Chuyện đàn ông U50 vẫn ngại… lấy vợ

Bởi seotoplist

Người đời thường bảo: 20 tuổi – chưa có sức khỏe thì không có đâu, đừng chờ nữa; 30 tuổi – chưa có trí khôn, không có đâu; 40 tuổi chưa có người yêu, thì không có đâu, đừng chờ nữa…

Vậy mà không ít đàn ông đã ngấp nghé tứ tuần, rồi ngũ tuần vẫn loay hoay với việc hệ trọng của đời mình là lấy vợ. Trong số họ có nhiều người phong độ, đẹp trai, thậm chí còn có việc làm không thay đổi, mức thu nhập khá, là niềm mơ ước của những cô gái chưa chồng, thế nhưng họ vẫn chịu cảnh giường đơn, gối chiếc …

{keywords}
Ảnh minh họa

Có tuổi rồi nên ngại… tán gái

Anh Nguyễn Thế H., ở phường Tràng Minh, Kiến An ( TP. Hải Phòng ) là cán bộ công chức đang công tác làm việc tại Q. Kiến An, năm nay đã ngoài 50 tuổi, mái tóc đã bạc quá nửa nhưng vẫn sống độc thân. Anh H. là con trai duy nhất trong mái ấm gia đình có 4 anh chị em, nên được cha mẹ cho ăn học khá đầy đủ. Sau khi tốt nghiệp ĐH, anh được nhận về công tại Q. Kiến An với mức thu nhập khá không thay đổi .
Đặc biệt, mẹ luôn tự hào về cậu ấm của mình, bởi anh H, không riêng gì to cao, đẹp trai, có tài ăn nói linh động mà lại có việc làm đàng hoàng. Rồi mẹ anh nghĩ thầm, sau này anh H. sẽ lấy được cô vợ vừa lòng bà .
Nhưng chính việc mẹ và những chị trong mái ấm gia đình can thiệp quá sâu vào chuyện vợ con của anh cũng là một trong những nguyên do khiến anh H. rơi vào cảnh ế vợ. Khi hỏi về chuyện vợ con, giờ đây anh H. chỉ biết ngậm ngùi mà bảo : “ Ngày trẻ, thích cô nào là mình hoàn toàn có thể làm quen rồi tán tỉnh ngay, nhưng giờ đây già rồi, nghĩ chuyện lấy vợ, nuôi con thơ sao mình ngại đến thế … ” .
Anh H. nhớ lại cái tuổi 30, tuổi đẹp nhất của đời trai. Bởi lúc này anh đã thành đạt trong sự nghiệp, trông anh lại khá phong độ nên nhiều cô gái chết mê chết mệt. Lúc đó anh thỏa sức mà lựa chọn một nửa yêu thương .
Đã có một vài cô gái nhận lời yêu anh, rồi theo anh về tận nhà ra đời mái ấm gia đình, nhưng đều nhận được những lời chê bai của mẹ và những chị. Nào là cô này bị chê là ti hý mắt lươn, trông không ngay thật ; cô kia mặc dầu dáng người thanh thoát, nước da trắng hồng, nhưng khổ nỗi lại bị mẹ chê lỗ mũi nhọn ( hay còn gọi là mũi diều hâu ), sẽ sát chồng, sát con ; cô khác thì tướng đàn ông, đời sống sẽ khó khăn vất vả, khốn khó trăm bề …
Tìm hiểu mãi mà mẹ vẫn chưa ưng con dâu nên anh H. sợ lấy vợ về, mẹ chồng nàng dâu sẽ phát sinh xích míc, từ từ anh ngại nhắc đến chuyện vợ con. Năm tháng trôi nhanh, mẹ anh đã bước vào tuổi ngoài 80, còn anh cũng đã ngoài 50 tuổi. Ở cái tuổi gần đất xa trời này, mẹ anh muốn có cháu đích tôn bồng bế trước khi về với tổ tiên nhưng điều đó thật khó, bởi anh không có hứng thú và không đủ tự tin, đôi lúc còn thấy xấu hổ khi nhắc đến chuyện đi khám phá, “ tán gái ” …
Thấy anh H. càng ngày tuổi anh càng cao nên người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình, rồi bè bạn cơ quan suốt ruột thay anh, họ ra sức mai mối, mong anh sớm tìm được một nửa yêu thương. Có tuổi lại sống đơn độc nên anh H. sinh ra kỹ tính .
Khi gặp phụ nữ ít hơn anh vài tuổi, là con nhà tử tế, nhưng anh hoài nghi và đặt câu hỏi rằng, chắc cô này có vấn gì đề nên giờ đây vẫn chưa lấy chồng ? Vả lại, anh lo ngại nếu lấy vợ đã ngoài 40 tuổi, chuyện con cháu sau này chắc sẽ nhiều khó khăn vất vả. Nếu gặp người kém anh hơn chục tuổi, anh H. lại cho rằng họ quá chênh lệch về tuổi tác, cô ấy thì trẻ quá, còn mình thì đã già, nếu sánh vài cùng, vợ chồng nhìn chẳng khác nào bố con .

Mặt khác, nếu lấy vợ quá trẻ, anh H. lo lắng một ngày kia sẽ không đáp ứng được chuyện chăn gối, anh dễ bị vợ “cắm sừng”. Đó là chưa kể đến hai lứa tuổi này khó hòa hợp trong các mối quan hệ và công việc gia đình.

