Đầu tư điện mặt trời áp mái ‘khó ăn’ hơn

Bởi seotoplist
Theo dự thảo chính sách giá điện mặt trời ( ĐMT ) áp mái mà Bộ Công thương đang hoàn thành xong và trình nhà nước thay thế sửa chữa cho Quyết định 13 của Thủ tướng nhà nước đã hết hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 31.12.2020, giá mua ĐMT áp mái từ mức 8,38 cent / kWh hiện tại sẽ giảm còn khoảng chừng 5,3 – 5,8 cent / kWh ( tùy hiệu suất từng dự án Bất Động Sản ), tức là từ mức giá hơn 1.900 đồng / kWh xuống hơn 1.300 đồng / kWh, giảm khoảng chừng 30 % so mức giá hiện tại .

Giá mua vào giảm mạnh

Ngày 27.5, trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Quốc Hùng, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, thông tin mức giá ĐMT áp mái theo dự thảo đưa ra là dựa trên thống kê giám sát giá quốc tế và tình hình góp vốn đầu tư thực tiễn tại Nước Ta. Thứ hai là thiết bị lắp ráp cho ĐMT áp mái đã giảm khá nhanh trong thời hạn qua. Thế nên, mức giá đưa ra sau cuối là phải bảo vệ cho nhà đầu tư có doanh thu, vừa đúng tình hình thực tiễn về công nghệ tiên tiến, giá đầu vào … Ngoài ra, chủ trương này nhằm mục đích khuyến khích nhà góp vốn đầu tư làm điện để sử dụng với nguồn nguồn năng lượng sạch, tương thích chủ trương tăng trưởng nguồn năng lượng tái tạo của vương quốc, mặt khác giảm áp lực đè nén truyền tải lưới điện …

Không nên giảm giá quá sâu

tiến sỹ Nguyễn Duy Khiêm nghiên cứu và phân tích : “ ĐMT áp mái của những hộ mái ấm gia đình không phải Giao hàng kinh doanh thương mại mà xử lý bài toán nguồn năng lượng cho ngành điện, cho thiên nhiên và môi trường và xã hội. Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị cũng xác lập rõ ưu tiên tăng trưởng nguồn năng lượng tái tạo. Do đó, cần đo lường và thống kê thật kỹ chủ trương về giá ĐMT, không nên giảm giá quá sâu để “ siết ” ĐMT áp mái tại những hộ mái ấm gia đình ” .

Ông Đặng Trọng Ngôn, quản trị HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Khải Toàn ( KTG ), nhà đầu tư vào ĐMT áp mái lớn tại Nước Ta, cũng cho rằng việc giảm giá mua ĐMT áp mái là “ xu thế tất yếu ” khi ngân sách vốn góp vốn đầu tư vào nghành này trong năm qua có giảm vì giá loại sản phẩm quang điện giảm. Tình thế của Nước Ta chọn giải pháp giảm giá FIT ( giá nhằm mục đích khuyến khích ) với nguồn năng lượng tái tạo cũng khá hợp lý do nguồn này dự báo sẽ dư. Đặc biệt, tháng 10 tới đây, nguồn điện gió giá FIT đóng vào lượng lớn, nghĩa là không cần khuyến khích góp vốn đầu tư .

Đưa ra chủ trương giảm giá, đồng nghĩa tương quan giảm khuyến khích góp vốn đầu tư, như vậy, những dự án Bất Động Sản ĐMT áp mái trong tương lai sẽ giảm không ? tiến sỹ Nguyễn Duy Khiêm ( Trường ĐH Quy Nhơn ), người tham gia lắp ráp nhiều dự án Bất Động Sản ĐMT lớn, đánh giá với mức giảm sâu tới 30 % giá mua vào, ĐMT áp mái chắc như đinh sẽ chững lại, đặc biệt quan trọng là khu vực những hộ dân. Nguyên nhân là sau thời hạn giảm, ngân sách góp vốn đầu tư hệ thống thiết bị nguồn vào của ĐMT đang có xu thế tăng .
Ông Khiêm nghiên cứu và phân tích : Giai đoạn tháng 8, tháng 9 năm ngoái, giá những tấm pin mặt trời chỉ khoảng chừng hơn 5.000 đồng / W, lúc đó những hộ mái ấm gia đình góp vốn đầu tư sẽ rất lời. Tuy nhiên, đến tháng 10, tháng 11, giá mẫu sản phẩm này tăng lên hơn 6.000 đồng / W sau đó liên tục đà “ nhảy ” lên tới gần 7.500 đồng / W, lê dài đến cuối tháng 12.2020. Hiện nay, tuy giá những tấm pin đã giảm xuống nhưng vẫn ở ngưỡng 6.300 – 6.500 đồng / W. Một số nhà phân phối cũng thông tin những thiết bị như inverter, tấm pin mặt trời … sẵn sàng chuẩn bị tăng giá. Chưa kể, những loại vật tư thiết kế xây dựng như sắt, thép đang dịch chuyển rất mạnh, ngân sách nguồn vào cao, góp vốn đầu tư ĐMT không còn “ ngon ăn ” như quy trình tiến độ trước .

