Review Spiral: From the Book of Saw – Ngán ngẩm với phần phim tệ nhất của SAW – Review cho DZUI!

Bởi seotoplist

Review cho DZUI cứ tưởng rằng Spiral: From the Book of Saw sẽ là một bộ phim không quá xuất sắc nhưng đủ tốt để khởi động lại cho thương hiệu kinh dị huyền thoại này. Thế nhưng càng xem khán giả lại càng ngán ngẩm bởi một bộ phim lỏng lẻo, thiếu ấn tượng, các cảnh kinh dị cũng không đủ khiếp sợ. Và phim trở thành phần tệ nhất trong cả series.

Spiral: From the Book of Saw lấy bối cảnh sau những sự kiện của 8 phần phim trước. Đột nhiên, một thanh tra bị bắt và lôi vào màn tra tấn khủng khiếp. Cách thức tra tấn nạn nhân bằng một trò chơi gần như không lối thoát của Jigsaw được tên sát nhân sử dụng lại và hắn tận dụng ký hiệu xoắn ốc để làm biểu tượng cho mình. Thám tử Zeke Banks tham gia điều tra vụ án cùng chàng cảnh sát trẻ mới vào nghề William Schenk. Lần theo các manh mối, Zeke không hề nhận ra anh là mục tiêu chính của tên sát nhân. Hàng loạt nạn nhân bị tra tấn và chết một cách dã man. Liệu Zeke có tìm ra được kẻ thủ ác, và hắn ta có phải là một môn đồ của Jigsaw, hay chỉ là một kẻ cuồng lối giết người của tên sát nhân khét tiếng này thôi?

Phim có phần nội dung khá hấp dẫn khi nạn nhân trong các trò chơi của tên sát nhân không còn là bất cứ ai, mọi tầng lớp, mọi ngành nghề nữa, mà hắn nhắm thẳng vào sở cảnh sát. Có lẽ người xem sẽ phần nào bị cuốn vào hành trình lần theo dấu vết của chàng thanh tra láu cá, cọc tính Zeke. Nhưng bản thân Review cho DZUI thì đã đoán được tên sát nhân là ai khi chỉ mới xem 1/3 phim, chắc có lẽ do trực giác, do tôi đã xem quá nhiều phim thể loại này hay do tôi là một fan ruột của series xáo rỗng này. Và đến hơn nửa phim, tôi cũng không hề bất ngờ khi hoàn toàn biết phán đoán của mình là đúng.


Tình tiết và cách tiến hành những nút thắt khá đơn thuần nhưng lại được bộc lộ quá vội vã, cẩu thả, đơn điệu, thậm chí còn hoàn toàn có thể gọi là nhanh và rối. Những cụ thể cần góp vốn đầu tư, cần tạo nhiều điểm nhấn để kích thích sự tò mò và mê hoặc người xem hơn thì phim lại không tập trung chuyên sâu vào, đến câu truyện ngầm chứa đựng đằng sau mọi việc cũng được bộc lộ hời hợt. Cuối cùng, khi toàn bộ thực sự được trình diện, tên sát nhân xuất hiện thêm và tiếng nhạc nền lịch sử một thời của series phim nổi lên … tôi trọn vẹn không có bất kỳ một cảm hứng gì. Tình tiết sượng trân gây tuyệt vọng nặng nề .


Với những đoạn phim giới thiệu và cách quảng cáo truyền thông của Spiral: From the Book of Saw, Review cho DZUI đã từng hy vọng ở phần kịch bản và thương hiệu này sẽ được hồi sinh theo một hướng đi mới. Tên phim còn bắt đầu bằng chữ Spiral chứ không còn là SAW càng làm tôi mong ngóng từng ngày. Ấy thế mà ngựa vẫn về đường cũ, thậm chí về đến nơi thì cũng đã “thân tàn ma dại”. Không phải vì tôi đã đặt quá nhiều kỳ vọng để rồi thất vọng đâu nhé. Tôi đã không nghĩ đến một phần kịch bản quá cao siêu hay twist chồng twist như những bộ phim nặng đô, hack não khác vì cái thời nội dung còn hấp dẫn đã qua rồi với 3 phần Saw đầu tiên. Những phần còn lại chỉ là ăn theo và ăn tiền fan kinh dị bởi những cảnh máu me, ghê rợn. Thế nhưng ngay cả điểm mạnh nhất của series phim mà Spiral cũng không làm tốt. Toàn bộ những trò chơi, những màn tra tấn máu me, kinh dị của phim chỉ được mỗi cảnh đầu tiên và sau đó trôi tuột, cách làm rất cẩu thả. Phần còn lại chỉ vớt vác được chút xíu ở đoạn cảnh sát trưởng Garza bị tra tấn bằng sáp.


