8 bước đơn giản kiểm tra website đã chuẩn SEO chưa?

Bởi seotoplist

Rất nhiều người khi bắt đầu làm SEO cho website mới phát hiện ra website của mình khó tối ưu chuẩn SEO như không đủ quyền để thực hiện, các tiêu chuẩn để tối ưu bị giới hạn… Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn biết được thế nào là một website chuẩn SEO để khắc phục ngay từ lúc thiết kế chứ không phải đợi đến khi làm SEO mới biết.

Contents

1. Vì sao website khó tối ưu chuẩn SEO ?

Đảm bảo website hoàn toàn có thể tối ưu chuẩn SEO là điều kiện kèm theo tiên quyết nếu bạn muốn tiến hành hoặc sử dụng dịch vụ SEO cho website. Bởi, chỉ khi website được cho phép bạn chỉnh sửa để tối ưu những yếu tố chuẩn SEO thì SEOer mới hoàn toàn có thể triển khai được .
Một số trường hợp sau đây website sẽ rất khó để tối ưu chuẩn SEO :

 • Nền tảng web không hỗ trợ: trường hợp này xảy ra khi bạn thuê website từ một đơn vị bên ngoài. Dịch vụ cho thuê website sẽ chia sẻ cho bạn một phần trong hệ thống thiết kế web của họ do đó website bạn sẽ hoạt động dựa trên nền tảng có sẵn mà đơn vị cung cấp quy định. Khi đó, bạn sẽ bị giới hạn bởi các tiêu chuẩn này, không thể nào tối ưu được 100% các yếu tố chuẩn SEO cho website.

Ví dụ: Giống như việc bạn mua hay thuê một căn hộ ở khu chung cư, bạn có thể chỉnh sửa hoặc trang trí lại bên trong căn hộ của bạn nhưng không thể nào thay đổi được cấu trúc, hay thiết kế của toàn bộ khu chung cư. Tương tự vậy, trên website bạn có thể thực hiện chỉnh sửa, thêm mới bài viết hay hình ảnh… nhưng một số yếu tố chuẩn SEO như thêm thẻ heading, tối ưu hình ảnh hay tạo sitemap… sẽ bị giới hạn.

 • Đơn vị thiết kế web không bàn giao quyền quản trị: bạn sợ thuê web ngoài sẽ không tối ưu được SEO nên quyết định tìm đơn vị thiết kế web riêng. Tuy nhiên, nên cận thận lúc nhận bàn giao website. Hãy yêu cầu đơn vị thiết kế website cấp quyền quản trị để có thể tối ưu được SEO, đồng thời lúc này hãy xóa quyền của họ đi hoặc phân cấp thấp hơn.

Ví dụ: Bạn thuê freelancer thiết kế một bức ảnh để làm banner và nhận về file ảnh là .png. Bỗng dưng bạn muốn thay đổi một số thông tin trên ảnh như số điện thoại hoặc địa chỉ nhưng định dạng này không cho phép bạn chỉnh sửa. Do đó, khi nhận file bạn phải yêu cầu người thiết kế giao file gốc .psd để có thể chỉnh sửa được. Trên website cũng vậy, nếu không thể cấp quyền quản trị bạn không thể nào tối ưu SEO.

SEO là con đường tiếp cận người mua lâu dài hơn và vững chắc nhất nên bạn cần bảo vệ website hoàn toàn có thể tối ưu để chuẩn SEO. Từ đó nhanh gọn đưa website lên trang nhất hiệu quả tìm kiếm, ngày càng tăng lệch giá và doanh thu cho doanh nghiệp .

Xem thêm: Dịch vụ SEO tổng thể tại GOBRANDING

kiểm tra website chuẩn SEO nên thực hiện càng sớm càng tốt

2. Cách kiểm tra website chuẩn SEO

Là một người chủ website hoặc mới tìm hiểu và khám phá về SEO, nếu không rành về kỹ thuật, liệu bạn hoàn toàn có thể biết và đánh giá được website đó có chuẩn SEO hay chưa ?
Hoàn toàn hoàn toàn có thể được. Hãy mở màn kiểm tra xem website có phân phối được những yếu tố chuẩn SEO .

