruby-on-railsMuốn tìm hiểu và khám phá ngôn từ Ruby, hãy tìm đến cuốn sách Learning Ruby the Hard Way – A Simple and Idiomatic Introduction to the Imaginative World Of Computational Thinking with Code của tác giả Zed A. Shaw .
Đúng như tên gọi, sách hơi khô khan “ khó nhằn ” và không dễ “ nuốt ”. Tuy nhiên, một khi hoàn thành xong nó, bạn sẽ thấy công sức của con người bỏ ra là xứng danh .
Thông qua cuốn sách, bạn sẽ học được những kỹ năng và kiến thức lập trình Ruby cơ bản. Các bài tập thực hành thực tế rất mê hoặc và thực tiễn. Đúng như tác giả cam kết cho fan hâm mộ sau khi triển khai xong cuốn sách, “ You WILL learn Ruby ! ” – Bạn NHẤT ĐỊNH SẼ học được Ruby !
lap-trinh-rubyNếu bạn đã có kinh nghiệm tay nghề lập trình và muốn khám phá thêm về ngôn từ Ruby, cuốn sách này dành cho bạn .
Lưu ý :
Đừng bỏ lỡ Chương 27, Metaprogramming. Đây là phần nội dung xuất sắc nhất của cuốn sách, lý giải rất rõ về object Model của Ruby .
Ngoài ra, sách cũng hướng dẫn cách lập trình bằng ngôn từ Ruby, cách install và configure, cũng như 1 số ít chủ đề nâng cao khác. Phần cuối sách là library reference .
hoc-ruby-on-railsMột cuốn sách tuyệt vời của Sandi Metz. Dù đề cập chính đến ngôn từ Ruby, rất nhiều ý tưởng sáng tạo và triết lý của tác giả hoàn toàn có thể vận dụng chung cho mọi ngôn từ lập trình, như :

 • Nên dành thời gian xứng đáng cho việc thiết kế phần mềm, bởi vì sự cẩu thả hôm nay có thể sẽ phải trả giá đắt trong tương lai.
 • Lựa chọn phương pháp thiết kế waterfall hay agile.
 • 3 luật quan trọng nhất khi thiết kế hướng đối tượng:

+ Sending message : giúp những đối tượng người tiêu dùng gửi thông điệp cho nhau qua một interface rõ ràng, dễ hiểu nhất+ Single Responsibility : chỉ nên diễn đạt mỗi class trong 1 câu, giúp logic của class thống nhất và ngặt nghèo+ Writing loosely coupled code : phong cách thiết kế những class không nhờ vào vào nhau, và càng ít “ kết dính ” code với nhau càng tốt

Ngoài ra, sách cũng đề cập đến những chủ đề quan trọng khác như Automation Test .
Hầu hết những cuốn sách viết về design patterns đều dựa trên nền tảng C + + hoặc Java. Nhưng ngôn từ Ruby thì khác – đây là loại ngôn từ lập trình đặc biệt quan trọng khiến cho những design patterns trở nên thuận tiện hơn trong việc triển khai và sử dụng .
Trong sách này, Russ Olsen sẽ chỉ rõ làm cách nào để tích hợp sức mạnh của Ruby với những design patterns và viết lại chúng một cách hiệu suất cao nhất nhưng lại tốn ít dòng code hơn những cách thường thì .

II – SÁCH HỌC RUBY ON RAILS

hoc-ruby-on-railsMuốn hiểu rõ Ruby on Rails là gì, cách tốt nhất là học từ thực hành thực tế. Tác giả đưa ra một ứng dụng đơn thuần ( Twitter clone ) và hướng dẫn từ đầu tới cuối, gồm có cả thiết lập, kiến thiết xây dựng thiên nhiên và môi trường tăng trưởng, trấn áp source, và testing .
Những tool bạn được hướng dẫn sử dụng đều rất tốt và không lấy phí, và hoàn toàn có thể dùng trong thiên nhiên và môi trường thao tác trong thực tiễn .
Do hướng đến fan hâm mộ newbie trọn vẹn chưa có kinh nghiệm tay nghề lập trình, nên sách có những phần lý giải cặn kẽ, chi tiết cụ thể về những khái niệm cực kỳ cơ bản như SQL queries và CSS selectors .
Bạn hoàn toàn có thể tải về sách không tính tiền tại đây .
hoc-ruby-on-rails

Nội dung bao gồm:

 • Cung cấp cái nhìn tổng quan về Rails
 • Cách để automated testing (functional/unit testing)
 • Mô tả các chi tiết thực hiện và tại sao Rails hoạt động

Nhìn chung, sách bao quát hầu hết những yếu tố thường gặp nhất khi thiết kế xây dựng ứng dụng web .