Biểu tượng huyền thoại của kẻ sát nhân là con búp bê Jigsaw nay không còn được sử dụng nữa. Tôi thiết nghĩ phim sẽ tạo ra một biểu tượng mới, nhưng phim chẳng thể hiện được điều đó. Nó chỉ là vòng xoắn ốc có sẵn, mặt nạ đầu heo quen thuộc và những cách thức quen thuộc. Cách sắp đặt các trò chơi, độ khó và các trò tra tấn cũng rất qua loa. Phim cố gắng sử dụng lại hình ảnh quen thuộc chiếc cưa và người chơi bị còng vào ống nước để gợi lại phần phim đầu tiên và hay nhất do James Wan đạo diễn. Thế nhưng nó như một trò đùa, không tôn trọng khán giả và chẳng ra làm sao hết.


Những điểm trừ đó chưa là gì so với diễn xuất kinh hồn bạt vía của Chris Rock. Có lẽ nhà sản xuất đã sai lầm ngay từ khâu chọn diễn viên. Tôi cũng đã cảm thấy không an toàn khi nghe tin dự án chọn một diễn viên hài để vào vai nhân vật chính thám tử Zeke. Đúng như gương mặt trên poster, Chris Rock không thể hiện được một chút nào thần thái của một cảnh sát tốt, một thám tử thông minh, nhanh nhẹn. Thẳng thắn mà nói, từ khuôn mặt, vóc dáng cho đến điệu bộ, anh đều không toát được lên tinh thần của một thám tử. Biết là phim muốn tạo ra hình tượng một cảnh sát dân chơi như Will Smith trong Bad Boy nhưng với Chris Rock thì chẳng đâu vào đâu cả. Suốt cả phim người xem phải khổ sở với bộ mặt nhăn nhó, khó chịu và sự cáu gắt, la hét của anh. Thậm chí đến những cảnh cao trào nhìn cách mà Chris Rock diễn xuất, người xem như tụt hết cả cảm xúc. Tôi còn nghĩ rằng có lẽ nào đây là một tay cảnh sát xấu, tệ bạc và có câu chuyện ngầm kinh hoàng… nhưng ôi thôi… là người tốt đấy nhưng nhìn mặt cứ gian gian làm sao.

Mang một cái tên mới cóng và là phần phim khởi động lại cho toàn bộ thương hiệu Saw, thế nhưng Spiral: From the Book of Saw chẳng có bất cứ điều gì mới mẻ hay mở ra con đường sáng chói cho thương hiệu này. Ngay cả câu đi kèm “From the Book of Saw” cũng chỉ để câu khán giả, để họ biết rằng đây là phim thuộc vũ trụ kinh dị nổi tiếng Saw, còn cái tên chẳng liên quan gì đến nội dung cả. Điều duy nhất có liên quan là tên sát nhân trả thù riêng và bắt chước phong cách của Jigsaw, chứ chẳng có liên quan đến sách, nhật ký hay hắn ta có liên kết gì với Jigsaw. Dù thương hiệu kinh dị đình đám Saw không còn là cái tên thỏa mãn khán giả về nội dung nữa nhưng Spiral tệ cả về câu chuyện lẫn phần kinh dị, chỉ làm tốt mỗi cảnh đầu tiên. Fan hâm mộ Saw hẳn đều sẽ rất thất vọng và khó chịu khi xem bộ phim này.

Spiral: From the Book of Saw

Spiral: From the Book of Saw

5

Mức độ đáng xem của phim

5.0 / 10

You may also like

Để lại bình luận