Đánh giá quần jean Levis

Bởi seotoplist
wNdF5FwB.jpgPhóng to
Nhờ những chiếc quần bò Levis mà Levi Strauss đã trở thành một đại triệu phú vào thời kỳ đầu của thế kỷ 20 .

Ai cũng biết rằng thị trường thời trang phụ thuộc và gắn liền với thị hiếu. Mà sở thích và thị hiếu của con người lại thay đổi liên tục. Do vậy thế giới thời trang cũng đổi thay thường xuyên và rất nhanh chóng.
Ai cũng biết rằng thị trường thời trang nhờ vào và gắn liền với thị hiếu. Mà sở trường thích nghi và thị hiếu của con người lại biến hóa liên tục. Do vậy quốc tế thời trang cũng thay đổi tiếp tục và rất nhanh gọn .Thế nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ rất đặc biệt quan trọng. Đó là những chiếc quần jean hay còn gọi là quần bò. Có lẽ chẳng có một mốt quần áo nào dù không đổi khác mẫu mã mà lại vẫn mốt, vẫn là đồ thời trang sành điệu được ưu thích từ cả hơn một trăm năm nay như quần bò .

Nhờ những chiếc quần bò Levis mà Levi Strauss đã trở thành một đại triệu phú vào thời kỳ đầu của thế kỷ 20.

Bạn đang đọc: Đánh giá quần jean Levis

Và người được tôn vinh là ông tổ ý tưởng ra quần bò là Levi Strauss. Thương hiệu quần bò Levis của Levi Strauss ngày này được đánh giá là một trong những tên thương hiệu hàng hoá đắt nhất quốc tế, với gần 4 tỉ USD .
Quần jean và tên thương hiệu Levis từ khi sinh ra đã nhanh gọn tăng trưởng và len lỏi vào mọi những tầng lớp xã hội. Cùng với nước giải khát coca cola, thời trang quần bò trở thành hình tượng của văn hoá người Mỹ, lối sống của người Mỹ .
Rất khó lý giải một cách vừa đủ và thuyết phục vì sao những chiếc quần bò mà Levi Strauss ý tưởng ra lại được ưu thích đến thế. Và nhất là tại sao mốt thời trang quần bò không bị lỗi thời dù đã trải qua đến gần chục thế hệ .
Chính ông tổ quần bò Levi Strauss nếu còn sống cũng không hề tưởng tượng ra điều đó. Đặc biệt hơn, khi sinh thời, quần bò mà Levi Strauss ý tưởng chỉ là đồ mặc lao động .
Thế nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra trên thực tiễn là quần bò đã trở thành quần để trưng diện, không riêng gì cho giới tầm trung mà cả giới sành điệu thời trang. Quần bò của Levi Strauss đã vượt qua biên giới nước Mỹ, đổ xô vào châu Âu, chinh phục châu Âu rồi cả quốc tế .
Không kinh ngạc sao được khi mà không chỉ người trẻ tuổi, lớp trẻ mà giờ đây cả mần nin thiếu nhi, cả những em nhỏ mới đi mẫu giáo cũng khoái được ra đường hay đến trường trong những chiếc quần bò màu xanh. Từ những năm 50 của thế kỷ 20, người ta đã khẳng định chắc chắn đây là thế kỷ của quần bò. Quần bò đã có những quy trình tiến độ được coi là một loại quần đồng phục không hề thiếu được của giới người trẻ tuổi .
Hiện nay, quần bò vẫn lại liên tục là mốt quần được yêu thích của thế kỷ 21. Dù là người dân tộc bản địa nào, ở xứ lạnh hay miền nhiệt đới gió mùa, mùa đông băng giá hay mùa hè oi bức, quần bò vẫn được trưng diện một cách đầy tự tôn, nhất là với lớp trẻ .
Từ năm 1986 tập đoàn lớn Levi Strauss và Co còn đưa vào thị trường nhãn hiêu Dockers dành riêng cho những mẫu sản phẩm bằng vải kaki đang rất được ưu thích và đã xuất hiện tại hơn 60 nước trên quốc tế .
Công ty Levi Strauss và Co do Levi Strauss xây dựng lúc bấy giờ là Tập đoàn quốc tế chuyên kinh doanh thương mại quần jean lớn nhất quốc tế. Quần jean bắt nguồn từ Mỹ nhưng ngày này gần như không còn được sản xuất ở Mỹ mặc dầu nó xuất hiện tại gần150 nước trên quốc tế .
Tập đoàn Levi Strauss và Co có trụ sở chính tại San Francisco với hàng chục cơ sở sản xuất với khoảng chừng 12.000 công nhân, đa phần đặt tại những nước có nhân công rẻ như châu Á, Mỹ latinh và Đông Âu. Mỗi năm lệch giá bán hàng của tập đoàn lớn đạt khoảng chừng trên 4 tỉ USD .
Bắt đầu là quần bảo lãnh lao động
Levi Strauss vốn là người Do thái, định cư tại Đức. Ông sinh năm 1829 tại làng Buttenheim ở phía bắc xứ Bavaria. Gia đình Strauss rất nghèo. Hai người anh lớn của Levi đã bỏ sang Mỹ kiếm sống từ rất sớm. Năm Levi Strauss 16 tuổi, cha ông bị bệnh mất sớm. Cuộc sống mái ấm gia đình ông rất khó khăn vất vả .
Năm 1847, Levi Strauss cùng với mẹ và hai em gái quyết định hành động rời bỏ châu Âu để mong đổi đời ở nước Mỹ, miền đất hứa của rất nhiều người lúc đó. Cả mái ấm gia đình sống nhờ shop nhỏ bán quần áo của hai người anh Jonas và Louis ở Thành Phố New York .
Vào đầu những năm 50 của thế kỷ 19, 1 số ít mỏ vàng ở phía tây nước Mỹ được phát hiện. Và cả một làn sóng người lao động đổ xô về California đào vàng. Năm 1853, không chịu được cảnh sống nhờ hai người anh, Levi Strauss cũng bỏ nhà theo những người đào vàng đến San Fransisco. Tuy nhiên, ông không đi đào vàng mà chỉ có dự tính làm dịch vụ cho họ. Về sau nhìn lại thì quả đây là một quyết định hành động rất sáng suốt .
Chẳng có vốn liếng gì, Levi Strauss quyết định hành động lại mở shop quần áo và tạp hoá nhỏ trên cơ sở số hàng hoá của hai người anh cho mang theo. Levi Strauss biết chút ít may vá và nhận sửa chữa thay thế và may vá quần áo cho công nhân đào vàng .