Xem thêm sách lập trình tầm cỡ do ITviec tinh lọc

Cuốn sách của tác giả Nick Sutterer, trình làng thêm 1 số ít layer mang tính trừu tượng trên Rails. Cung cấp cho Developer những cấu trúc và hướng dẫn Architect bổ trợ cho Rails để vấn đáp câu hỏi ở đầu cuối “ Tôi nên đặt loại code này ở đâu ? ” .
Đừng bỏ lỡ chương 4 nói về thành phần Cells – 1 gem được sử dụng để gộp cả view lẫn controller lại thành 1 package, phát huy tối đa tính đóng gói, thừa kế, kiểm thử .
Đặc biệt với những view có logic phức tạp, thì Cells sẽ giúp code trở nên dễ đọc và thuận tiện tái sử dụng hơn .

III – TÀI LIỆU HỌC RUBY ON RAILS ONLINE

hoc-ruby-on-railshoc-ruby-on-rails

Nếu bạn muốn khám phá sâu xa về Ruby on Rails là gì, tăng trưởng website, và muốn học Ruby – một trong những ngôn từ lập trình web phổ cập nhất, thì Ruby Monk là một lựa chọn tuyệt vời để khởi đầu .
Ưu điểm :

 • Miễn phí.
 • Chương trình đa dạng, bài học chia nhiều cấp độ từ cơ bản đến nâng cao.
 • Bài giảng, bài tập thực hành có tính tương tác cao. Bạn có thể học ngay trên trình duyệt web của mình, và có thể học tại mọi nơi.

Bạn hoàn toàn có thể khởi đầu với những dòng lệnh đơn thuần nhất để có tưởng tượng cơ bản về việc lập trình. Sau đó, mạng lưới hệ thống sẽ đánh giá hiệu quả bằng tin nhắn màu xanh ( bạn đã làm đúng ) hoặc màu đỏ ( bạn đã làm sai, cần làm lại ) .
Ngoài ra, mạng lưới hệ thống cũng ghi lại lịch sử vẻ vang học tập, giúp bạn hoàn toàn có thể quay lại liên tục bài học kinh nghiệm bất kể khi nào .

 • Bạn có thể dùng tính năng “Ask a Question” để gửi câu hỏi chuyên sâu đến Code Monk – những người xây dựng nên website này.

Nhược điểm :

 • Bạn nên có một số kiến thức lập trình cơ bản trước khi bắt đầu, do các bài học trên Ruby Monk bắt đầu với giới thiệu về arrays.

hoc-ruby-on-railshoc-ruby-on-railsMột nguồn tài liệu trực tuyến học Ruby cực kì hữu ích khác. Thay vì đưa ra khóa học, Ruby Tapas phân phối những screencast ( video tutorial ) hướng dẫn những tips, tools, cũng như cách xử lý những yếu tố rất là thiết thực trong lập trình bằng ngôn từ Ruby .
hoc-ruby-on-railshoc-ruby-on-railsTài liệu học Ruby on Rails này thường bị mọi người đọc lướt qua vì nghĩ nó quá đơn thuần .
Tuy nhiên, bạn chớ nên mắc sai lầm đáng tiếc tương tự như. Hãy đọc thật cẩn trọng, toàn vẹn hàng loạt tài liệu. Hãy tra cứu lại mỗi khi thấy cần .
Đừng lo, việc này không làm bạn trông ngu ngốc đâu. Trái lại, sử dụng nguồn tài liệu chính thống, đáng an toàn và đáng tin cậy là cách rất mưu trí khi tìm hiểu và khám phá một yếu tố .
hoc-ruby-on-railshoc-ruby-on-railsKhông phân phối những khóa học lập trình giống như Codeschool hay RailsTutorials. v.v …, Railscast là nơi bạn học Ruby on Rails trải qua những screencast ( video hướng dẫn ) .
Lợi ích của Railscasts :

 • Nhanh chóng làm quen với gems trong Ruby, cũng như biết cách sử dụng chúng.
 • Học được những tips nhỏ song hữu dụng.
 • Các vấn đề được nêu ra luôn mới, sát với thực tế công việc.