2.1 Website được cho phép Google và những công cụ tìm kiếm index

Một website chuẩn SEO là website được thông số kỹ thuật được cho phép những công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo hay Cốc cốc viếng thăm và thu thập dữ liệu trên website đó .
Trong quy trình phong cách thiết kế website, người phong cách thiết kế sẽ trong thời điểm tạm thời tắt thông số kỹ thuật này, để tránh trường hợp khi tài liệu và thông tin trên website chưa được triển khai xong, mà đã được Google tích lũy .
Tuy nhiên, nhiều trường hợp khi chuyển giao cho người mua, người phong cách thiết kế lại quên mở thông số kỹ thuật này. Nên website hoạt động giải trí được một thời hạn, nhưng khi tìm kiếm trên Google lại không có thông tin .
Để kiểm tra website đã thông số kỹ thuật cho Google index chưa, bạn thực thi như sau .

Bước 1: Truy cập vào công cụ tìm kiếm Google.

Bước 2: Nhập vào ô tìm kiếm từ khoá sau: site:tên miền website của bạn.

Ví dụ: site:gobranding.com.vn

Nếu hiệu quả hiện ra là list những bài viết, dịch vụ, mẫu sản phẩm, nghĩa là website đã được index. Ngược lại nếu không ra hiệu quả, bạn cần báo với bên phong cách thiết kế website tương hỗ thông số kỹ thuật lại. Việc này rất quan trọng .
Nhập vào ô tìm kiếm từ khoá sau: site:tên miền website của bạn
Đây là website GOBRANDING được Google Index :
Đây là các index của website gobranding.com.vn

2.2 URL phải tối ưu

Mở website của bạn lên và vào 1 trang dịch vụ hay mẫu sản phẩm nào đó. Kiểm tra những đường dẫn ( URL ) của website đó có tối ưu không ?

Đường dẫn tối ưu là đường dẫn mà nhìn vào, bạn thuận tiện biết được URL đó nói về cái gì. Ví dụ, đường dẫn URL đã tối ưu sẽ có định dạng như sau :

 • http://gobranding.com.vn/dich-vu-seo-tu-khoa/
 • hoặc http://gobranding.com.vn/dich-vu-seo-tu-khoa.html

URL đã tối ưu nhìn vào bạn hiểu được nó đang nói về cái gì

trái lại, một URL chưa được tối ưu sẽ rất khó hiểu .

Nếu che đi tiêu đề và mô tả, nhìn vào URL chưa tối ưu bạn sẽ không hiểu được URL đang nói về cái gì
Tương tự một kiểu URL chưa tối ưu

URL tối ưu là một trong những điều kiện kèm theo bắt buộc so với website chuẩn SEO .

2.3 Có nơi để nhập title và description

Title và description tag là nơi hiển thị tiêu đề và diễn đạt của nội dung trên hiệu quả tìm kiếm của Google. Nghĩa là người search sẽ thấy những thông tin này để quyết định hành động có click vào xem website không .

Thẻ title và description của từng trang trên website cần được biên tập, tối ưu

Thẻ title và description của từng trang trên website cần được chỉnh sửa và biên tập, tối ưu .

Đây là một trang web chưa được tối ưu về title và description.
Còn đây là 2 thẻ trên sau khi đã tối ưu lại.

Như bạn thấy, sau khi được chỉnh sửa và biên tập, nội dung của 2 thẻ đã diễn đạt cụ thể hơn và hay hơn .
Bạn hãy hỏi người phong cách thiết kế nơi nào trong website nhập những thông tin này, để dữ thế chủ động điền những title và description mê hoặc, lôi cuốn nhằm mục đích tăng lượng truy vấn vào website. Nếu chưa có, bạn phải nhu yếu bổ trợ hoặc chỉnh sửa để bảo vệ website chuẩn SEO .
Hiện nay, Plugin Yoast SEO được khá nhiều chủ website thiết lập vào wordpress để chấm điểm những yếu tố chuẩn SEO. Bạn hoàn toàn có thể nhu yếu kỹ thuật hoặc tự thiết lập plugin này cho website của mình .