“ Nếu giá mua vào khoảng chừng 8 cent / kWh trở lên, nhà đầu tư sẽ có lãi, thời hạn tịch thu vốn khoảng chừng 5 – 6 năm. Trong trường hợp nhà nước muốn giảm giá mua xuống chỉ còn khoảng chừng 5,3 – 5,8 cent / W thì giá đầu vào những thiết bị cũng phải giảm tương ứng, trong ngưỡng 5.000 – 5.300 đồng / W thì mới trong năng lực nhà đầu tư gật đầu được. Nếu không, thời hạn tịch thu vốn lâu, những nhà đầu tư sẽ giám sát, chắc như đinh tăng trưởng ĐMT áp mái sẽ chậm lại. Đó là quy luật thôi ”, ông Khiêm khẳng định chắc chắn .

Không nên siết hộ gia đình

Báo cáo trong thực tiễn về góp vốn đầu tư ĐMT áp mái trong năm qua có phần ngược lại với những nhận định và đánh giá rằng ĐMT áp mái sẽ chững lại vì giá giảm. Cụ thể, năm 2020, giá FIT ĐMT từ 9,35 cent / kWh đã giảm xuống 8,38 cent / kWh thì những dự án Bất Động Sản ĐMT áp mái vẫn tăng ồ ạt. Đến cuối năm 2020, cả nước có hơn 101.000 dự án Bất Động Sản ĐMT áp mái với hiệu suất gần 9.300 MWp. Đây có lẽ rằng cũng là một trong những cơ sở để cơ quan quản trị đưa ra dự thảo giảm tiếp giá mua ĐMT áp mái mà không lo lắng số nhà đầu tư không giảm .

Ông Đặng Trọng Ngôn phân tích thêm: “Chính sách giảm giá mua ĐMT áp mái đến 30% so với mức giá mua hiện tại có mục đích rất rõ ràng, không khuyến khích đầu tư nữa, chỉ khuyến khích đầu tư để sử dụng. Quyết sách này nếu được thông qua là thiệt thòi cho doanh nghiệp song cũng phải thừa nhận, chiến lược này khá hợp lý. Có chăng ta nên áp dụng giảm vào thời điểm nào. Bởi nếu cho rằng giá đầu vào làm ĐMT áp mái giảm trong năm nay để áp dụng giảm giá mua vào ngay lập tức là không đúng. Năm 2020, giá đầu vào làm ĐMT áp mái có giảm 10 – 20% so với năm trước, nhưng từ đầu năm 2021 đến nay, giá vật liệu tăng quá cao, sắt thép tăng vọt gần 50%. Hiện mức đầu tư làm ĐMT áp mái tăng cao hơn so với năm ngoái rất nhiều. Như vậy, nếu áp giá mua giảm ngay trong năm nay thì khó khăn cho nhà đầu tư. Bộ Công thương nên cân nhắc vấn đề này”.

Cũng theo vị này, yếu tố của ĐMT áp mái là cần sớm có chính sách cho đấu nối lên lưới điện vương quốc càng sớm càng tốt nhằm mục đích khuyến khích việc tự lắp, tự dùng. Khi dư hoàn toàn có thể chuyển lên lưới điện vương quốc để bán. Hệ thống ĐMT áp mái cần điện nguồn để nuôi, không đấu nối được rất khó cho nhà đầu tư. “ Mục đích của chủ trương là khuyến khích doanh nghiệp, hộ mái ấm gia đình tự sản xuất sử dụng nguồn nguồn năng lượng tái tạo, đủ xài rồi thì bán lại nguồn thừa cho Tập đoàn điện lực Nước Ta ( EViệt Nam ) giá rẻ cũng không sao. Nhưng nếu không có chính sách đấu nối nguồn nguồn năng lượng tái tạo từ những mái nhà xưởng, trang trại … để đưa nguồn điện vào lưới điện vương quốc, có đâu để mà bán giá rẻ ? Thế nên yếu tố cấp bách của ĐMT áp mái là chính sách đấu nối thế nào. Hiện tại rất nhiều dự án Bất Động Sản không hề đấu nối và câu vấn đáp của nhân viên cấp dưới ngành điện là chưa có hướng dẫn … ”, ông Ngôn nói .
Ông Khiêm cũng cho rằng những dự án Bất Động Sản ĐMT đang quá tải, tập trung chuyên sâu tại một vài khu vực, có phát điện cũng không hề truyền tải được nên cần hạ giá mua xuống để tạm ngưng làn sóng bùng nổ. Đồng thời, giá tặng thêm ĐMT áp mái không hề duy trì quá lâu vì EViệt Nam cũng là doanh nghiệp, họ không hề lê dài việc bù lỗ khi mua giá điện cao, bán ra giá thấp như vậy. Tuy nhiên, so với những dự án Bất Động Sản ĐMT áp mái tại những hộ mái ấm gia đình thì nên khuyến khích vì không chiếm đất mà còn giảm tải đường dây vì họ sử dụng tại chỗ là hầu hết, số điện dư bán lại rất ít .

You may also like

Để lại bình luận