Cho tới một ngày, một thợ đào vàng đề nghị ông may cho một chiếc quần bảo hộ thật bền, thật chắc để mặc đi làm hàng ngày. Đúng lúc nhà hết sạch vải may quần, Levi Strauss chợt nảy ra ý tưởng lấy cuộn vải bạt, dầy và khá thô, vốn chỉ để làm buồm cho thuyền lớn hay làm lều ngủ trên đồng cỏ may quần cho thợ đào vàng.

Chiếc quần bò tiên phong sinh ra từ đó và lúc đầu nó có màu nâu, có dây mang. Người thợ đào vàng quá sung sướng và thoả mãn bởi chiếc quần lao động đơn thuần nhưng chắc như đinh, rất tương thích với nghề đào vàng luôn phải vận động và di chuyển, cọ sát với vách đá, hầm mỏ …
Người này mách người kia, ở đầu cuối Levi Strauss phải may rất nhiều quần bò cho thợ đào vàng. Khi đi mua vải, Levi Strauss chọn vải bông dầy, dẹt thô và được nhuộm màu xanh. Những chiếc quần bò do Levi Strauss may và bán ngày càng được biết đến và đặt hàng nhiều hơn .
Bằng sáng chế cho những chiếc đinh tán
Một đặc tính mang lợi thế tiêu biểu vượt trội của quần bò là rất bền, yên cầu những đường may phải rất chắc như đinh. Levi Strauss đã phải dùng loại chỉ tốt nhất và hầu hết là may hai đường song song cách nhau chừng 5 mm .
Tuy vậy, chiếc quần bò được yêu thích như ngày này vẫn thấy là những chiếc quần bò được tán đinh bằng đồng ở những mép túi. Nhưng Levi Strauss lại không phải là người tiên phong ý tưởng ra điều đó. Người tiên phong nghĩ ra việc này là Jacob David, cũng là một thợ may và là một người mua liên tục của Levi Strauss .
Mác quần bò Levis 501 – một trong những mẫu quần thành công xuất sắc nhất của Levi Strauss .
Có một lần, người mua đã nhu yếu David may quần bảo lãnh lao động sao cho những đường may mép túi thật chắc vì rất hay bị rách nát, đứt chỉ chỗ này. Ông này thử nghiệm nhiều cách, hết thay chỉ thật tốt rồi may hai ba đường và ở đầu cuối là sáng tạo độc đáo dùng đinh mũ tán để đóng vào những mép túi quần và phía dưới của những đỉa quần để giữ thắt lưng .
Và thật quá bất ngờ, những chiếc quần bảo lãnh lao động không chỉ bền hơn nhờ những chiếc đinh tán mà tôn thêm vẻ đẹp cho quần .
Người đặt may những chiếc quần đó rất nhiều. Jacob David rất muốn ĐK ý tưởng đơn thuần mà có giá trị này nhưng ông thợ may nghèo không có đủ tiền để đóng phí ĐK bản quyền. Mức phí 68 USD ngày này chưa chắc đã mua được một chiếc quần bò Levis loại tốt nhưng cách đây hơn 130 năm lại là một gia tài rất lớn. Một chiếc quần bò lúc đó chỉ được bán với vài chục cent mà thôi .
Năm 1872, Jacob David đã gặp Levi Strauss ý kiến đề nghị hợp tác nếu Levi Strauss bỏ tiền ĐK bản quyền cho ý tưởng đóng đinh tán vào những mép túi quần bò. Trước thời cơ kinh doanh thương mại giật mình, Levi Strauss đã đồng ý chấp thuận ngay và lịch sử dân tộc của chiếc quần bò được yêu thích khắp quốc tế chính thức mở màn từ đó. Những chiếc quần bò màu xanh của Levi Strauss gần như không có mấy đổi khác cho đến nay .
Chinh phục quốc tế với tên thương hiệu Levis