Ngoài ra, khi chỉnh sửa URL và mô tả bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau để giúp từ khóa nhanh chóng lên trang nhất kết quả tìm kiếm của Google và hấp dẫn khách hàng click vào website:

 • Viết một tiêu đề thật hấp dẫn và lôi cuốn khách hàng nhưng đừng quên chèn từ khóa vào tiêu đề để Google đánh giá xếp hạng tìm kiếm.
 • Từ khóa càng ở gần đầu tiêu đề càng tốt.
 • Trong mô tả, từ khóa không còn là yếu tố để Google xếp hạng tìm kiếm vì vậy thay vì nhồi nhét từ khóa bạn hãy viết một mô tả thật ngắn gọn, súc tích, đầy tính thuyết phục để người đọc thực hiện hành động.

2.4 Thiết lập được những thẻ heading

Tối ưu thẻ heading là một trong những yếu tố của SEO onpage giúp Google hiểu được đâu là nội dung chính của website. Do đó, trên website phải được cho phép thêm những thẻ heading vào bài viết để SEOer hoàn toàn có thể tối ưu được những thẻ này. Trong SEO sẽ có 6 loại thẻ heading được ưu tiên xếp hạng theo thứ tự từ H1 đến H6 và H1, H2, H3 là 3 thẻ thường được tối ưu trong SEO .

Bạn không nên nhầm lẫn giữa việc thêm thẻ heading cho bài viết với việc kiểm soát và điều chỉnh font chữ lớn hơn và in đậm. Mặc dù khi nhìn vào cách hiển thị thì hai cách thực thi này sẽ cho tác dụng như nhau, nhưng về thực chất việc kiểm soát và điều chỉnh kích cỡ chữ và in đậm không có tính năng gì trong SEO .

Nếu bạn không tìm thấy mục này, hãy nhu yếu phong cách thiết kế web thêm vào hoặc hướng dẫn bạn tìm được mục này để thêm heading vào bài viết. Tuyệt đối không nên đánh lừa Google bằng cách cách trên .

2.5 Chỉnh sửa được những thuộc tính của hình ảnh

Chuẩn bị hình ảnh trước khi up lên website là bước quan trọng trong SEO hình ảnh. Bạn không nên dừng lại ở đây mà hãy liên tục tối ưu khi đã up lên website để giúp hình ảnh tương thích với nội dung hơn. Muốn làm được điều này, bắt buộc website bạn phải được cho phép chỉnh sửa những thuộc tính hình ảnh .

Nếu hình ảnh bạn tải lên không hề chỉnh sửa hoặc thêm được những thông tin này sẽ rất khó để SEO lên top Google bởi những thuộc tính như văn bản sửa chữa thay thế ( alt text ) cần có chứa từ khóa để Google hiểu được hình ảnh đang cho biết điều gì. Ngoài ra, những thuộc tính như chú thích, miêu tả, chỉnh sửa lề, size ảnh giúp hình ảnh được rõ ràng, dễ nhìn hơn từ đó nâng cao thưởng thức người dùng – đây là yếu tố ảnh hưởng tác động gián tiếp đến tác dụng SEO .

2.6 Website phải có sitemap

Sitemap hay sơ đồ website là một tệp tin vô cùng quan trọng để website chuẩn SEO vì nó như một người chỉ đường cho Googlebot tìm kiếm và index những bài viết trên website bạn. Điều này có ảnh hưởng tác động rất lớn đến tác dụng SEO .

Ví dụ: Bạn gửi địa chỉ nhà mình cho một vị khách nhưng không chú thích gì và vị khách đó mất khoảng vài giờ để tìm đường đến nhà bạn. Nhưng khi bạn cho địa chỉ và kèm theo hướng dẫn đường đi sẽ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm và khách sẽ đến nhà bạn sớm hơn. Tương tự vậy, bạn xuất bản một bài viết trên website chưa được Google index. Nhưng nhờ sitemap sẽ dẫn đường cho Googlebot tìm đến website bạn nhanh hơn thay vì Google tự tìm tới từ đó bài viết được index sớm hơn.

Một số cách để bạn hoàn toàn có thể tạo sitemap cho website như :

 • Sử dụng plugin Yoats SEO.
 • Tạo trực tuyến trên hai website web-site-map.com hoặc xml-sitemaps.com sau đó tải file .xml về up lên hosting.

