Đánh giá và lựa chọn phần mềm ERP

Bởi seotoplist

Đánh giá và lựa chọn những gói ERP là tiêu chuẩn thiết yếu để tiến hành ERP thành công xuất sắc. Chất lượng đánh giá và lựa chọn sẽ có tác động ảnh hưởng lâu dài hơn đến những quy trình của doanh nghiệp .
Việc quy đổi từ một phần mềm nhỏ như phần mềm kế toán sang phần mềm ERP phức tạp sẽ hao tốn nhiều ngân sách và nguồn nhân lực .

Đánh giá và lựa chọn phần mềm ERP sẽ thực hiện qua các bước sau:

Contents

1. Khởi tạo đội ngũ trình độ để đánh giá phần mềm ERP .

Dự án phần mềm ERP không giống như dự án Bất Động Sản công nghệ thông tin, phần mềm ERP cần tăng trưởng theo xu thế kinh doanh thương mại. Vì vậy, ngoài người có trình độ về phần mềm như giám đốc công nghệ thông tin thì trong ủy ban đánh giá phần mềm ERP cần có vừa đủ những trưởng phòng. Ủy ban đánh giá phần mềm ERP sẽ do chỉ huy công ty đại diện thay mặt bởi lẽ phần mềm ERP tăng trưởng ship hàng quy trình tiến độ kinh doanh thương mại và chỉ có chỉ huy công ty mới hiểu rõ rằng công ty sẽ tăng trưởng theo xu thế như thế nào. Tham khảo thêm bài viết quá trình tiến hành dự án Bất Động Sản ERP .

2. Phân tích nhu yếu ứng dụng .

Bảng nghiên cứu và phân tích nhu yếu phần mềm ERP cần phác thảo được những kỳ vọng công dụng của những phòng ban tham gia sử dụng. Các kỳ vọng tính năng của những phòng ban hoàn toàn có thể là quá trình duyệt phiếu nhu yếu chi, duyệt tạm ứng của Phòng kinh tế tài chính kế toán, quá trình bán hàng của phòng kinh doanh thương mại, quy trình tiến độ mua hàng của phòng đáp ứng .

Các nhu yếu quan trọng đơn cử so với doanh nghiệp cần trang bị trong phần mềm ERP :

 • Chức năng duyệt những chứng từ .
 • Chức năng theo dõi lô, vị trí, pallet
 • Chức năng kiểm tra nợ công khi thực thi đơn hàng bán .
 • Chức năng tương hỗ lựa chọn nhà cung ứng khi thực thi đơn hàng mua .
 • Chức năng quản trị ngân sách, dòng tiền .
 • Chức năng hạch toán đa tiền tệ .

Yêu cầu kỹ thuật gồm có những thông tin về công nghệ thông tin, những nhu yếu về tính năng đã được những trưởng phòng đề xuất kiến nghị và chỉ huy nhất trí đưa vào phần mềm ERP. Ngoài ra còn có những thông tin về :

 • Điều kiện ứng dụng .
 • Tính linh động .
 • Khả năng tăng cấp .
 • Tính thân thiện với người dùng .
 • Tính bảo mật thông tin .
 • Hệ điều hành quản lý ứng dụng .
 • Khả năng thích hợp với những hệ quản trị cơ sở tài liệu .
 • Điều kiện thương mại .
 • Ngân sách chi tiêu quản lý và vận hành, bản quyền, bảo dưỡng .
 • Hồ sơ những chuyên viên tư vấn phần mềm ERP .

Tiêu chí lựa chọn phần mềm ERP .

Các tiêu chuẩn lựa chọn phần mềm ERP phải được thống nhất và quyết định hành động trước khi thực thi lựa chọn phần mềm ERP. Tiêu chí lựa chọn thường mở màn bằng dạng bảng câu hỏi và mạng lưới hệ thống điểm. Trong đó mỗi câu hỏi đại diện thay mặt cho những nhu yếu về tính năng Giao hàng quy trình tiến độ kinh doanh thương mại, quá trình mua hàng v.v … Trọng số cho một điểm hoặc một nhóm điểm được xác lập trước biến hóa tùy theo mức độ nghiêm trọng của yếu tố .
Quá trình này giúp cho việc lựa chọn trở nên khách quan và minh bạch .

