Phim “Cát đỏ” khác biệt, bình dị nhưng liệu có quá “trần trụi”?

Bởi seotoplist
Cát đỏ – bộ phim ghi lại sự trở lại của đạo diễn Lưu Trọng Ninh đang nhận được sự chăm sóc của người theo dõi. Tác phẩm bình dị, mộc mạc nhưng liệu có quá ” đời ” và ” thô ” trên màn ảnh ?
Sau Thương nhớ ở ai năm 2017, người hâm mộ mới có dịp tái ngộ đạo diễn Lưu Trọng Ninh với Cát đỏ. Ông mang đến câu truyện về thân phận con người gắn bó với miền cát, đang từng ngày trong hành trình dài tìm kiếm niềm hạnh phúc .

Cát đỏ khác biệt chỗ nào?

Cát đỏ là câu chuyện về những thân phận con người phụ nữ trên vùng cồn cát nắng cháy, khô cằn nhưng giàu tình yêu thương và động lực sống mạnh mẽ. Họ là những người dám sống, dám yêu.

Cát đỏ khắc họa thân phận người phụ nữ chửa hoang. Ảnh: ĐPCCCát đỏ khắc họa thân phận người phụ nữ chửa hoang. Ảnh: ĐPCC

Điều làm nên sự khác biệt nữa của Cát đỏ chính là khai thác đề tài chửa hoang của người phụ nữ – đây được xem là câu chuyện hiếm hoi của màn ảnh Việt Nam. Trong đó, đại diện cho số phận người phụ nữ phải mang danh “chửa hoang” là: Đủ, Nhớ và Nhan. 

Nếu như Tình yêu và tham vọng hay Lựa chọn số phận, chọn toàn cảnh tân tiến với những tập đoàn lớn, cao ốc, với những khu biệt thự sang chảnh, hay nơi TANDTC uy nghiêm thì Cát đỏ lại thân thiện với vạn vật thiên nhiên hơn .

“Giá trị lớn của bộ phim là thông qua những câu chuyện, những diễn biến tâm lý tình huống còn có khung cảnh thiên nhiên của vùng đất Bình Thuận và duyên hải Nam Trung bộ. Nó đem đến cho khán giả những cảm nhận về văn hóa, con người ở đây” – đạo diễn Lưu Trọng Ninh chia sẻ. 

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh không cầu cạnh diễn viên. Ông chọn người theo sự tương thích với nhân vật được phác họa trong tác phẩm chứ không mưu cầu 1 ” ngôi sao 5 cánh chạy khách “. Điều đó cũng góp thêm phần tạo nên sự mới lạ của Cát đỏ .Dàn diễn viên Cát đỏ. Ảnh: ĐPCCDàn diễn viên Cát đỏ. Ảnh: ĐPCCỞ Cát đỏ là sự đổ xô của 1 dàn diễn viên mới mẻ và lạ mắt như : Tuyết Hương, Võ Cảnh … Chỉ có Thúy Diễm được xem là ” ngôi sao 5 cánh ” .

Bình dị, nhưng liệu có trần trụi?

Phim khắc họa đề tài người lao động, chính do đó bộ phim được đánh giá thân mật và chân chất. Tuy nhiên, qua 5 tập phát sóng, bộ phim khiến người xem vướng mắc là ” hơi thô ” so với 1 tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật. Điển hình là cách xưng hô, trò chuyện của những nhân vật. Ví dụ như người chồng dùng từ : con mụ để nói về vợ mình hay chuyện nhân vật Nguồn dùng roi da đánh Nhớ với lời lẽ : “ Mày thật khốn nạn ” …Các nhận vật nữ trong phim có cách tâm lý táo bạo và có phần vượt qua số lượng giới hạn. Chẳng hạn việc Nhớ ( Thúy Diễm đóng ) khi giáp mặt vợ Hai Ngò đã thẳng thắn nói rằng : “ Đã khi nào bà hỏi ông ấy yêu tôi hay yêu bà chưa ? “. Trong khi cô chỉ là người tình. Việc Đủ và Nhớ khuyên Nhan “ tình một đêm ” với trai lạ cũng là điều khiến người xem giật mình …Những diễn biến xen kẽ rất đời và có phần trần trụi trở thành đề tài bàn tán của người theo dõi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh việc đánh giá và nhận định trên, 1 số người theo dõi lại cho rằng phim có hướng đi độc lạ vì trong xã hội, nhất là miền quê thì việc xưng hô, hành xử như vậy không có gì lạ lẫm. Tuy nhiên, cái cốt là thông điệp chứa đựng đằng sau qua bàn tay của đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Ông cũng từng khiến người theo dõi mê mệt với Thương nhớ ở ai vài năm trước .

Để lại bình luận