Cách đây vài năm, chị gái anh H. đã từng dẫn về nhà một cô gái mà theo chị ra mắt vẫn còn “ nguyên đai, nguyên kiện ”, kém anh 9 tuổi, là giáo viên, có mức thu nhập khá, sống ở nội thành của thành phố Hải Phòng Đất Cảng. Do mải học tập, phấn đấu công danh sự nghiệp sự nghiệp nên cô này quên mất chuyện lấy chồng. Sau vài lần gặp gỡ, anh H. thấy cô ấy chuyện trò không mê hoặc, sống trầm lặng, không có duyên, ngoại hình lại dưới trung bình nên anh đã từ từ rút lui êm đẹp .
Bị sức ép từ phía mái ấm gia đình về chuyện vợ con, thời hạn gần đây anh H. có tư tưởng buồn chán. Anh không biết tâm sự cùng ai, rồi tự mình làm bạn với rượu để giải sầu. Nhiều hôm đi làm về, anh cùng bạn hữu la cà vào những quán nhậu cho đến tận đêm khuya mới về nhà trong thực trạng say mềm … Còn về phần mẹ và những chị anh H., lại nghĩ rằng chuyện anh H. ngại lấy vợ là do kiếp trước anh còn nợ tiền duyên, nên bị “ người âm ” giữ duyên. Mặc dù mái ấm gia đình đã mời thầy cúng về nhà, rồi sắm lễ cắt tiền duyên cho anh H. nhưng đến nay anh H. vẫn sống trong cảnh lẻ bóng …

Ế vợ do quá cầu toàn

Là một công chức nhà nước, có việc làm không thay đổi tại TT huyện Tiên Lãng ( TP. Hải Phòng ), bản thân anh L., sinh 1963, cảm thấy giật mình mỗi khi soi gương anh thấy mình sao chóng già đến vậy. Khoé mắt và trán đã Open nhiều nếp nhăn, còn tóc thì đã bạc nhiều phần. Vậy mà đến giờ đây anh vẫn chưa kiếm được cô vợ .
Cha mẹ già đều đã mất, căn nhà rộng gần 100 mét vuông, anh sống độc thân nên càng hiu quạnh. Sau mỗi chiều đi làm về, anh L phải quay quồng lo cơm nước, chợ búa và giặt quần áo cho bản thân. Sống một mình nên mọi đồ vật trong mái ấm gia đình anh L. đều rất tạm bợ .
Hàng xóm thông cảm thực trạng của anh nên không ít người ngỏ ý muốn anh góp gạo thổi cơm chung, nhưng anh ngại ngùng và phủ nhận. Ở cái tuổi U50 như anh, mỗi buổi tối khi cơm nước xong xuôi, anh lại lên gường làm bạn với chiếc ti vi. Bạn bè có rủ đi chơi tối, anh cũng cảm thấy ngại, nói gì đến chuyện đi tìm vợ .
Họ hàng ai cũng bảo anh rằng con trai thì lo gì, có nghề nghiệp thì lấy đâu chẳng được vợ. Thực ra, những ý niệm như vậy chỉ giành cho những người trẻ tuổi U20, U30, bởi lứa tuổi này không phải chịu bất kỳ sức ép nào về chuyện vợ con. Mặc khác, họ dễ chọn một nửa yêu thương bởi sự năng động, nhiệt tình và đặc biệt quan trọng là rất ga lăng với phụ nữ. Còn bản thân anh L., giờ đây nhắc đến chuyện tán gái thì mặt anh đã đỏ tưng bừng, anh thấy ngượng ngùng lắm .
Không phải là người đàn ông lăng nhăng, đứng núi này trông núi khác, nhưng mặc dầu thời trai trẻ đã qua, anh L. đã vắt vai nhiều mảnh tình, trong đó có nhiều “ cuộc tình thời gian ngắn ” và không ít những cuộc tình khá suôn sẻ nhưng đến khi quyết định hành động cưới thì anh L. lại thất bại. Rồi vài tháng chia tay nhau, anh L đành ngậm ngùi nhìn tình nhân cũ lên xe hoa về nhà chồng. Bởi vậy, không quá kinh ngạc khi một người đàn ông thành đạt trong sự nghiệp nhưng anh L. lại quá chật vật khi kiếm tìm niềm hạnh phúc cho riêng mình .
Mọi người cho rằng phần lỗi tại anh cả, có vẻ như lúc còn trẻ, anh L quá cầu toàn trong việc tìm kiếm 50% của mình, tự cho mình là có giá lắm. Khi chia tay cô gái này, gặp cô khác, anh lại so sánh cô này không bằng cô mình quen trước đó, rồi cô này không sánh được bằng anh vì không có việc làm không thay đổi như anh …

Phải chăng, sự cầu toàn đã làm cho anh L. dốc hết thời gian cho công việc, rồi theo đuổi hết hình mẫu này đến hình mẫu khác vào “tầm ngắm” mà không đi đến một sự lựa chọn nào. Giờ thì một câu hỏi đặt ra cho anh L. rằng, một cô gái trẻ đẹp, có công việc ổn định liệu có chấp nhận làm vợ một người đàn ông già như anh?

Theo điều tra và nghiên cứu của một Công ty Nước Hàn về mối tương quan giữa tuổi tác của đàn ông và ngoài hình của vợ, thì đàn ông càng già họ càng lấy vợ kém mê hoặc. Do đó, nếu quá chú trọng hình thức khi lựa chọn bạn đời tri kỷ thì tốt nhất cánh mày râu nên cưới vợ khi còn trẻ .
Lời kết giành cho những Ađam U50 muốn lập mái ấm gia đình là thứ nhất nên hạ thấp tiêu chuẩn lựa chọn ngoại hình và việc làm của người bạn đời tri kỷ. Đứng quá cầu toàn khi lập mái ấm gia đình để rồi phải chịu cảnh cha già, con cọc khi đã bước vào tuổi ngũ tuần …
(Theo ANHP)
( Theo ANHP )

You may also like

Để lại bình luận