3. Quy trình lựa chọn phần mềm ERP gồm có những quá trình sau :

Danh sách những nhà sản xuất

Ngày nay, trên thị trường có hàng trăm nhà cung cấp phần mềm ERP với các gói tính năng hỗ trợ đa dạng khác nhau. Doanh nghiệp thực hiện phân tích tất cả các gói hiện có là hoàn toàn không khả thi. Doanh nghiệp cần xác định một số gói phù hợp nhất bằng cách xem xét các thông tin sản phẩm của nhà cung cấp, tìm hiểu phần mềm ERP đang được các doanh nghiệp trong cùng ngành ưa chuộng.

Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhờ đến sự tương hỗ từ những chuyên viên bên ngoài trong nghành nghề dịch vụ phần mềm ERP .

Sau đó hãy liệt kê ngắn gọn một số ít nhà cung ứng phần mềm ERP, theo kinh nghiệm tay nghề thì tất cả chúng ta cần chọn từ 3 đến 5 nhà phân phối .

Sắp xếp những buổi demo

Các nhà sản xuất sẽ phải vấn đáp trong những nhu yếu dịch vụ, sau đó doanh nghiệp sẽ so sánh bảng vấn đáp xem những nhu yếu xác lập bắt đầu có được phân phối không thiếu hay không .
Tại bước này nếu những nhà sản xuất phần mềm ERP không phân phối được một hoặc một vài nhu yếu cũng cần bị loại vì phần mềm ERP được xác lập sẽ dùng lâu dài hơn và tiêu tốn nhiều ngân sách và nhân sự để triển khai xong. Sau bước này doanh nghiệp sẽ mời hai hoặc ba nhà cung ứng phần mềm ERP số 1 triển khai những buổi trình chiếu demo trực tiếp tại doanh nghiệp .

Trong quy trình demo doanh nghiệp sẽ đặt ra những trường hợp trong thực tiễn xảy ra khi ứng dụng phần mềm ERP, những nhà sản xuất sẽ đưa ra những giải pháp giải quyết và xử lý trường hợp. Nhà cung ứng phần mềm ERP đưa ra nhiều giải pháp tối ưu nhất sẽ được lựa chọn, tất yếu là phải tính đến những tính năng, giao diện trên phần mềm .

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một vài tính năng tương quan đến phần kế toán kinh tế tài chính tại bài viết Ứng dụng phân hệ kế toán kinh tế tài chính trong ERP .

Thăm trực tiếp và đàm phán hợp đồng

Sau khi ủy ban đánh giá và lựa chọn ERP đã quyết định hành động nhà cung ứng tương thích nhất. Việc thăm trực tiếp nhà cung ứng là bắt buộc. Nhà cung ứng cần đưa ra những Website tham chiếu có quy mô ngành và nghành nghề dịch vụ hoạt động giải trí tựa như với doanh nghiệp .
Các thành viên trong ủy ban cần triển khai đưa ra góc nhìn, cảm nhận về mạng lưới hệ thống đang hoạt động giải trí tại những Website tìm hiểu thêm đồng thời nên đặt những câu hỏi về mức độ hài lòng với phần mềm ERP hiện tại, tính năng, ngân sách trong quy trình quản lý và vận hành, những mối chăm sóc chăm nom tương hỗ .
Sau bước này nếu hàng loạt những thành viên trong ủy ban đã thống nhất sự lựa chọn của họ là hài hòa và hợp lý sẽ triển khai đàm phán với nhà cung ứng .
Các cuộc đàm phán và bàn luận xoay quanh khoanh vùng phạm vi ứng dụng, ngân sách hàng giấy phép, phí bảo dưỡng hàng tháng, kế hoạch thanh toán giao dịch, phương pháp sử dụng ( mua, thuê theo tháng ) .
Điểm quan trọng của quy trình đánh giá và lựa chọn là toàn bộ đều phải dựa trên sự đồng thuận về một phần mềm ERP hoạt động giải trí hiệu suất cao. Một yếu tố mà doanh nghiệp cần tránh là đưa ra nhu yếu quá mức trong khi lập kế hoạch vì điều này sẽ dẫn đến những ngân sách phát sinh không thiết yếu .


You may also like

Để lại bình luận