XAWOsINO.jpgPhóng to
Mác quần bò Levis 501 – một trong những mẫu quần thành công xuất sắc nhất của Levi Strauss .

Từ năm 1873 trở đi, Levi Strauss đã bắt đầu nổi tiếng với sản phầm quần bò của mình. Không chỉ có công nhân đào vàng mà tầng lớp người lao động, công nhân các ngành nghề ai cũng sắm cho mình một, hai chiếc quần bò.
Từ năm 1873 trở đi, Levi Strauss đã mở màn nổi tiếng với sản phầm quần bò của mình. Không chỉ có công nhân đào vàng mà những tầng lớp người lao động, công nhân những ngành nghề ai cũng sắm cho mình một, hai chiếc quần bò .Chỉ riêng trong năm 1873, Levi Strauss đã sản xuất được tổng số 72.000 chiếc bằng vải bông dày màu xanh. Xưởng may của Levi Strauss hoạt động giải trí hết hiệu suất mà không kịp phân phối đủ hàng với một thị trường như vậy, lại nắm trong tay bản quyền ý tưởng, Levi Strauss quyết tâm lan rộng ra qui mô sản xuất. Có bao nhiêu tiền vốn ông đều kêu gọi để góp vốn đầu tư .
Cơ sở may cũ Levi Strauss giao cho Jacob David quản trị, còn ông đi mở những cơ sở mới. Lần lượt một, hai rồi ba xí nghiệp sản xuất may quần bò đã được mở ở San Francisco và vùng lân cận. Levi Strauss đã phải tuyển gần 1.000 thợ may để thao tác chuyên cắt may quần bò .
Levi Strauss đã có ý thức về thiết kế xây dựng tên thương hiệu rất sớm. Để tạo ra sự độc lạ dễ thấy giữa quần bò Levis và những loại quần bò khác, Levi Strauss đã nghĩ đến việc gắn cho chiếc quần một cái mác ấn tượng. Chiếc mác quần Levis bằng da mà thời nay người ta vẫn thấy trong mỗi chiếc quân bò Levis đã có từ năm 1886. Khi đó Levi Strauss đã dùng hình ảnh đang giằng co kéo một chiếc quần bò ở giữa để chứng tỏ sự chắc như đinh, bền vững của mẫu sản phẩm quần bò. Những chiếc mác nổi tiếng này được in bằng màu đỏ nhạt hay màu da cam là phần không hề thiếu được của quần bò nói chung và quần bò Levis nói riêng .

Trong các mẫu mã quần bò của Levi Strauss thì Levis 501 đặc biệt nổi tiếng và đắt giá nhất trong các loại quần bò. Thương hiệu này ra đời từ năm 1890. Khi đó nhân vừa nhập một dây chuyền may công nghiệp mới có ký hiệu là 501, Levi Strauss đã đặt luôn tên Levis 501 cho dòng sản phẩm mới của mình.

Hiện nay, quân bò Levis 501 không chỉ đắt giá nhất mà còn là loại quần bò được mua nhiều nhất. Cách đây 2 năm, tập đoàn lớn Levi Strauss và Co đã kỷ niệm bán chiếc quần bò Levis 501 thứ 3,5 tỉ kể từ ngày chính thức sinh ra cách đây trên 130 năm .
Theo số liệu thống kê thì một chiếc quần bò hiệu Levis 501 may cách đây hơn 120 năm, giá cả khi đó là 1 USD thì nay được bán đấu giá ở mức là 46.532 USD. Kỷ lục này năm 2001 đã được ghi nhận là kỷ lục Guinness cho giá một chiếc quần bò .
Levi Strauss được tôn vinh là ông tổ của những chiếc quần bò và cũng nhờ những chiếc quần bò Levis mà Levi Strauss đã trở thành một đại triệu phú vào thời kỳ đầu của thế kỷ 20. Tuy nhiên, Levi Strauss cũng sớm được biết đến là một người giàu lòng nhân ái. Nhiều năm liền, ông đã trích doanh thu của mình để tương hỗ người nghèo khó. Ông cũng đặc biệt quan trọng tận tâm với nghành giảng dạy và đã lập ra quĩ hỗ trợ vốn mang tên ông và quĩ này còn sống sót đến ngày này .

You may also like

Để lại bình luận