Sau khi đã tạo được sitemap bạn vào Google Search Console để gửi nhu yếu đến Google .

2.7 Thân thiện với những thiết bị di động

Tại sao thân thiện với di động lại là một một trong những yếu tố để đánh giá website chuẩn SEO ?
Hiện nay ngoài những yếu tố thông số kỹ thuật website để Google ghé thăm và thu thập dữ liệu một cách thuận tiện thì một bước cao hơn của website chuẩn SEO đó là dễ sử dụng, mang lại thưởng thức tốt cho người xem .
Những website xem khó khăn vất vả trên điện thoại cảm ứng, khiến người dùng thấy không tự do, thì không có nguyên do gì Google phải đánh giá cao nó .
Để kiểm tra website của bạn có thân thiện không, bạn vào đường link sau : https://search.google.com/search-console/mobile-friendly
Nhập website vào ô và thực thi kiểm tra .
kiểm tra website của bạn có thân thiện không
Nếu tác dụng Open giống bên dưới, nghĩa là website của bạn quá chuẩn, đã phân phối được yếu tố thân thiện với thiết bị di động trong SEO .
website của bạn quá chuẩn
trái lại, nếu bạn nhận được tác dụng như bên dưới thật là tồi tệ, website bạn không thân thiện với thiết bị di động thế cho nên cần tối ưu lại ngay .

Cách tối ưu: dựa vào những lỗi mà Google đã gợi ý khắc phục ngay bên dưới để tối ưu hiệu quả nhất.

2.8 Cho phép cải tổ vận tốc tải trang

Website tải quá chậm là một trong những yếu tố khiến nó bị người đọc quay sống lưng và gây khó khăn vất vả cho việc tích lũy thông tin của Google .
Để kiểm tra vận tốc tải, bạn sử dụng công cụ do chính Google cung ứng. Truy cập đường link sau : https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

 • Nhập website vào ô và nhấn “ANALYZE”, công cụ sẽ kiểm tra tốc độ tải trên cả máy tính bàn lẫn thiết bị di động.


Kết quả bạn nhận được sẽ như sau :

 • Nếu website bạn có điểm từ 0 – 49: website có tốc độ tải trang khá chậm, cần tối ưu ngay lập tức.
 • Nếu website bạn có điểm từ 50 – 89: website có tốc độ tải trang trung bình, bạn cần tìm những yếu tố làm chậm tốc độ tải trang để cải thiện lại.
 • Nếu website bạn có điểm từ 90 -100: website có tốc độ tải trang khá tốt.


Khi website bạn có hiệu quả nghiên cứu và phân tích vận tốc tải trang từ trung bình trở xuống bạn hãy tìm hiểu và khám phá nguyên do ảnh hưởng tác động trực tiếp đến tác dụng này trải qua nghiên cứu và phân tích từ Page Speed Insights .
Những mục cần tối ưu sẽ được hiển thị bằng màu đỏ, bạn hãy nhấp vào từng mục để xem chi tiết cụ thể cách tối ưu nhé !

Sau khi nhận được tác dụng về vận tốc tải trang của website, nếu web bạn cần tối ưu phải bảo vệ website được cho phép chỉnh sửa những tiêu chuẩn như hình ảnh, xóa những css không sử dụng …
>> Xem thêm : https://seotoplist.net/dich-vu-toi-uu-toc-do-website/

3. Kết luận

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá website chuẩn SEO và những yếu tố được liệt kê trong bài là những yếu tố cơ bản nhất, được kiểm tra nhiều nhất. Phần lớn những website mới phong cách thiết kế trong những năm gần đây đều đạt chuẩn, tuy nhiên cũng có website chưa hoặc không đạt những tiêu chuẩn cơ bản trên do người phong cách thiết kế hoặc do người quản trị web chưa nắm những thông tin .

Giá trị mà SEO mang lại là phải tiếp cận chính xác khách hàng tiềm năng!

 

Liên hệ công ty SEO Nhật Bản GOBRANDING để được tư vấn bộ từ khóa mang lại giá trị cao nhất cho doanh nghiệp của bạn!

You may also like

Để lại bình luận