Lưu ý :

 • Railscasts chủ yếu nêu ra các vấn đề thực tế bạn thường gặp khi làm việc với Rails. Vì vậy, nếu hoàn toàn chưa có kiến thức gì về Rails, bạn nên học một số tài liệu hoặc khóa học Ruby on Rails cơ bản trước đã. Railstutorials.org hoặc các tài liệu học Ruby on Rails cơ bản được nêu ở trên có thể là lựa chọn thích hợp cho trường hợp này.

hoc-ruby-on-railshoc-ruby-on-railsCác khóa học trên Codeschool có ưu điểm là “ học trải qua thực hành thực tế ”. Bạn sẽ xem những video + tải về PDF bài giảng để làm bài tập .
Phí thành viên vào khoảng chừng USD 25 / tháng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể học thử không lấy phí 1 tutorial .
Ngoài ra, nếu là newbie thì bạn nên đọc vài tài liệu cơ bản về Ruby on Rails trước khi đăng kí học tại Codeschool .
hoc-ruby-on-railshoc-ruby-on-rails“ Học thầy không tày học bạn ” .
Tại đây, bạn hoàn toàn có thể tìm những tips lập trình, những tool tương hỗ, và cả những projects mê hoặc do chính hội đồng developer đưa lên .
Nói cho cùng, code tốt bắt nguồn từ mã nguồn được nâng cấp cải tiến tốt hơn. Và không có gì phấn khích bằng việc liên tục tăng cấp những kiến thức và kỹ năng / kĩ năng mình tưởng đã biết rõ hay thuần thục .

IV – CỘNG ĐỒNG RUBY ON RAILS

Tech sự kiện được tổ chức triển khai định kì hàng tháng của hội đồng Ruby Nước Ta. Đây là thời cơ vàng để những Ruby Developer lan rộng ra mối quan hệ, trao đổi kinh nghiệm tay nghề và học hỏi lẫn nhau. Mỗi sự kiện chỉ lê dài khoảng chừng 3 giờ và số lượng giới hạn cho khoảng chừng 40 người tham gia .
Nếu không có điều kiện kèm theo trực tiếp tham gia sự kiện, bạn hoàn toàn có thể xem live stream tại nhóm Slack :

 • Thời gian: 11g trưa thứ 7 hàng tuần
 • Địa điểm: Các quán café hoặc địa điểm co-working tại TP HCM

hoc-ruby-on-railshoc-ruby-on-railsCơ hội tuyệt vời dành riêng cho những bạn nữ muốn trau dồi và học Ruby on Rails, được tổ chức triển khai thường niên trong 3 tháng hè. Tham gia chương trình này, những nữ Ruby Developer sẽ được :

 • Làm việc 1 kèm 1 với mentor trên một dự án mã nguồn mở có liên quan đến Ruby
 • Được tài trợ sinh hoạt phí cơ bản trong suốt chương trình
 • Được tạo điều kiện để tham gia các sự kiện, hội thảo lớn trên thế giới
 • Cơ hội đăng ký làm thực tập sinh cho các công ty công nghệ lớn như Google, Github.v.v…

Bạn nên theo dõi website liên tục để nộp đơn đăng kí kịp thời .

Xem thêm những IT tech group

hoc-ruby-on-railshoc-ruby-on-rails

Ngoài những tài liệu kể trên, Stack Overflow cũng là địa chỉ tuyệt vời giúp bạn học Ruby on Rails. Kĩ năng tìm kiếm và lọc thông tin sẽ giúp bạn tận dụng kinh nghiệm của người đi trước một cách hiệu quả.

Đặc biệt, đọc lại tài liệu và source code cũng là cách rất tốt để bạn xác lập đúng mực yếu tố gặp phải là gì, cũng như hiểu được hàng loạt mạng lưới hệ thống quản lý và vận hành ra làm sao .
Robby2Robby2

Nếu bạn nghĩ những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp, đừng quên nhấn nút Share bên dưới nhé!

Xem thêm việc làm Ruby on Rails Developer tại ITviec

You may also like

Để lại bình luận